Home »
Uncategories »
ตรวจพบ! สารตะกั่วปนเปื้อนในช็อกโกแลต ปริมาณมากเท่าใด อันตรายจริงหรือไม่?
ตรวจพบ! สารตะกั่วปนเปื้อนในช็อกโกแลต ปริมาณมากเท่าใด อันตรายจริงหรือไม่?
ตรวจพบ! สารตะกั่วปนเปื้อนในช็อกโกแลต ปริมาณมากเท่าใด อันตรายจริงหรือไม่?
ตรวจพบช็อกโกแลตหลายแบรนด์ดัง มีสารตะกั่วและแคดเมียมปนเปื้อนอยู่
วันนี้แอดมินจะพามาดูกันว่าโลหะหนักที่ปนเปื้อนมาในช็อกโกแลตมีปริมาณมากน้อยเท่าใด
และเป็นอันตรายต่อร่างกายจริงหรือ
เคยได้ยินข่าวหน่วยงานด้านอาหารหลายแห่งทั้งไทยและต่างประเทศ
ตรวจสอบพบช็อกโกแลตยี่ห้อดังหลายยี่ห้อมีสารตะกั่วและแคดเมียมปนเปื้อนอยู่
ซึ่งประเด็นนี้จริง ๆ ก็มีมานานแล้วนะคะ
แต่เมื่อกระแสช็อกโกแลตปนเปื้อนสารตะกั่วกลับมาอีกครั้ง [อ่านข่าว :
สุ่มตรวจช็อกโกแลต พบสารปนเปื้อนตะกั่ว แต่ยังไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน]
ก็ทำให้หลายคนตกใจว่า
ช็อกโกแลตที่วางจำหน่ายโดยทั่วไปเหล่านี้ยังจะทานได้อยู่ไหม
เอาเป็นว่าเรามีข้อมูลมาให้เช็กค่ะ สรุปแล้วช็อกโกแลตอันตรายจริงหรือไม่
มาหาคำตอบกันเลย
ต้องบอกก่อนว่า
การที่มีโลหะหนักอย่างสารตะกั่วหรือแคดเมียมปะปนอยู่ในอาหาร
เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยากมากค่ะ
เนื่องจากโลหะหนักเหล่านี้มักจะแฝงมากับสิ่งแวดล้อม
ไม่ได้เป็นการปนเปื้อนในส่วนของกระบวนการบรรจุหีบห่อ ยกตัวอย่างเช่น
กรณีที่พบสารตะกั่วและแคดเมียมปนเปื้อนในช็อกโกแลต
ก็คาดว่าอาจมีสาเหตุมาจากดิน น้ำ หรือปุ๋ย ที่ใช้ปลูกต้นโกโก้
(ส่วนประกอบหลักในช็อกโกแลต) ซึ่งพบว่ามีการปนเปื้อนของโลหะหนักดังกล่าว
เช่นเดียวกันกับการพบสารโลหะหนักในอาหารประเภทอื่น ๆ เช่น อาหารทะเล
เนื้อสัตว์ น้ำแร่ธรรมชาติ อาหารบรรจุกระป๋อง หรือเครื่องดื่มและอาหารเหลว
ที่มีการปนเปื้อนของโลหะหนักจากสิ่งแวดล้อมของแหล่งวัตถุดิบเช่นกัน
ด้วยเหตุนี้จึงมีการกำหนดมาตรฐานอาหารที่มีสารปนเปื้อน
ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 98 พ.ศ. 2529
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข
ซึ่งกำหนดความหมายของสารปนเปื้อนไว้ว่า สารปนเปื้อน
คือสารที่ปนเปื้อนกับอาหารซึ่งเกิดจากกระบวนการผลิต กรรมวิธีการผลิต
โรงงานหรือสถานที่ผลิต การดูแลรักษา การบรรจุ การขนส่งหรือการเก็บรักษา
หรือเกิดเนื่องจากการปนเปื้อนจากสิ่งแวดล้อม
โดยกำหนดให้มาตรฐานสารปนเปื้อนประเภทโลหะหนักชนิดตะกั่วต้องไม่เกิน 1
มิลลิกรัม ต่ออาหาร 1 กิโลกรัม
เว้นแต่อาหารที่มีสารตะกั่วปนเปื้อนตามธรรมชาติในปริมาณสูง
ให้มีได้ตามที่ได้รับความเห็นชอบจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
(อ่านมาตรฐานสารปนเปื้อนอื่น ๆ ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 98 พ.ศ. 2529 ได้ที่ การกำหนดมาตรฐานอาหารที่มีสารปนเปื้อน)
จากประกาศฉบับนี้ จะเห็นได้ว่า
ปริมาณสารตะกั่วที่ปนเปื้อนอยู่ในช็อกโกแลตที่ถูกสุ่มตรวจยังอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่เกินมาตรฐานตามข้อบังคับของคณะกรรมการอาหารและยา
อีกทั้งยังต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานของคณะกรรมการอาหารและยาประเทศสหรัฐอเมริกา
(FDA) ด้วยเช่นกัน
แต่หากนำเอามาตรฐานนี้ไปเทียบกับกฎหมายของรัฐแคลิฟอร์เนียแล้วละก็
แน่นอนว่าปริมาณสารตะกั่วในช็อกโกแลตเหล่านี้เกินมาตรฐานที่เขากำหนดไว้แน่นอน
เนื่องจากกฎหมายด้านอาหารของรัฐแคลิฟอร์เนียจะเข้มงวดมากกว่าพื้นที่อื่น ๆ
ดังนั้นก็สรุปได้ว่า
การพบสารโลหะหนักในช็อกโกแลตที่ปรากฏให้เห็นเป็นข่าว
เป็นเรื่องที่ไม่น่ากังวลเท่าไร
เพราะยังไงปริมาณสารปนเปื้อนที่พบก็ยังต่ำกว่าเกณฑ์ที่คณะกรรมการอาหารและยาบ้านเรา
และคณะกรรมการอาหารและยากลางกำหนดอยู่นั่นเอง
ทว่าหากจะให้ปลอดภัยต่อสุขภาพจริง ๆ ก็อย่ากินช็อกโกแลตในปริมาณมาก เช่น
กินช็อกโกแลตทุกวัน กินโกโก้ทุกวัน เป็นต้น
ซึ่งนอกจากจะเสี่ยงสารปนเปื้อนในช็อกโกแลตแล้ว ยังเสี่ยงต่อโรคอ้วน ฟันผุ
และเป็นการสิ้นเปลืองเงินโดยใช่เหตุด้วยนะคะ
เอาเป็นว่าก็พยายามกินอาหารให้หลากหลาย เน้นกินผัก ผลไม้
และอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมทั้งหมั่นออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ
เพื่อลดความเสี่ยงโรคภัยต่าง ๆ ก็แล้วกันค่ะ
ขอขอบคุณ : สถาบันอาหาร, สำนักอาหาร สำนักกรรมการอาหารและยา