“4 อาหาร” พิชิต “ภูมิแแพ้” ลดหอบหืด ต้านโรค รีบหามารับประทานด่วน!!

โรคภูมิแพ้ ใครๆ ก็สามารถเป็นได้ บางคนไม่เคยเป็นจู่ๆ ก็เกิดเป็นขึ้นมาได้เช่นกัน เนื่องมาจากสภาพอากาศที่ผันผวน เรามีเคล็ดลับดีๆ มาฝกาคนที่เป็นโรภูมิแพ้ที่จะช่วยป้องกันคุณจากความทรมาน เพียงแค่รับประทานอาหารเหล่านี้ ทริคนี้มาจาก คุณลิซ่า คอลลิเออร์ คูล นักเขียนเจ้าของรางวัล National Health Information Award

โรคภูมิแพ้

เกิดจากภูมิคุ้มกันของร่างกาย ไวต่อโปรตีน หรือสารก่อภูมิแพ้จากสิ่งแวดล้อม ซึ่งปกติแล้ว สารเหล่านี้จะไม่มีผลอันตราย ต่อผู้ที่มีภูมิคุ้มกันปกติ ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้จะไวต่อ ฝุ่น, เชื้อราในอากาศ, ขนสัตว์, เกสรดอกไม้ หรือแม้แต่อาหารที่ทานเป็นประจำ โรคภูมิแพ้จัดอยู่ในโรคที่พบบ่อยมากที่สุด ในประเทศไทย เรียกได้ว่าประชากรเกือบครึ่งหนึ่ง ของประเทศจะมีปัญหาโรคภูมิแพ้

1. ผลไม้ตระกูลส้ม

มะนาว องุ่น เพราะผลไม้เหล่านี้จะมีวิตามินซี ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดอาการภูมิแพ้ได้ โดยพยาบาลเด็กอ่อนได้กล่าวว่าเด็กแรกเกิดที่ดื่มนมแม่เป็นประจำ จะมีภูมิต้านทานต่อโรคภูมิแพ้ เพราะได้รับวิตามินซีจากน้ำนม

2. มะเขือเทศ

เป็นแหล่งรวมของวิตามินซีเช่นเดียวกับผลไม้ตระกูลส้ม นอกจากนี้ในมะเขือเทศยังมีไลโคปินซึ่งช่วยลดอาการหอบหืดจากภูมิแพ้ได้เป็นอย่างดี

3. เมล็ดทานตะวัน

นอกจากวิตามินซีแล้ว วิตามินอีก็เป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่ช่วยต่อสู้กับโรคภูมิแพ้ได้ จากการวิจัยพบว่าอาหารที่มีวิตามินอีสูงจะช่วยลดการตอบสนองของร่างกายต่อสารก่อภูมิแพ้ ซึ่งเมล็ดทานตะวันก็เป็นตัวเลือกที่ดีมากสำหรับอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินอี

4. ผักโขม

เป็นอีกหนึ่งอาหารสำหรับพิชิตภูมิแพ้ อย่างแท้จริง เนื่องจากอุดมไปด้วยแมกนีเซียม ซึ่งเป็นสารที่หากร่างกายขาดไปจะมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคภูมิแพ้ และหอบหืดได้ง่ายยิ่งขึ้น อาหารโปรดของป๊อบอายนี้จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับผู้ที่อยากห่างไกลอาการภูมิแพ้

รู้เช่นนี้แล้ว ก็รีบหาซื้อบรรดาอาหารเหล่านี้มาเก็บไว้ประกอบอาหารได้เลย ซื้อติดตู้เย็นไว้อุ่นใจ รับประทานบ่อยๆ สุขภาพแข็งแรง

ขอบคุณที่มา : นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 359, share-si, www.honestdocs.co