ใครไม่อยากกินของทอดเพราะกลัวน้ำมันระคายหุ่น ขอนำเสนอเมนูเกี๊ยวหมูลวกจิ้ม
มาพร้อมวิธีหมักหมูกับเครื่องโขลก นวดจนเหนียวแล้วห่อด้วยแผ่นเกี๊ยว
เสร็จแล้วก็เอาไปลวกจนสุก คลุกน้ำมันกระเทียมเจียวเพิ่มความอร่อย
ส่วนผสม เกี๊ยวหมูลวกจิ้ม
- แผ่นเกี๊ยวแบบบาง
- หมูสับ 450 กรัม
- น้ำตาลทรายไม่ขัดสี 35 กรัม
- กระเทียมทุบ 3 กลีบ
- ซีอิ๊วขาว 35 กรัม
- ซอสปรุงรส 10 กรัม
- พริกไทย
- แป้งมัน 15 กรัม
- เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)
- ไข่ขาว 15 กรัม
วิธีทำเกี๊ยวหมูลวกจิ้ม
1. นวดผสมหมูสับ น้ำตาลทราย กระเทียม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส
พริกไทย แป้งมัน เบกกิ้งโซดา และไข่ขาว ใช้มือนวดให้เข้ากันหรือใช้เครื่อง
Stand Mixer ตีจนเหนียวตามชอบ
หมายเหตุ : ถ้าไม่ชอบแบบหมูเด้ง
ก็ตีพอให้เกาะกัน แต่ถ้าอยากได้แบบหมูเด้งก็ตีไปอีกจนจับตัวเป็นก้อน
ยิ่งใส่น้ำแข็งบดลงไปสักนิดก็จะดี
2. เอาแผ่นเกี๊ยวมาห่อไส้หมูสับแล้วนำกลับไปแช่เย็นสักพัก พอให้แผ่นเกี๊ยวกับหมูเกาะตัวกัน
3. นำเกี๊ยวหมูไปลวกประมาณ 5 นาที หรือจนสุก จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มตามชอบ