บางคนอาจจะไม่ชอบกินกล้วยน้ำว้า หรือซื้อกล้วยไข่มากินสด ๆ แล้วเหลือเยอะไม่อยากทิ้ง ลองหันมาทำกล้วยไข่บวชชีดูสิคะ อร่อยไม่แพ้กัน แถมยังได้ความหวานจากกล้วยไข่เข้าไปเต็ม ๆ คำเลยล่ะ
ส่วนผสม กล้วยไข่บวชชี
• กล้วยไข่ 8 ลูก
• หางกะทิ 250 มิลลิลิตร (หรือนมสด)
• ใบเตย 2 ใบ
• น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ (เล็กน้อย)
• หัวกะทิ 200 มิลลิลิตร
• น้ำเปล่าผสมเกลือสำหรับแช่กล้วย
วิธีทำกล้วยบวชชี
1. ปอกเปลือกกล้วยไข่ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำแล้วนำแช่ลงในน้ำเปล่าผสมเกลือ
2. ต้มหางกะทิกับใบเตยจนเดือด ใส่เกลือป่น น้ำตาลทราย และน้ำตาลปี๊บลงไป คนให้ละลายรอจนเดือดอีกครั้ง
3. ลดไฟลงแล้วช้อนกล้วยไข่จากน้ำใส่ลงไป รอจนเดือดอีกครั้งและกล้วยสุกนิ่ม ใส่หัวกะทิลงไป ต้มจนเดือดประมาณ 3 นาที ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
++++++++++++++++++++