สูตร กล้วยไข่บวชชี

  บางคนอาจจะไม่ชอบกินกล้วยน้ำว้า หรือซื้อกล้วยไข่มากินสด ๆ แล้วเหลือเยอะไม่อยากทิ้ง ลองหันมาทำกล้วยไข่บวชชีดูสิคะ อร่อยไม่แพ้กัน แถมยังได้ความหวานจากกล้วยไข่เข้าไปเต็ม ๆ คำเลยล่ะ


กล้วยบวชชี

ส่วนผสม กล้วยไข่บวชชี

     • กล้วยไข่ 8 ลูก
     • หางกะทิ 250 มิลลิลิตร (หรือนมสด)
     • ใบเตย 2 ใบ
     • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือ (เล็กน้อย)
     • หัวกะทิ 200 มิลลิลิตร
     • น้ำเปล่าผสมเกลือสำหรับแช่กล้วย

วิธีทำกล้วยบวชชี


     1. ปอกเปลือกกล้วยไข่ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำแล้วนำแช่ลงในน้ำเปล่าผสมเกลือ
     2. ต้มหางกะทิกับใบเตยจนเดือด ใส่เกลือป่น น้ำตาลทราย และน้ำตาลปี๊บลงไป คนให้ละลายรอจนเดือดอีกครั้ง
     3. ลดไฟลงแล้วช้อนกล้วยไข่จากน้ำใส่ลงไป รอจนเดือดอีกครั้งและกล้วยสุกนิ่ม ใส่หัวกะทิลงไป ต้มจนเดือดประมาณ 3 นาที ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

++++++++++++++++++++