สำหรับลูกค้าที่ชอบกินปลาร้า
นี่เลยอยากให้ลองทำน้ำพริกแจ่วปลาร้าพริกป่น
เริ่มจากเอาเนื้อปลาร้าสับไปรวนพอสุก แล้วเอามาโขลกกับเครื่องน้ำพริก
ส่วนผสม น้ำพริกแจ่วปลาร้าพริกป่น
- เนื้อปลาร้าสับ 5 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงเผา 5 หัว
- กระเทียมเผา 2 หัว
- ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำพริกแจ่วปลาร้าพริกป่น
1. เอาเนื้อปลาสับใส่กระทะรวนพอสุก ตักขึ้นพักไว้
2. โขลกหอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า และใบมะกรูด ให้ละเอียด ใส่ปลาร้า โขลกให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก เสิร์ฟกับผักสด