อีกหนึ่งเมนูน้ำพริกแห้งที่ต้องมีขายนั่นคือ น้ำพริกมะขามผัด
สูตรใส่หมูสับหรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ เติมกะปิเพิ่มความหอม
ใส่พริกขี้หนูตามชอบ โขลกทุกอย่างจนเข้ากัน
ส่วนผสม น้ำพริกมะขาม
- หมูสับ 300 กรัม
- มะขามอ่อน 120 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกขี้หนูสวน 70 เม็ด
- กระเทียม 20-25 กลีบ
- หอมแดง 2 หัว
- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1+1/2 - 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัดเล็กน้อย
- ผักสดตามชอบ
วิธีทำน้ำพริกมะขามผัด
1. สับหมูสับ เตรียมไว้
2. นำมะขามอ่อนมาล้างทำความสะอาดผิว พักให้สะเด็ดน้ำ
จากนั้นใส่ลงในครก ใส่เกลือป่นลงไปโขลกให้ละเอียด ตักขึ้นพักไว้
(การใส่เกลือจะทำให้มะขามไม่ดำ)
3. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และหอมแดง พอหยาบ แล้วใส่กะปิลงไปโขลกให้เข้ากัน ตามด้วยหมูสับโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา โขลกผสมให้เข้ากัน
5. ตั้งกระทะบนใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย
แล้วใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ลงผัดให้หมูสุกและน้ำพริกแห้ง ชิมรสตามชอบ
6. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสดต่าง ๆ ตามชอบ (กินไม่หมดสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน)