สูตร น้ำพริกมะขามผัด

 

น้ำพริกแห้ง

สูตรจาก คุณเนินน้ำ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ

           อีกหนึ่งเมนูน้ำพริกแห้งที่ต้องมีขายนั่นคือ น้ำพริกมะขามผัด สูตรใส่หมูสับหรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ เติมกะปิเพิ่มความหอม ใส่พริกขี้หนูตามชอบ โขลกทุกอย่างจนเข้ากัน

ส่วนผสม น้ำพริกมะขาม

  • หมูสับ 300 กรัม
  • มะขามอ่อน 120 กรัม
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  • พริกขี้หนูสวน 70 เม็ด
  • กระเทียม 20-25 กลีบ
  • หอมแดง 2 หัว
  • กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1+1/2 - 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันสำหรับผัดเล็กน้อย
  • ผักสดตามชอบ

วิธีทำน้ำพริกมะขามผัด

     1. สับหมูสับ เตรียมไว้
     2. นำมะขามอ่อนมาล้างทำความสะอาดผิว พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นใส่ลงในครก ใส่เกลือป่นลงไปโขลกให้ละเอียด ตักขึ้นพักไว้ (การใส่เกลือจะทำให้มะขามไม่ดำ)
     3. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และหอมแดง พอหยาบ แล้วใส่กะปิลงไปโขลกให้เข้ากัน ตามด้วยหมูสับโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง
     4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา โขลกผสมให้เข้ากัน
     5. ตั้งกระทะบนใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย แล้วใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ลงผัดให้หมูสุกและน้ำพริกแห้ง ชิมรสตามชอบ
     6.  ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสดต่าง ๆ ตามชอบ (กินไม่หมดสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน)