สูตร น้ำพริกกากหมู

 

น้ำพริกแห้ง

สูตรจาก คุณแม่มณีมีของกิน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          เริ่มกันที่เมนูน้ำพริกกากหมู เริ่มจากเจียวมันหมูจนกรอบแล้วโขลกพอละเอียด สุดท้ายใส่หอมแดงเจียวกับกระเทียมเจียว และปรุงรสเผ็ด

ส่วนผสม น้ำพริกกากหมู

  • มันหมู (หั่นเส้น) 2+1/2 กิโลกรัม
  • หอมแดง
  • กระเทียม
  • น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำพริกกากหมู

     1. เอามันหมูหั่นเส้นใส่กระทะเจียวจนเหลืองกรอบ ตักพักไว้บนกระชอนให้สะเด็ดน้ำมันแล้วนำมาใส่ครกตำเบา ๆ พอแตก แต่ไม่ต้องละเอียด ตักใส่ชามผสม พักไว้
     2. เจียวหอมแดงซอยกับกระเทียมซอยจนกรอบ พักไว้รอให้เย็น
     3. ใส่หอมเจียว กระเทียมเจียวลงในกากหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำตาลทราย เกลือ และพริกป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่กระปุกแช่ตู้เย็นไว้ อยากกินเมื่อไรก็เอาออกมาตั้งให้คลายความเย็น หรือจะตักใส่ข้าวสวยร้อน ๆ ก็ดีงาม