สูตร น้ำพริกปลาทูคั่ว

 

น้ำพริกแห้ง

สูตรจาก คุณ bangbuatong60d สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          เอาใจลูกค้าชอบกินปลากับน้ำพริกปลาทูคั่ว ใส่เนื้อปลาทูย่าง โขลกกับเครื่องน้ำพริกที่เอาไปย่างจนหอม สุดท้ายก็เอาส่วนผสมทั้งหมดไปคั่วจนหอมและปรุงรสตามชอบ

ส่วนผสม น้ำพริกปลาทูคั่ว

  • ปลาทู 9 ตัว
  • กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย
  • หอมแดง
  • พริกแดง
  • กระเทียม
  • มะนาว
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลทราย

วิธีทำน้ำพริกปลาทูคั่ว

     1. นำปลาทูไปย่าง แกะเอาเฉพาะเนื้อ แล้วนำมายีเอาก้างปลาออกจนหมด เตรียมไว้
     2. นำกะปิวางบนใบตอง แผ่เป็นแผ่นบาง ๆ แล้วนำไปปิ้งจนหอม เตรียมไว้
     3. นำตะไคร้ซอยไปคั่วในกระทะพอหอม เตรียมไว้
     4. ย่างหอมแดง พริกแดง และกระเทียม พอหอม เตรียมไว้
     5. โขลกเนื้อปลาทูย่าง กะปิย่าง ตะไคร้คั่ว หอมแดงย่าง พริกแดงย่าง และกระเทียม เข้าด้วยกันให้ละเอียด
     6. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงคั่วจนหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมกับผักสดตามชอบ