ถ้ามีแป้งกุยช่ายเหลือ ๆ
หรืออยากทำเกี๊ยวหมูสุดแนว ขอนำเสนอเกี๊ยวหมูนุ่มสูตรแป้งกุยช่าย
เริ่มจากนวดแป้งจนเป็นก้อนแล้วทำเป็นแผ่นเพื่อห่อไส้หมูสับปรุงรส
สุดท้ายเอาไปต้มจนสุก
ส่วนผสม เกี๊ยวหมูนุ่ม
- แป้งกุยช่าย
- หมูสับปรุงรส
- น้ำเปล่า
- แป้งมัน
- น้ำมัน+กระเทียมเจียว (สำหรับคลุก)
วิธีทำเกี๊ยวหมู
1. ต้มน้ำให้เดือด ค่อย ๆ เทลงในแป้งกุยช่าย นวดไปเรื่อย ๆ
เหมือนนวดแป้งขนมปัง พอได้ที่แล้วก็พักไว้
โปะด้วยแป้งมันเล็กน้อยเพื่อกันเหนียวติดมือ พักให้แป้งเย็นตัวลงเล็กน้อย
ประมาณ 10 นาที
2. แบ่งแป้งออกมาแล้วใช้ไม้คลึงแป้ง คลึงให้เป็นแผ่นกลม
ใส่ไส้หมูสับปรุงรสลงไป จะปั้นเป็นจีบ ๆ แบบเกี๊ยวซ่า หรือกลม ๆ
เหมือนถุงทองก็ได้ (ในสูตรปั้นขนาดกะหรี่ปั๊บเล็ก)
3. นำเกี๊ยวไปต้มประมาณ 15 นาที ตักขึ้นคลุกน้ำมันกระเทียมเจียว เสิร์ฟพร้อมกับซีอิ๊วขาว หรือซอสพริกตามชอบ