เคล็ดๆลับทำลูกชิ้นกินเอง นวดมือ ไม่ใช้เครื่อง เนื้ออร่อยเด้ง

 


เคล็ดๆลับทำลูกชิ้นกินเอง นวดมือ ไม่ใช้เครื่อง เนื้ออร่อยเด้ง

สำหรับเพื่อนคนไหนชื่นชอบในการทานลูกชิ้น แต่ว่าไม่อยา กที่จะไปตลาด ไปซื้อตามร้านค้า เพราะในปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่า ในหลายๆร้านนั้นได้มีการผสมส า รอื่นๆเข้าไป ทำให้เรากินเข้าไปโดยไม่รู้ตัว เมื่อสะสมในร่างกายของเรามากๆก็จะเป็นสิ่งที่ไม่ดี

หากใครที่ชื่นชอบเราได้มีวิธีการทำลูกชิ้น ที่เราสามารถทำเองได้ง่ายๆ ใช้ส่วนผสม มีขั้นตอนการทำไม่เยอะ จะได้เนื้อลูกชิ้นล้วน ไม่มีสา รผสมอย่างแน่นอน และยังได้รสชาติที่ถูกใจ นำไปทำเมนูต่างๆได้อย่างมากมาย

วัตถุดิบและส่วนผสม

1 ห มูบด (แช่เย็นจัด) 1 กิโลกรัม

2 น้ำเย็นจัด 1 ถ้วย

3 น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

4 เกลือป่น 2 ช้อนชา

5 แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ ผงชูรส หรือ รสดี 2 ช้อนชา

6 พริกไ ท ยขาวป่น 2 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

8 ผงฟู 10 กรัม

วิธีทำ

1 ขั้นตอนแรกเราจะเริ่มด้วยการนำน้ำเย็นจัดมาผสมเข้ากับ น้ำปลา น้ำตาลทราย เกลือ แป้งข้าวโพด พริ กไท ย ผงฟู น้ำมันพืช ในปริมาณที่เราได้เตรียมเอาไว้ คนเข้าด้วยกัน

2 ใส่เนื้อห มูบดลงไปในเครื่องปั่นอาหาร แล้วจากนั้นให้ค่อยๆเทส่วนผสมของเหลวในขั้นตอนแรก ค่อยๆแบ่งเทใส่ลงไป ทำการปั่นจนเนื้อมีความเนียน หรือหากใครไม่มีเครื่องปั่นสามารถใช้วิธีการนวดด้วยมือได้

3 เมื่อได้เนื้อที่มีลักษณะเนียนดีแล้ว ให้เราตักใส่กล่องพลาสติกที่มีฝาปิด จากนั้นนำเข้าช่องฟรีซ แช่ไว้เป็นเวลาประมาณ 20 นาที การที่เราแช่ไว้ในตู้เย็นนั้นก่อนต้มจะทำให้เนื้อลูกชิ้นของเรามีความเด้ง

4 ต้มน้ำในหม้อ ให้น้ำร้อนแต่ไม่ต้องเดือด หากน้ำในหม้อเดือดจนเกินไปจะทำให้ผิวของลูกชิ้นไม่เรียบเนียน มีฟองอากาศอยู่ด้านใน

5 บีบลูกชิ้นใส่ลงไปในหม้อ ให้บีบด้วยมือ รอลูกชิ้นลอยขึ้นน้ำก็ทำการตักขึ้นได้เลย ใส่ลงไปในน้ำที่เย็นจัดๆ เพื่อให้ลูกชิ้นเด้งอร่อยมากขึ้น

6 แช่ในน้ำเย็นจัดประมาณ 4-5 นาทีก็ให้นำกระชอนมาช้อนลูกชิ้นพักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นก็พร้อมที่จะนำไปประกอบเมนูอาหารต่างๆตามที่ชื่นชอบได้เลย

หากทานไม่หมดสามารถเก็บใส่ในช่องแช่เย็น เวลาทานก็ให้นำมาอุ่นพร้อมทานได้ตามปกติได้เลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Wanida Aom Urbich