การทำ น้ำนมข้าวโพด ไม่แยกชั้น แบบละเอียด หอมมัน

 


น้ำนมข้าวโพด เป็นน้ำนมที่ได้จากการต้ม การปั่น และการแยกกากของข้าวโพดออก เพื่อให้ได้น้ำนมที่มีคุณค่าและคุณภาพสูง มีสารอาหารออกมามาก เหมือนกับการทำน้ำนมถั่วเหลืองนั่นเอง

และเนื่องจากข้าวโพดเป็นสารอาหารประเภทหนึ่งที่ให้คาร์โบไฮเดรต นมข้าวโพดจึงจัดให้ว่าเป็นน้ำที่ให้พลังงานค่อนข้างสูง ดื่มหลังออกกำลังกายจะช่วยฟื้นฟูกำลังกายได้ อีกทั้งยังช่วยชดเชยพลังงานที่เราเสียไปได้ดี

น้ำนมข้าวโพด เป็นเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยสารอาหารหลายประเภท อย่างเช่นแร่ธาตุ พลังงาน วิตามินต่างๆที่ร่างกายของเราต้องการ เนื่องจากในข้าวโพดนั้นเป็นกลุ่มสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เช่นเดียวกับข้าวธัญพืชและแป้ง และมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบหลัก จึงสามารถเป็นอาหารที่ ทดแทนการทานข้าวได้ ก่อนและหลังการออกกำลังกายดื่มจะช่วยให้มีกำลังกายเพิ่มมากขึ้น โดยข้าวโพด 1 ฝัก ความยาวประมาณ 7 นิ้วจะให้พลังงานเท่ากับ 77 kcal

ส่วนผสมการทำนมข้าวโพด สำหรับ 4 แก้ว

– ข้าวโพดหวานจำนวน 3 ฝัก จะให้พลังงาน 231 กิโลแคลอรี่

– นมสดแบบพร่องมันเนย 200 มิลลิลิตรจะให้พลังงาน 100 กิโลแคลอรี่

– เกสรเกลือจำนวนครึ่งช้อนชา

– น้ำตาลโตนดจำนวน 2 ช้อนชาจะให้พลังงาน 30 กิโลแคลอรี่

– ใบเตยหอมจำนวน 3-4 ใบ

– น้ำแร่น้ำสำหรับต้มจำนวน 1 ลิตร

– ผ้าขาวบางสำหรับกอง 2-3 ผืน

– เครื่องปั่น

วิธีการทำน้ำข้าวโพด

1 ก่อนอื่นเลยเพื่อนๆจะต้องเตรียมภาชนะ ที่เราจะต้องใช้ ล้างทำความสะอาดเช็ดให้แห้ง

2 หลังจากนั้นให้เรานำเข้าโพดไปล้างน้ำให้สะอาด น้ำลงหม้อต้ม ต้มพร้อมกับน้ำใส่ใบเตยหอมลงไป โดยการใส่น้ำนั้นจะต้องให้ท่วมข้าวโพด และต้มจนสุกดี

3 เมื่อเราต้มจนสุกเรียบร้อยแล้ว ให้ตักขึ้นพักเอาไว้ให้อุ่น แล้วก็ใช้ช้อนขูดเม็ดข้าวโพดออก หรือจะใช้วิธีการใดก็ได้ขูดเม็ดข้าวโพดให้ติดฝักมากที่สุด เพื่อที่จะได้ส่วนของจมูกข้าวโพดไปด้วย ตัวนี้เป็นประโยชน์อย่างมาก

4 นำเม็ดข้าวโพดที่ได้นั้นลงใส่ในโถปั่นที่เราเตรียมเอาไว้ เติมนมพร่องมันเนย ในปริมาณ 200 มิลลิลิตร ที่เราเตรียมเอาไว้ลงไปด้วย และใช้น้ำต้มข้าวโพดลงไปให้ท่วม เติมเกลือเล็กน้อยเพื่อเป็นการปรุงรส เติมน้ำตาลโตนดเพื่อให้ได้รสชาติที่ดีขึ้น

5 หลังจากนั้นให้เราทำการปั่นให้ละเอียด ย้ำเลยนะว่าปั่นให้ละเอียด จะทำให้เนื้อของข้าวโพดมีความนุ่มละมุนลิ้นมากยิ่งขึ้น หากระหว่างการปั่นนมข้าวโพดมีความข้นจนเกินไป ให้เราเติมน้ำต้มข้าวโพดลงไปอีกสักเล็กน้อย

6 เมื่อละเอียดเข้ากันดีเรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นก็ให้เรานำผ้าขาวบางมากรอง เอาส่วนของกากข้าวโพดออก แล้วเราก็จะได้น้ำนมข้าวโพดที่มีความนุ่มละมุนลิ้น ดื่มแล้วจะรู้สึกสดชื่นเป็นอย่างมาก

7 หากต้องการเก็บไว้ทานเข้าตู้เย็น ให้นำน้ำนมข้าวโพดที่เรากรองเรียบร้อยแล้ว นำไปขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ มันสังเกตว่าจะมีควันลอยขึ้นมา และมีความเดือดเล็กน้อย ก็ให้เราปิดไฟได้เลย หากเดือดมากไป จะทำให้นมข้าวโพดแยกชั้นออก

พลังงานของนมข้าวโพดตามสูตรนี้ 1 แก้วจะให้พลังงานเท่ากับ 90 กิโลแคลอรี่

ปล รู้หรือไม่ ข้าวโพดที่เราทานกันนั้น หากเราเลือกทานในปริมาณที่เหมาะสม ระบบขับถ่ายของเราจะทำงานได้ดี และช่วยลดปัญหาเกี่ยวกับความดันโลหิต เบา หวาน และโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ มะ เร็ง แถมยังช่วยให้ผิวพรรณของคุณดูสดใสเปล่งปลั่งได้อีกด้วย

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก : บ้านอาชีพกู๋เล็ก,ครัวป้ากิ๊ก