สวัสดีค่ะเพื่อนๆ สำหรับใครคนไหนที่กำลังมองหาวิธีการทำไข่เค็มให้อร่อย วันนี้มาถูกทางแล้วค่ะ เพราะดิฉันขอนำเสนอวิธีการทำไข่แดงให้มันเยิ้ม รับรองเลยนะเขาว่าอร่อยเด็ดมากๆ เป็นโสดที่มีฉันทำเองเป็นประจำ ทำกินเองในครอบครัว และในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ฉันก็เอาไปขายที่ตลาด ขายวันนึงฉันได้กำไรประมาณ 600-700 บาทค่ะ
สำหรับสูตรนี้เราจะเป็นสูตรไข่เค็มดองในน้ำเกลือนะคะ แค่ใช้ระยะเวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ เราก็จะมีไข่เค็มฝีมือของเราเอาไว้กินเองแล้วค่ะ ทำเอาไว้กินเองก็อร่อยเอาไว้ทำขายก็ดี หรือใครจะเอาไว้ทำยำ เอาไปทอดก็อร่อย ไปดูกันเลยดีกว่าเขาว่าไข่เค็มในวันนี้มีวิธีการทำอย่างไรกันบ้าง
สิ่งที่เราจะต้องเตรียมในการทำไข่เค็มมันเยิ้ม
1 ไข่เป็ดแบบดิบ 10 ฟอง
2 ภาชนะสำหรับการดองไข่ ควรเลือกเป็นขวดโหลหรือว่าเป็นขวดแก้วพลาสติก ชนิดที่ไม่ทำปฏิกิริยากับเกลือ
3 กะละมังหรือว่าเป็นเครื่องเคลือบดินก็ได้
4 เกลือเค็ม 1 ถ้วย
5 น้ำสำหรับนำมาต้มเกลือ 4 ถ้วยหรือปริมาณ 1 ลิตร
ขั้นตอนการทําไข่เค็ม สูตรไข่แดงมันเยิ้ม
1 เริ่มต้นโดยการนำไข่เป็ดทั้ง 10 ฟองมาล้างน้ำให้สะอาด หลังจากนั้นก็เสด็จน้ำเช็ดให้แห้งแล้วก็นำไปเรียงเอาไว้ในโหลแก้วที่เราเตรียมเอาไว้
2 หลังจากนั้นให้เรานำเกลือสำหรับที่จะนำมาดองไข่เป็ด มาใส่ลงในหม้อ แล้วก็ใส่น้ำตาลลงไปในปริมาณ 1 ลิตร แล้วก็ต้มจนเดือด คนให้ตัวเกลือละลายจนหมดแล้วก็ยกลงจากเตา พักเอาไว้ให้เย็นแล้วค่อยนำไปใช้ในขั้นตอนถัดไป
3 หลังจากนั้นก็นำเกลือที่เย็นแล้วเทใส่ลงไปในขวดโหลที่มีไข่เป็ด จนตัวน้ำท่วมไข่ แล้วก็ใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำเอาไว้ วางทับให้ตัวไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำตลอดเวลา แล้วก็ปิดฝาให้สนิทเก็บไว้ในที่ร่ม จะใช้ระยะเวลาประมาณ 2 สัปดาห์
4 สำหรับการนำไปทำไข่ดาวนำไปทอด เราจะใช้ระยะเวลาประมาณ 20 วัน กำลังดี สามารถเก็บไว้ได้นานประมาณ 3 อาทิตย์
เคล็ดลับวิธีการทำให้ไข่แดงเค็มมันเยิ้ม
เราเชื่อว่าหลายคนมักจะชอบกินไข่แดงที่เป็นไข่เค็มแบบมันเยิ้ม เพราะว่ามีความอร่อย ลงตัว เทคนิคนี้ก็คือหลังจากที่เราพักน้ำเกลือจนเย็นสนิทเรียบร้อยแล้วให้เราเติมเห ล้าขาวลงไปในน้ำเกลือด้วยเล็กน้อยในปริมาณ 1 ช้อนชาโต๊ะ คนผสมให้เข้ากันดี แล้วก็เทใส่ใน ขวดโหลที่เราเตรียมเอาไว้ได้เลย เราก็จะได้ไข่แดงเค็มที่มีความมันเยิ้มน่ารับประทานนั่นเอง
วิธีการต้มไข่เค็มให้อร่อย
การที่เราจะต้มไข่เค็มให้มีความอร่อย ไม่แข็งกระด้าง มีเคล็ดลับอยู่ที่ว่า เราจะใช้สารส้ม โดยใส่ลงไปในหม้อ ในปริมาณสารส้ม 1 ก้อน หรือเราจะใช้สารส้มป่นครึ่งช้อนโต๊ะก็ได้ ตามด้วยไข่ แล้วก็ตั้งไฟปานกลางต้มจนเดือด เราจะใช้ระยะเวลาประมาณ 8 ถึง 10 นาที แล้วเราก็จะได้ไข่แดงเค็มที่มีความอร่อยมาก
วิธีการเก็บไข่เค็มให้นานที่สุด
ไข่เค็มที่เรานำไปต้มแล้วเราสามารถนำมาเก็บเอาไว้ในตู้เย็นได้นานประมาณ 1 เดือน ส่วนวิธีการเก็บรักษาไข่ต้มให้นานที่สุด นั่นก็คือให้เราใส่สารส้มลงไปแกว่งในน้ำที่เราใช้ต้มไข่ด้วย วิธีนี้จะช่วยยืดอายุการรักษาไข่เค็มได้นานมากขึ้น สารส้มจะทำให้สีของเปลือกไข่ขาวสวยขึ้นไปอีก เหมือนกับร้านที่เขาขายไข่เค็ม
เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod