ทำข้าวเหนียวนุ่ม เนื้อฝอยหอมอร่อย เก็บไว้ได้นาน

 


ทำข้าวเหนียวนุ่ม เนื้อฝอยหอมอร่อย เก็บไว้ได้นาน

ข้าวเหนียวเนื้อที่เราจะทำให้มีข า ยอยู่ตามร้านข้างทางทั่วไป ที่หาซื้อได้ง่ายและมีหลากหลายให้เราได้เลือกทานกัน นำมาทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ หอมนุ่มอร่อย ตัวห มูฝอย เนื้อฝอย ที่มีความอร่อยรสชาติเข้มข้น ทำแล้วสามารถเก็บเอาไว้ได้นาน ซึ่งวิธีการทำที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ไม่ยาก ทำตามกันได้ง่าย ตามมาดูในส่วนผสมพร้อมทั้งวิธีการทำแต่ละขั้นตอนด้านล่างนี้กันเลย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 เนื้อวัว เราจะเลือกใช้ส่วนสะโพก 1 กิโลกรัม ( หรือจะใช้เนื้อห มูก็ได้ค่ะ ตามชอบ ) ซื้อเป็นชิ้นใหญ่ ชิ้นละครึ่งกิโล เพราะตอนฉีกเป็นเส้นจะได้เส้นยาว และฉีกเสร็จเร็ว

2 หอมแดงซอย 20 หัว

3 น้ำตาลมะพร้าว 5 ช้อนโต๊ะ (ประมาณ 2 ฝา)

4 น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

5 ซีอิ้วดำ 2 ช้อนชา

6 ดอกเกลือ 2 ช้อนชา ( ถ้าไม่มีใช้เกลือธรรมดา แต่ลดปริมาณลง )

7 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

8 พริกไท ยป่น 1/2 ช้อนชา

9 น้ำมันมะพร้าว 1/2 ถ้วย

10 ข้าวเหนียวนึ่ ง

วิธีในการทำ

1 วิธีการทำให้นำเนื้อที่ได้ตรียมไว้ ล้างให้สะอาดดี และให้นำไปต้มบนน้ำเดือด เติมเกลือใส่ลงไปเล็กน้อย และใช้เวลาต้มนาน 45 นาที ครบเวลาตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ เมื่อหายร้อนดีแล้วให้นำมาทุบๆ เพื่อที่จะฉีกได้ง่ายขึ้น นำมาฉีกเป็นเส้นเล็กๆ แล้วให้ไปผึ่งลมนานประมาณ 60 นาที

2 จากนั้นตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป และทำการเจียวหอมซอยให้หอม เหลืองน่าทาน ตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้คลายร้อย และให้มีความกรอบมากขึ้น

3 เทน้ำมันเจียวหอมออกไปครึ่ง จากนั้นให้ใส่น้ำตาลทราย น้ำปลา ซีอิ๋วขาว เกลือ พริกไท ย ผัดให้หอมคนให้เข้ากันดี และให้เติมน้ำเปล่าลงไป 2 ถ้วย

4 ตามด้วยการใส่เนื้อฉีกลงไปผัด ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อนในการผัด ผัดไปเรื่อยๆประมาณ 30 นาที เมื่อเนื้อมีความแห้งได้ที่ ชิมรสชาติ ขาดเหลือปรุงเพิ่มได้เลยในขั้นตอนนี้ ใส่หอมเจียวที่เราเจียวไว่ใส่ลงไปครึ่งนึง ที่เหลือจะเก็บไว้โรยหน้า คนให้เข้ากันก็เป็นอันเสร็จ นำมาทานคู่ข้าวเหนียวร้อนๆ รับรองว่าอร่อยถูกใจในรสชาติอย่างแน่นอนเลยล่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Supaporn Kumnodnae‎