น้ำพริกกะปิ ตำให้อร่อย รสชาติครบรสทานคู่ผักสดข้าวสวย
เมนูอาหารพื้นบ้ า นที่เราจะเห็นกันอยู่บ่อยๆและยังคงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ก็คงจะหนีไม่พ้นกับเมนูน้ำพริกกะปิ ซึ่งนำมาทานคู่กับปลาทอด ไข่ต้ม ไข่ทอด ผักต้ม ผักทอดต่างๆ ซึ่งเรียกได้ว่ามีความอร่อยเข้ากันเป็นอย่างดี นำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆสักจานก็ให้ความอิ่มอร่อยได้ในมื้อเดียว
แต่ในหลายๆคนที่เข้าครัวเวลาทำน้ำพริกกะปินั้น จะรู้สึกได้ว่ารสชาติไม่ไปทางไหนเลย บางคนอาจจะมีรสชาติที่ไม่กลมกล่องม มีรสชาติที่ไม่ครบรส ในวันนี้เราเลยได้มีสูตรการทำน้ำพริกกะปิมาฝากกัน เป็นเคล็ดลับในการตำน้ำพริกกะปิให้ได้ความอร่อยได้อย่างถูกใจ เรามาดูในส่วนผสมของเครื่องปรุงและวิธีการทำแต่ละขั้นตอนด้านล่างกันเลย ว่าจริงๆแล้วเขาทำกันอย่างไร
เครื่องปรุง น้ำพริกกะปิ
1 กะปิ
2 กุ้งแห้ง
3 น้ำปลาดี , น้ำตาลมะพร้าว
4 มะเขือพวง , กระเทียมไท ย , พริก
5 ผงชูรส (แล้วแต่ชอบ)
6 น้ำต้มสุก
7 ผักต่างๆสำหรับนำมาทานคู่กับน้ำพริก ไข่ ปลาทอด
วิธีตำน้ำพริกกะปิ
1 วิธีการแรกนั้นให้เรานำกะปิกับมะเขือพวงห่อด้วยใบตองแล้วนำไปผิงไฟ หรือนำไปลนกับกระทะจนมีความหอม จากนั้นวางพักเอาไว้
2 นำกุ้งแห้งที่ได้เตรียมเอาไว้มาแช่น้ำจนเริ่มมีความอ่อนตัว จากนั้นให้เราบีบน้ำออกให้ลดความเค็มลง แล้วนำไปวางผึ่งลมให้แห้งหมาดๆค่อยนำไปบุบในครก
3 นำกระเทียมลงไปตำพร้อมกับการใส่พริกทั้งก้าน ใส่กะปิและกุ้งแห้งลงไปโขลกเบาๆ จากนั้นให้เราเติมน้ำตาล น้ำปลา ผงชูรส ( จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามความชอบ ) ใช้สากค่อยๆทำการบุบจนเครื่องปรุงทั้งหมดละลายเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นให้เราใส่มะเขือพวงลงไปบุบ
4 ชิมรสชาติดู น้ำพริกกะปิที่ดีนั้นจะต้องมีรสชาติของความเปรี้ยวนำหวานตาม หากมีความเข้มข้นมากจนเกินไปให้เราเติมน้ำต้มสุกลงไปเล็กน้อยเพื่อเป็นการคลายความเข้มข้น จากนั้นให้เราตักใส่ถ้วยรอได้เลย
5 น้ำพริกกะปินั้นให้นำมาทานคู่กับปลาทูทอดที่จะได้มีเนื้อมีความนุ่มในมีความกรอบด้านนอก ผักทุกชนิดที่หลายคนชื่นชอบก็นำมาทานคู่กันได้ ผักทอด ผักต้มหรือจะเป็นเมนูไข่ก็ได้ทั้งหมด ใครที่ชื่นชอบแบบไหนก็สามารถนำมาทานคู่กันได้เลย รับรองได้ว่าในสูตรนี้นั้นได้ทั้งความอร่อย ได้ทั้งความถูกใจกันอย่างแน่นอน
เรียบเรียง : hostingrc