ขนมไข่ ตัวแป้งหอมนุ่ม บอกทุกขั้นตอน ทำกินทำขายได้เลย
เมนูขนมไข่ที่เราจะเห็นได้ว่าจะมีอยู่ตามตลาดนัดทั่วไป หรือจะเป็นตามร้านขายของฝาก ที่จะมีทั้งตัวแป้งที่มีความนุ่มหรือตัวแป้งที่มีความกรอบนอกนุ่มใน ในปัจจุบันนี้มีให้เราได้เลือกซื้อเลือกทานกันอย่างหลากหลาย
สำหรับเพื่อนๆท่านไหนที่ชื่นชอบและติดใจในตัวของแป้งที่มีความหอม มีความนุ่ม นำมาทานคู่กับชากาแฟร้อนๆในตอนเช้า เป็นขนมของว่างที่หลายๆคนเลือกทานกัน นอกจากจะได้ความอร่อยแล้วยังได้ความอิ่มท้อง เราตามมาดูสูตรและวิธีการทำด้านล่างดีกว่า ว่าในแต่ละวิธีนั้นเขาทำกันอย่างไร และมีเคล็ดลับความอร่อยความหอมกันอย่างไร
สูตรและวิธีทำขนมไข่
ส่วนผสม
– แป้งสาลี 500 กรัม
– นำตาลทราย 600 กรัม
– ไข่ไก่ 10 ฟอง
– นมสด 1/2 กระป๋อง
– นำมันพืชหรือเนย สำหรับทาพิมพ์
– ลูกเกด หรืออื่นๆที่ชอบ
วิธีทำขนมไข่
1 วิธีการทำนั้นก็ไม่ได้ยาก เราจะเริ่มด้วยการนำแป้งสาลีที่เราได้เตรียมไว้มาทำการร่อนในภาชนะร่อนแป้งเป็นจำนวน 3 ครั้ง แล้วพักเอาไว้ ร่อนแป้งเพื่อที่จะให้ตัวแป้งนั้นมีเนื้อที่มีเนียนเวลาเราอบเสร็จ
2 ให้เราเตรียมไข่ โดยตีไข่ให้ขึ้นฟูด้วยเครื่องตี ในขณะที่เราทำการตีไข่อยู่นั้น ให้ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงไปทีละน้อยจนหมด
3 นำแป้งที่เราร่อนเอาไว้ในขั้นตอนแรกนั้นค่อยๆเทน้ำใส่ลงไปในไข่ที่เราได้ตีเอาไว้ โดยใส่แป้งสลับกับนมสด ให้เราใช้ไม้พายค่อยๆทำการตะล่อมและปาดตัวแป้งให้เข้ากับไข่
4 เมื่อเตรียมส่วนผสมของตัวแป้งเสร็จเป็นที่เรียบร้อยมากถึงขั้นตอนในการอบ ให้เรานำพิมพ์ไฟฟ้ามาทาด้วยน้ำมันหรือเนยให้ทั่วทุกหลุมสำหรับทำการหยอดแป้ง จากนั้นให้เราเสียบปลั๊กวอร์มเตาให้มีความร้อน สักประมาณ 5 นาที
5 ก่อนที่เราจะหยอดแป้งใส่ลงไปในแต่ละหลุมนั้นให้เราใส่ลูกเกดใส่ลงไป 1-2 เม็ด แล้วแต่จำความชื่นชอบ จากนั้นตามด้วยการหยอดแป้งใส่ลงไปจนเต็มหลุม
6 เมื่อเราหยอดครบจนเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ให้เราปิดฝาเตาเพื่อที่จะทำการอบตามเวลาที่เครื่องได้กำหนดเอาไว้ เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย เมื่อสุกดีแล้วให้เราใช้ไม้หรือที่คีบตักขึ้นจากเตา วางพักไว้ให้คลายความร้อนสักหน่อยก็สามารถนำมาทานหรือใส่กล่องเพื่อที่จะวางข า ยได้เลย
สูตรการทําง่ายๆที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ในสูตรนี้นั้นตัวแป้งที่ได้จะได้ทั้งความนุ่ม ได้ทั้งความหอมและได้รสชาติที่มีความหวานกำลังดี หากใครที่ชื่นชอบความหวานมากน้อย ก็สามารถเพิ่มหรือลดได้ตามความต้องการได้เลย
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao