ทำน้ำยาไก่กะทิโคราช รสชาติถูกปาด คนขอเข้ามากันเยอะ

 


สำหรับใครที่ชอบทานอาหารประเภทเส้นในนเรานั้นก็คงมีให้เลือกทานกันอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ วุ้นเส้น และเส้นขนมจี นซึ่งน่าจะเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายและถ้าหากใครที่ชอบทานหรือเคยทานขนมจี นจะทราบได้ว่ามีน้ำยาที่ทานคู่กันหลายชนิดมากไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกที่รสชาติออกหวานๆ น้ำเงี้ยว แกงเขียวหวาน หรือจะทานคู่กันกับน้ำยาซึ่งก็้วยกันหลายแบบกไม่ว่าจะเป็นน้ำยาป่า น้ำยากะทิ และที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้นั้นคือการทำน้ำยาไก่กะทิโคราชซึ่งเป็นน้ำยาที่ขายได้ดี อร่อย ใครได้ทานก็จะต้องติดใจ ซึ่งสามารถนำไปลองทำตามกันดูได้ ไม่ว่าจะทำทานกันเองกับที่น หรือกับครอบครัวเวลาที่รวมตัวกัน หรือใครจะทำขายก็ไม่ว่ากัน

วิธีที่ 1

เครื่องแกงสำหรับทำน้ำยาไก่กะทิโคราช

1 พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด

2 เกลือ 1 ช้อนชาครึ่ง

3 ข่าแก่หั่นละเยด 2 ช้อนโต๊ะ

4 ตะไคร้ซอย 3 ต้น

5 ผิวมะกรูดหั่นละเยด 1 ช้อนชา

6 กระเทียมแกะเปลือก 1/4 ถ้วย

7 หอมแดง 4 หัว

8 กะปิ 2 ช้อนชา

ส่วนผสมการทำน้ำยาไก่กะทิโคราช

1 กะทิ 2 ถ้วย

2 หางกะทิ 6 ถ้วย

3 สะโพกไก่ติดน่อง หั่นชิ้นพอดีคำ 3 ขีด

4 ตี นไก่ 3 ขีด

5 เลื อ ด ไก่ หั่นชิ้นพอคำ 2 ขีด

6 น้ำปลา เกลือ

วิธีในการทำน้ำยาไก่

1 ในขั้นตอนแรกให้นำเครื่องพริกแกงที่เตรียมไว้ตามสัดส่วน นำมาโขลกให้ละเยด ตักใส่ถ้วยพักไว้

2 ต่อมาให้นำหัวกะทิมาตั้งไฟในกระทะด้วยไฟกลางเคี่ยวไปจนกะทิเดือด เมื่อเดือดแล้วใส่เครื่องพริกแกงที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้หอมและแห้งจากเมื่อใส่ตืนไก่ลงไปแล้วซักพักให้เราเติมหางกะทิลงไปก 3 ถ้วย เคี่ยวต่อไปจนเดือดและตี น ไก่นุ่มดี จากนั้นใส่เลื อ ดไก่ และหางกะทิที่เหลืออยู่ลงไปให้หมด

3 ให้ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา และเกลือ ชิมรสชาติตามใจชอบ เคี่ยวจนน้ำยาเดือดกครั้งจึงปิดไฟ

วิธีที่ 2

ส่วนผสมน้ำยาไก่กะทิ

1 ไก่น

2 ลูกชิ้นไก่

3 กระชายซอย

4 ตะไคร้ซอย

5 กระเทียม

6 หอมแดงซอย

7 เกลือ

8 พริกแห้ง

9 กะทิ

10 น้ำพริกแกงแดง

11 ใบมะกรูด

12 น้ำปลา

13 พริกสด

14 ต้นหอมหั่นยาว

วิธีทำน้ำยาไก่กะทิ

1 ล้างทำความสะอาดไก่น ต้มให้สุกแล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ

2 ใส่กระชาย ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง เกลือ พริกแห้ง ถ้าใครชอบเผ็ดใส่เยอะ ๆ ได้ แล้วก็ใส่เนื้อไก่ต้มสุกลงในเครื่องปั่นแล้วปั่นรวมจนเข้ากัน

3 เปิดไฟตั้งหม้อเทกะทิลงไป ใส่น้ำพริกแกงแดงคนให้เข้ากัน ระวังอย่าให้กะทิแตกมัน ตามด้วยเครื่องที่เราปั่นไว้ในตอนแรก ใส่เนื้อไก่ติระดูก และใบมะกรูดลงไป

4 เติมน้ำซุปไก่แล้วเคี่ยวไฟกลาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ประมาณ 30 นาทีหรือจนน้ำยาเริ่มมีสีสัน ใส่พริกสดเพิ่มความอร่อย ลูกชิ้นไก่แล้วเคี่ยวต่อกหน่อย ปิดไฟ โรยหน้าด้วยต้นหอมหั่นยาว

เท่านี้เราก็จะได้น้ำยาไก่กะทิโคราชที่รสชาติเข้มข้น อร่อยถูกใจกันแล้ว เวลาทานก็ตักราดทานกับเส้นจะมีผักเป็นเครื่องเคียงทานกับไข่ต้มก็อร่อยไปกแบบหรือใครจะทานกับข้าวสวยร้อนๆก็ได้เช่นกัน หลายคนอาจคิดว่าการจะทำน้ำยานั้นยากและมีขั้นตอนหลายอย่างแต่จากวิธีที่เราได้นำมาฝากนี้รับรองว่าใครๆก็สามารถทำตามได้อย่างแน่นอน

ที่มา : postsara, คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม