กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา ผักกรอบหอมน้ำปลา
เราจะมาชวนเพื่อนๆทุกท่านเข้าครัวพร้อมกับเมนูการทำอาหารกะหล่ำปลีทอดน้ำปลา ที่เราจะเห็นได้ว่าตามภัตตาคารตามร้านอาหารก็มักจะมีเมนูนี้อยู่ และแน่นอนว่ายังคงเป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบ แต่ก็เชื่อได้เลยว่าเมื่อเราลองมาทำเองกับสั่งตามร้าน ทำไมเราทำเองถึงไม่ให้ความอร่อย ไม่ให้ความหอมของน้ำปลา วันนี้เราได้มีเคล็ดลับดีดีมาแจกกัน กับวิธีการทำกะหล่ำปลีทอดน้ำปลาแบบร้านอาหาร ที่เรียกได้ว่าจะให้ความอร่อย ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆหรือจะทานเป็นกับแกล้ม รับรองได้เลยว่าถูกใจอย่างแน่นอน
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1 กะหล่ำปลีขนาดเหมาะมือ 1 หัว หรือถ้าทานหลายคนอาจจะเพิ่มปริมาณก็ได้ค่ะ (เคล็ดลับอยู่ที่ต้องเลือกกำล่ำที่ยังสด โดยดูจากใบหากกรอบ แตกง่าย ไม่ออกมาเป็นใบ ก้านเหนียว แปลว่าไม่ค่อยสดค่ะ)
2 กระเทียม 2 หัว
3 น้ำปลา
4 น้ำมันเล็กน้อย
ขั้นตอนการทำ
1 เราจะเริ่มด้วยการนำกะหล่ำปลีมาแกะเป็นใบๆเราจะทำการฉีกหรือจะนำมาหั่นตามที่ความสะดวกได้เลย จากนั้นนำไปล้างด้วยน้ำเปล่าวางพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2 ขั้นตอนถัดมาเราจะนำกระเทียมมาทุบสักประมาณ 3-4 หั วจากนั้นให้เราตั้งกระทะใช้ไฟแรง เทน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยเมื่อน้ำมันมีความร้อนให้เราใส่กระเทียมทุบลงไป
3 ตามด้วยการใส่ผักกะหล่ำปลีที่เราได้เตรียมเอาไว้ลงไปในกระทะ ยังไม่ต้องรีบผัด ให้เราทิ้งเอาไว้สักประมาณ 10 วินาที
4 แล้วค่อยๆทำการเริ่มผัดช้าๆโดยที่ไม่ต้องรีบ ให้ใบกะหล่ำปลีโดนน้ำมันและกระทะให้ทั่วๆกัน ให้เราผัด กะหล่ำปลีรวมกันเข้ามาอยู่ตรงกลางกระทะ แล้วพักเอาไว้นะประมาณ 5 วินาที
5 เคล็ดลับความอร่อยจะอยู่ในขั้นตอนนี้ การใส่น้ำปลาให้เราเทใส่ลงไปที่ขอบกระทะอย่าให้ถูกตัวกะหล่ำปลี ตัวนำปลานั้นจะไหลไปอยู่ใต้ผักกะหล่ำปลี ให้เรารอให้น้ำปลามีความสุกและมีความหอมโชยขึ้นมา จากนั้นให้เรานับประมาณ 10 วินาที แล้วทำการเริ่มผัด
6 เอากะหล่ำปลีขึ้นไปเช็ดน้ำปลาบริเวณที่ขอบกระทะรอบๆที่เราได้เทเอาไว้ จนมั่นใจได้ว่าเราทำการเคล้าจนทั่ว เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จให้เราตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
นำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆหรือจะนำมาทานเป็นกับแกล้มรับรองได้เลยว่าใครได้ชิมก็เป็นต้องถูกใจ เราจะได้รสชาติเหมือนกับร้านอาหารที่เราชื่นชอบเลย
ขอบคุณข้อมูลจาก : gangbeauty