สอนสูตรไว้ทำได้ ชาบู สุกี้ หมักให้นุ่ม กินได้อร่อย

 

สอนสูตรไว้ทำได้ ชาบู สุกี้ หมักให้นุ่ม กินได้อร่อย

ในช่วงที่หลายๆคนก็ต่างที่จะอยู่บ้ า นกันแล้วนึกจะทำเมนูอาหาร สำหรับเมนูชาบู สุกี้นั้นยังคงเป็นเมนูยอดฮิตกันในปัจจุบัน นอกจากความสดใหม่ของวัตถุดิบ รสชาติที่ดีของน้ำจิ้มแล้วนั้น สิ่งที่จะช่วยทำให้เมนูนั้นๆอร่อยมากยิ่งขึ้นก็คือวัตถุดิบของเนื้อที่มีความนุ่ม มีความเด้ง มีรสชาติของความอร่อย เข้มข้น ซึ่งแน่นอนว่าในวันนี้เราได้มีสูตรวิธีการหมักห มูให้มีความนุ่ม ให้มีความเด้ง ทำเมนูชาบู สุกี้ประกอบเมนูอาหารได้ในทุกเมนูได้อย่างอร่อยถูกใจ

เครื่องปรุงสำหรับวิธีการหมักนั้น เป็นเครื่องปรุงที่เรามีกันอยู่แล้วในครัวของเรา เครื่องปรุงที่หาได้ง่าย ไม่ยุ่งยากเลย หากใครที่กำลังมองหาวิธีการหมักให้มีความนุ่ม ความเด้งของเนื้อนั้นจะต้องไม่พลาด กันเลยกับสูตรนี้ นอกจากอร่อยแล้วยังทำตามได้ง่ายด้วย เราตามมาดูด้านล่างในการว่าทำกันอย่างไร

วัตถุดิบและเครื่องปรุง การทำห มูหมัก

1 ห มูสันนอก 500 กรัม

2 ไข่ไก่ 1 ฟอง

3 น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ

4 ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

5 น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

6 น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

7 แป้งข้าวโพด หรือ แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ

8 งาขาวตามชอบ

เมื่อได้เตรียมวัตถุดิบเครื่องปรุงต่างๆข้างต้นทั้งหมด เสร็จเป็นที่เรียบร้อย ก็มาถึงวิธีการหมักด้วยสูตรการทำง่ายๆด้านล่างนี้กันเลย

วิธีหมักสูตรง่ายๆ

1 นำเนื้อที่เตรียมไปล้างน้ำ สะอาดดี จากนั้นใส่ลงไปในภาชนะที่จะทำการหมัก ตอกไข่ไก่ตามลงไป ในไข่ไก่นี้จะเป็นตัวช่วยที่จะทำให้เนื้อมีความนุ่มขึ้นและตามด้วยการใส่เครื่องปรุง น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว

2 ใส่น้ำตาลทราย น้ำมันงาใส่ลงไปในส่วนผสมนี้ จะช่วยเพิ่มรสชาติและช่วยเพิ่มความหอมและยังทำให้เนื้อมีความนุ่มชุ่มฉ่ำมากขึ้นด้วย

3 ใส่แป้งข้าวโพดหรือแป้งมันตามลงไป ตัวแป้งจะทำหน้าที่เคลือบเนื้อให้เหมือนกับเนื้อห มูที่ไว้สำหรับทำราดหน้า จะช่วยทำให้เนื้อมีความเด้งขึ้น จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากัน ให้เครื่องปรุงต่างๆซึมเข้าไปในเนื้อได้

4 ใส่งาขาวลงไปและทำการคนให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันดีแล้วให้ใช้แรปพลาสติกใสที่ไว้สำหรับห่ออาหาร แรปเอาไว้หรือเราจะเทใส่ไปในกล่องพลาสติกที่มีฝาปิดแล้วนำเข้าช่องแช่เย็นธรรมดา หมักเอาไว้เป็นเวลาอย่างน้อย 1 ชม. หากยิ่งไว้นานขึ้นก็จะยิ่งได้รสชาติและยิ่งได้ความนุ่มที่เพิ่มขึ้น

5 ครบเวลาก็นำออกจากตู้เย็นได้เลย จากนั้นนำมาประกอบเมนูอาหารต่างๆได้ไม่ว่าจะมาทำเมนูไหนทอด ย่ า ง ต้ม เมนูสุกี้ ชาบูก็ให้ความอร่อย เนื้อที่ได้จากการหมักในสูตรนี้นั้นมีความนุ่มให้รสชาติที่มีความเข้มข้นได้อย่างถูกใจทั้งคนทำและคนกินกันอย่างแน่นอนเลยล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูล / รูปภาพประกอบ : Mai’s Kitchen