เก็บไว้ทำใส่กระปุกสร้างอาชีพ น้ำจิ้มแบบร้านดัง อร่อยกลมกล่อม

 

เก็บไว้ทำใส่กระปุกสร้างอาชีพ น้ำจิ้มแบบร้านดัง อร่อยกลมกล่อม

น้ำจิ้มรสชาติอร่อยที่นำมาทานคู่กับเมนูสุกี้ร้อนๆ สุกี้น้ำหรือจะเป็นสุกี้แห้ง จะเป็นตัวช่วยในการชูรสชาติอาหารให้อร่อยยิ่งขึ้นไป ใส่พริกซอย กระเทียมซอยมะนาวนิดหน่อย ก็จะเพิ่มรสชาติที่อร่อยมากขึ้น

สำหรับใครที่ชื่นชอบในการทานเมนูสุกี้แล้วกำลังมองหาสูตรการทำน้ำจิ้มที่ให้เหมือนรสชาติแบบร้านชื่อดัง วันนี้เราได้มีสูตรการทำน้ำจิ้มมาฝากกัน เป็นวิธีการทำที่ไม่ยากส่วนผสมไม่มาก จะสามารถเก็บสูตรนี้เอาไว้ทำสร้างเป็นอาชีพ สร้างเป็นรายได้ หรือจะนำสูตรนี้ไปทำทานกันในครอบครัว เมื่อพร้อมแล้วเราตามไปดูในส่วนผสมเครื่องปรุงพร้อมทั้งวิธีการทำด้านล่างนี้ไปพร้อมกันเลย

ส่วนผสม เครื่องปรุงต้องเตรียมในการทำน้ำจิ้มสุกี้

– กระเทียมดอง

– กระเทียม

– ซอสหอยนางรม ซอสพริก ซีอิ้วขาว

– น้ำมันงา น้ำส้มสายชู เต้าหู้ยี้

– ซอสมะเขือเทศ น้ำตาล พริกแดง

– ผักชี  ผักชีฝรั่ง และ งาขาว

เตรียมส่วนผสมข้างต้นเป็นที่เรียบร้อยก็มาถึงในวิธีการทำได้เลย ปริมาณข้างต้นนั้นไม่ได้บอกเขาไว้เพราะขึ้นอยู่กับว่าจะทำมากจะทำน้อย ให้กะปริมาณกะชาติตามที่ชื่นชอบ สูตรด้านล่างที่เราจะทำกันในวันนี้เป็นการทำน้ำจิ้ม 1 หม้อขนาด กลาง

ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มสุกี้

1 มาถึงขั้นตอนการทำให้ทำการเทซอสพริกทั้งขวดใส่ลงไปในกระทะหรือในหม้อที่เราจะทำการทำน้ำจิ้ม จากนั้นให้ตามด้วยการใส่น้ำส้มสายชูลงไป 3 ทัพพี

2 ใส่ซอสมะเขือเทศตามลงไป 1 ทัพพีเพื่อเป็นการเพิ่มสีสัน ซีอิ๊วขาวจำนวน 3 ทัพพี ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี น้ำกระเทียมดอง 2 ทัพพีและตามด้วยน้ำตาลทรายจำนวน 3 ทัพพี

3 เตรียมพริก กระเทียมใส่ลงไปในครกแล้วทำการโขลกจนแหลก จากนั้นตามด้วยการใส่เต้าหู้ยี้พร้อมกับน้ำของเต้าหู้ยี้ใส่ตามลงไป แล้วทำการโขลกให้เข้ากัน

4 นำส่วนผสมที่เราได้โขลกเสร็จเป็นที่เรียบร้อยใส่ลงไปในหม้อของน้ำจิ้มคนให้เข้ากัน

5 ใส่งาขาวลงไปประมาณ 1 กำมือในกระทะ ทำการคั่วด้วยไฟอ่อนๆจนได้กลิ่นของความหอมเสร็จแล้วนำมาบดในครก

6 กลับมาในส่วนผสมของน้ำจิ้ม ให้เราตั้งไฟอ่อนๆแล้วทำการคนให้เข้ากันจนทั่วคนไปเรื่อยๆจนกระทั่งเดือด จากนั้นให้ทำการปิดไฟได้เลย

7 ยกน้ำจิ้มลงจากเตาแล้วให้ใส่งาขาวคั่วที่บดไว้ใส่ลงไป แล้วตามด้วยน้ำมันงาจำนวน 2 ทัพพี เมื่อทุกอย่างเข้ากันดีแล้วไม่ต้องกลัวแยกชั้น แม้ว่าจะแช่ในตู้เย็นก็ตาม ตักน้ำจิ้มใส่ถ้วยพร้อมกับการโรยผักชีและผักชีฝรั่งที่ซอยเตรียมเอาไว้ เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟได้เลย

วิธีการทำนั้นไม่ได้ยาก เพื่อนๆที่ชื่นชอบก็ลองนำสูตรวิธีการทำน้ำจิ้มนี้ไปทำตามกันดูได้เลย จะให้รสชาติของความอร่อยความกลมกล่อม ได้รสชาติที่มีความเปรี้ยวหวานที่กำลังดี ทานคู่กับเมนูสุกี้สุกี้แห้งสุกี้น้ำก็เข้ากันได้ ซอยพริก กระเทียมเพิ่มไปในตอนที่ทาน จะยิ่งอร่อย หรือจะนำไปทานคู่กับเมนูอื่นที่ชื่นชอบก็ยังได้ และสามารถนำสูตรนี้ไปทำสร้างเป็นอาชีพได้เลยทางเราไม่มีห่วงกันอย่างแน่นอน หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่านกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : Mr Trin