ข้าวผัด ผัดให้อร่อยด้วยเคล็ดลับง่ายๆ เชฟบอกมา

 

ข้าวผัด ผัดให้อร่อยด้วยเคล็ดลับง่ายๆ เชฟบอกมา

เมนูข้าวผัดเมนูอาหารที่มีตามร้านข้างทางไปจนถึงร้านอาหารภัตตาคารใหญ่ๆ ด้วยรสชาติเมนูข้าวผัดนั้นมีความต่างออกไปในแต่ละร้าน แต่เคยลองสังเกตดูไหมว่าเวลาที่เราเข้าครัวทำเองที่บ้ า นกับเวลาที่เราซื้อตามร้านอาหารนั้น ถึงได้มีรสชาติที่ต่างกัน ทำไมรสชาติตามร้านอาหารถึงได้มีความมีรสชาติที่ดี แต่ทำไมเมื่อนำมาทำเองถึงได้รสชาติที่ไม่อร่อยไม่ถูกใจ

ข้าวผัดนั้นหากจะทำจะต้องรู้เคล็ดลับและวิธีการ ที่จะช่วยทำให้เมนูข้าวผัดมีความอร่อยมากยิ่งขึ้นไป ซึ่งสูตรนี้เป็นสูตรลับจากร้านอาหารชื่อดังที่ได้ทำแล้วนำมาบอกกัน ใครที่ชื่นชอบเมนูข้าวผัด ก็ลองนำเคล็ดลับดีๆนี้ไปเข้าครัวทำตามกันดูได้ไม่ยาก จะให้รสชาติที่เหมือนร้านอย่างที่คุณชื่นชอบอย่างแน่นอน

วัตถุดิบ / เครื่องปรุงความอร่อย

1 ข้าวสวย 1 ถ้วย ( แนะนำว่าให้เป็นข้าวเย็น ที่ไม่ได้หุงสุกใหม่ )

2 ไข่ไก่ 2 ฟอง

3 กระเทียมสับ 1 ช้อนชา

4 หอมใหญ่ครึ่งช้อนโต๊ะ

5 ต้นหอมซอยครึ่งช้อนโต๊ะ

6 ผักชี 3 ก้าน

7 น้ำตาลทรายครึ่งช้อนชา

8 น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง

9 น้ำปลาครึ่งช้อนโต๊ะ

10 ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

11 พริกไทป่น

ขั้นตอนการทําข้าวผัด ให้อร่อย

1 ตั้งกระทะใส่น้ำมันเราจะใช้ไฟระดับกลางในการผัด เมื่อน้ำมันเริ่มร้อนให้ใส่กระเทียมตามลงไปผัดให้มีความเหลือง และมีกลิ่นความหอมของกระเทียมออกมา

2 ตอกไข่ใส่ตามลงไปในกระทะโดย ทำการยีให้ไข่แดงแตก ไข่เริ่มสุกก็ให้ใส่หอมใหญ่และตามด้วยข้าวสวยใส่ตามลงไป ทำการผัดให้ไข่เคลือบกับเม็ดข้าวให้ทั่ว จากนั้นให้ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล ผัดให้เข้ากันให้ได้กลิ่นความหอม

3 เมื่อได้รสชาติที่ถูกใจแล้ว ใส่ผักต่างๆที่ได้เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในขั้นตอนสุดท้าย แล้วทำการผัดให้เข้ากัน จากนั้นให้ปิดไฟตักใส่จานพร้อมโรยหน้าด้วยผักชี พริกไท ย ตามความชอบ เสิร์ฟกับผักแตงกวา มะนาว น้ำปลาพริกแล้วนำมาทานได้เลย

เคล็ดลับความอร่อย เมนูข้าวผัด

– ข้าวที่เรามาทำการผัดนั้นให้เลือกเป็นข้าวเย็นที่ไม่ใช่ข้าวหุงสุกใหม่ เพราะถ้าหากว่าเราใช้ข้าวที่หุงสุกใหม่จะทำให้ข้าวมีความเละนำมาผัดในเมนูข้าวผัดจะไม่อร่อย

– ผักต่างๆที่เราใส่เข้าไปในเมนูข้าวผัดนั้นใส่ได้ตามความชอบ โดยปกติแล้วจะใส่เป็นหอมหัวใหญ่ ต้นหอม กระเทียม มะเขือเทศ ผักคะน้า ซึ่งจะทำให้เมนูข้าวผัดของเรานั้นมีสีสันและดูมีความน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

– สำหรับการผัดข้าวผัดนั้น ควรใช้ไฟกลางในการผัด หากใช้ไฟที่แรงจนเกินไปจะทำเม็ดข้าวแข็งและไม่อร่อยได้

– เนื้อสัตว์ต่างๆที่ต้องการใส่ลงไปก็สามารถใส่ได้ตามความชอบ

ด้วยเคล็ดลับในการทำเมนูผัดข้าวผัดที่มีมาฝากกันในวันนี้ในเรื่องของรสชาติและในเรื่องของเครื่องปรุงนั้น สามารถปรับเปลี่ยนรสชาติได้ตามความชอบได้เลย จะทานเป็นเมนูไหนๆก็ให้ความอร่อยและให้ความอิ่มท้อง ที่สำคัญยังได้ประโยชน์ที่ดีจากเมนูนี้ด้วยล่ะค่ะ

เขียน / เรียบเรียงโดย : hostingrc