น้ำจิ้มมะขามเปียก น้ำจิ้มซีฟู๊ด 2 สูตร ครบรสชาติ

 

น้ำจิ้มมะขามเปียก น้ำจิ้มซีฟู๊ด 2 สูตร ครบรสชาติ

อาหารในแต่ละเมนูนั้นจะให้ความอร่อยยิ่งขึ้นไปก็คงจะขาดไม่ได้กับน้ำจิ้ม ที่ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทใดๆก็แล้วแต่ ประเภททอด ล ว กจิ้ม ก็จะขาด กันไม่ได้ กับน้ำจิ้ม เพราะจะเป็นตัวชูรสชาติที่จะเพิ่มความอร่อยยิ่งขึ้นไป

ซึ่งวันนี้เราได้มี 2 สูตรการทำน้ำจิ้มมาฝากกันนั่นก็คือน้ำจิ้มมะขามเปียก และน้ำจิ้มซีฟู้ด ที่โดยทั้ง 2 สูตรนี้จะให้ความอร่อยครบรสชาติ ไม่ว่าจะทานคู่กับเมนูไหนก็มีความเข้ากันได้เป็นอย่างดี เราตามมาดูในส่วนผสมของแต่ละส่วนด้านล่างนี้กันเลย และพร้อมกับขั้นตอนการทำในทุกๆขั้นตอน มาดูและทำตามไปกันได้เลย

น้ำจิ้มมะขามเปียก

ส่วนผสม ( สำหรับเก็บไว้ทำขาย )

พริกชี้ฟ้าแดง 500 กรัม , กระเทียมแกะเปลือกออกให้เกลี้ยง 300 กรัม , น้ำตาลทราย 300 กรัม , น้ำตาลปีบ 700 กรัม , มะขามเปียกคั้นน้ำแล้ว 300 กรัม(หรือมากกว่านี้ขึ้นอยู่กับรสชาติของมะขาม) , มะเขือเทศ 500 กรัม , เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1 มะขามเปียกที่ได้เตรียมเอาไว้นำไปแช่น้ำประมาณ 10 นาที แล้วทำการคั้นเอาแต่น้ำและเนื้อของมะขามเอาไว้ จากนั้นใส่ลงไปในโถปั่นแล้วทำการปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน

2 ทำการตั้งหม้อใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายลงไปในหม้อ ใช้ไฟระดับปานกลางให้คนเคี่ยวไปเรื่อยๆจนกว่าน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บจะละลายเข้ากันดี

3 ตามด้วยการใส่พริกชี้ฟ้า น้ำมะขามเปียกที่ปั่นเอาไว้ มะเขือเทศ กระเทียมใส่ลงไป ในโถปั่นเติมน้ำเปล่าใส่ลงไปเล็กน้อย และปั่นให้เข้ากัน เทส่วนผสมทั้งหมดที่ปั่นเสร็จเป็นที่เรียบร้อยใส่ลงไปในหม้อน้ำเชื่อม เติมเกลือป่นใส่ลงไป คนให้เข้ากันแล้วชิมรสชาติตามความชอบ หากขาดเหลือก็สามารถปรุงรสเพิ่มเติมไปได้ในขั้นตอนนี้

4 เคี่ยวสวนผสมโดยใช้ไฟกลาง จนเห็นได้ว่าน้ำจิ้มเริ่มมีความเหนียวและเริ่มมีความข้นขึ้น เมื่อได้ที่แล้วให้ปิดไฟพักส่วนผสมให้หายร้อน ทานไม่หมดสามารถเก็บใส่ไว้ในตู้เย็นที่มีฝาปิดสามารถเก็บเอาไว้ทานได้นานหลายวัน

น้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรง่าย

ส่วนผสม

พริกจินดาแดง 1 ชต , พริกขิ้ห นูเขียว 1 ชต , กระเทียม 3 กลีบ , รากผักชี 1 ราก , ขิงแว่นเล็ก 1 แว่น , น้ำปลา 2 ชต , น้ำตาลทราย 1 ชต , น้ำตาลปี๊บ 1 ชต , น้ำมะนาว 2 ชต , น้ำกระเทียมดอง 1 ชต , เนื้อกระเทียมดองสับ 1 หัว

ขั้นตอนในการทำ

1 เตรียมพริก กระเทียม รากผักชี ขิง ทำการโขลกให้เข้ากันหรือถ้ามีเครื่องปั่นจะใช้เครื่องปั่นเป็นตัวช่วยได้ เมื่อแหลกแล้วตักออกใส่ถ้วยปรุงรสชาติด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา คนให้เข้ากันดี ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย ผงชูรสเล็กน้อย หากไม่ชื่นชอบก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ คนให้น้ำตาลละลายดี

2 ใส่น้ำกระเทียมและตามด้วยเนื้อของกระเทียมดอ งเพื่อเพิ่มความหอม ชิมรสชาติให้ได้ตามความชอบ ขาดเหลือก็สามารถปรุงเพิ่มเติมลงไปได้ เพียงขั้นตอนเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟคู่กับอาหารที่ชื่นชอบได้เลย

ทั้ง 2 สูตรน้ำจิ้มสูตรน้ำจิ้มมะขามเปียกและน้ำจิ้มซีฟู้ด เป็นน้ำจิ้มที่สามารถนำมาทานคู่กับอาหารได้อย่างหลากหลายเมนู จะช่วยเพิ่มรสชาติของความอร่อย ความกลมกล่อมได้มากขึ้น ใครที่ชื่นชอบก็ลองนำ 2 สูตรนี้ไปทำกันดูได้ไม่ยาก รับรองได้ว่าอาหารของคุณที่ทานนั้นจะอร่อยขึ้นจากน้ำจิ้มในสูตรที่เราได้ทำ

เขียน / เรียบเรียง : hostingrc