น้ำสลัดอร่อยเข้มข้น ขั้นตอนทำแสนง่าย ทำเปิดร้านได้

 

น้ำสลัดอร่อยเข้มข้น ขั้นตอนทำแสนง่าย ทำเปิดร้านได้

เมนูคนรักสุข ภาพก็คงหนีไม่พ้นเหมือนกับเมนูสลัด นอกจากความสดใหม่ของผัดสดใหม่ของวัตถุดิบต่างๆในการทำสลัดแล้วนั้น สิ่งสำคัญของความอร่อยก็จะเห็นว่าเป็นในเรื่องของน้ำสลัดที่จะให้รสชาติของความเข้มข้น ความกลมกล่อม ให้รสชาติที่อร่อย นำมาทานคู่กับผักต่างๆได้อย่างเข้ากันดี

วันนี้เราเลยได้มี 3 สูตรการทำน้ำสลัดอร่อยแบบเข้มข้น ที่มีขั้นตอนการทำแสนง่าย สามารถเก็บสูตรนี้เอาไว้ทำใส่กระปุก สร้างเป็นอาชีพและทำเปิดร้านได้เลย ทั้ง 3 สูตรนี้จะต้องเตรียมวัตถุดิบส่วนผสมอะไรนั้นและมีขั้นตอนอย่างไร อย่ารอช้าเราตามมาดูและลงมือทำไปพร้อมกันเลย

สูตร 1 ส่วนผสมน้ำสลัดน้ำข้น

ไข่แดง 3 ฟอง , เกลือป่น 2 ช้อนชา , พริกไท ยป่น 1/4 ช้อนชา , มัสตาร์ด 1/4 ช้อนชา , น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก 5 ช้อนโต๊ะ , น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 1+1/ 2 ถ้วย

วิธีทำน้ำสลัดน้ำข้น

ส่วนผสมของน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย มัสตาร์ด พริกไท ย น้ำมะนาว นำส่วนผสมนี้ผสมเข้าด้วยกันในถ้วยภาชนะ แล้วพักเอาไว้ก่อน ตามด้วยการนำไข่แดง เกลือ ใช้ตะกร้อตีจนขึ้นฟูแล้วค่อยๆใส่น้ำมันลงไปทีละน้อยจนเหลือครึ่งห นึ่ ง แล้วให้ใส่ส่วนผสมของน้ำส้มสายชูที่เราทำเอาไว้ในตอนแรกค่อยๆใส่ลงไปสลับกับน้ำมันจนหมดทั้ง 2 อย่าง จะได้เนื้อครีมสลัดที่มีความเข้มข้นนำมาทานได้อย่างอร่อย

สูตร 2 ส่วนผสมน้ำสลัดน้ำข้น

น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ , นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ , ไข่ไก่ทั้งฟอง 1 ฟอง , มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา , พริกไท ยป่น 1/4 ช้อนชา , เกลือป่น 2 ช้อนชา , น้ำมันสลัด 1 ถ้วยตวง (ใช้น้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกแทนได้)

วิธีทำน้ำสลัดน้ำข้น

นำส่วนผสมของน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย นมข้นหวาน ไข่ไก่ มัสตาร์ด พริกไท ย เกลือป่นใส่ลงไปในเครื่องปั่นจนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกันดี จากนั้นค่อยๆทำการใส่น้ำมันลงไปทีละน้อยเรื่อยๆ จนหมดแล้วทำการปั่นให้เข้ากัน สังเกตดูว่าน้ำสลัดในโถปั่นนั้นเข้ากันดีแล้วให้หยุดใส่น้ำมันพืช แต่ถ้ายังมีความข้นของน้ำสลัดที่ไม่พอ ก็ให้เติมน้ำมันใส่ลงไปได้แล้วทำการปั่นให้เข้ากัน จนได้ครีมสลัดที่มีความเข้มข้น

สูตร 3 ส่วนผสมน้ำสลัดน้ำข้น

ไข่ไก่ 2 ฟอง , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , มัสตาร์ดผง 3/4 ช้อนชา , เกลือ 1/2 ช้อนชา , พริกป่น 1/2 ช้อนชา , น้ำมันสลัด 2 ถ้วยตวง , นมข้นหวาน 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำน้ำสลัดน้ำข้น

ไข่แดงตอกลงไปในถ้วยภาชนะแล้วให้ใส่เครื่องตี จนได้เป็นสีนวลๆ ใส่น้ำตาลทราย มัสตาร์ด เกลือป่นและตีด้วยความเร็วสูงประมาณ 30 วินาที ค่อยๆใส่น้ำมันลงไปทีละน้อยจนหมด 1 ส่วน 4 ถ้วย แล้วตามด้วยการใส่น้ำส้มสายชู ค่อยๆเพิ่มน้ำมันลงไปอย่างช้าๆแล้วตีด้วยความเร็วสูง เทน้ำมะนาวตามลงไปทีละน้อยสลับกับน้ำมันจนหมด ในขณะที่ดีนั้นให้ใช้ไม้พายมาปาดส่วนผสมที่ติดรอบด้วยภาชนะเพื่อจะได้น้ำสลัดที่เข้ากันดี

หรืออาจจะใส่ส่วนผสมลงไปในเครื่องปั่นแล้วทำการปั่นให้เข้ากัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : item2day