ไข่เจียวซาลาเปา เครื่องแน่น รสชาติอร่อย ลูกใหญ่ฟู
เมนูไข่เจียวเป็นเมนูที่ทานกันอยู่เป็นประจำ เพราะเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายให้รสชาติที่อร่อยแถมยังได้ประโยชน์ แต่เชื่อได้ว่าหลายๆคนก็มักที่จะเบื่อกับเมนูไข่เจียวแบบเดิมๆกันใช่ไหมล่ะคะ วันนี้เราได้มีสูตรไข่เจียวแต่ไม่ใช่ไข่เจียวธรรมดา เป็นการทอดไข่เจียวซาลาเปาที่จะมีเครื่องต่างๆอยู่ด้านใน ได้เครื่องแน่นให้รสชาติอร่อย ทอดในน้ำมันร้อนๆ ลูกใหญ่ฟูกรอบนอกนุ่มใน
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1 ไข่ไก่
2 ห มูสับ ไ ส้กรอก แฮม
3 หอมใหญ่ซอย แครอท ต้นหอม พริกขิ้ห นูสด
4 ข้าวสวย 1 ช้อนกินข้าว
วิธีการทำ
1 เมื่อเตรียมส่วนผสมข้างต้นเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ก็มาถึงขั้นตอนของวิธีการทำ ให้นำส่วนผสมทุกอย่างห มูสับ ไ ส้กรอก หอมใหญ่ซอย แครอท ต้นหอมพริก มาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ
2 ตอกไข่ไก่ลงไปในถ้วยแล้วตามด้วยเครื่องที่เราได้หั่นเอาไว้ใส่ลงไป ข้าวสวย 1 ช้อน ปรุงรสชาติเพิ่มเติมความอร่อยด้วยการใส่พริกไท ย ซอสปรุงรส น้ำปลา รสดี
3 ตีส่วนผสมให้เข้ากันแต่ไม่ต้องตีจนเยอะเกินไป เพราะเวลาที่เราทอดนั้นอาจจะทำให้ไข่แตกออกมาได้
4 เมื่อได้เตรียมเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็มาถึงวิธีการทอด โดยอุปกรณ์ที่ห้ามขาดในวิธีการทำนี้ก็คือกระบวย ให้เราเทน้ำมันใส่ลงไปในกระบวย เมื่อนำมันเริ่มมีความร้อนดีแล้วให้เราใส่ไข่ใส่ไป 2 ส่วน 3 ของกระบวยไม่ต้องใช้ไฟแรง เทไข่ใส่ลงไปในกระบวนแล้วใส่ลงไปที่กระทะทั้งกระบวยเลย ทอดไปเรื่อยๆจนเห็นได้ว่าไข่มีความหนาขึ้นมาจนเต็มกระบวย พอไข่เริ่มหนาได้ที่ให้เราใช้ช้อนค่อยๆกลับด้าน
5 หมุนไปเรื่อยๆจนมีลักษณะเป็นกลมๆ ไข่ที่เหลือในถ้วยใส่ตามลงไปให้หมด ให้แต่งทรงกลมๆ รอให้ไข่สุก ให้เนื้อมีความแข็งขึ้น
6 หากข้างในยังไม่สุกก็ให้หมุนต่อเรื่อยๆ หากกดดูแล้วเนื้อด้านในแข็งๆแสดงว่าเนื้อไข่ด้านในสุกแล้ว ถ้าแห้งจนเกินไปก็สามารถเติมน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย
7 เมื่อสุกดีแล้วให้ตักออกมาจากกระทะตักใส่จาน แล้วให้ใช้มี ดหั่นด้านไหนดู จะเห็นได้ว่าไ ส้ที่อยู่ด้านในนั้นมีเครื่องที่แน่น ให้กลิ่นความหอมให้รสชาติที่อร่อย
เมนูไข่เจียวซาลาเปาสามารถนำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆทานคู่กับซอสที่ชื่นชอบก็เข้ากันได้เป็นอย่างดี ใครที่เบื่อไข่ในเมนูเดิมๆก็ลองนำเคล็ดลับนี้ไปทำตามกันดูได้ไม่ยาก
ขอบคุณข้อมูลจาก : บ้ านใบตอง สมาชิกเว็บ bloggang