สอนทำน้ำยารสอร่อย เข้มข้น หอมเครื่องแกง ทำกินทำสร้างอาชีพ

 

สอนทำน้ำยารสอร่อย เข้มข้น หอมเครื่องแกง ทำกินทำสร้างอาชีพ

สวัสดีเพื่อนๆกันเช่นเคยและในวันนี้ทางเราได้มีสูตรการทำอาหารที่เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบ กับสูตรการทำขนมจี นน้ำยากะทิมาฝากกัน สำหรับใครที่ชื่นชอบเมนูน้ำยากะทินั้นต้องขอบอกเลยว่าไม่ควรพลาดเลยกับในสูตรนี้ เพราะให้น้ำยากะทิที่มีความเข้มข้นมีความพร้อมเครื่องแกงเครื่องปรุง ทานคู่กับเส้นขนมจี น ให้รสชาติของความอร่อยอย่างแน่นอน เมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูส่วนผสมเครื่องปรุง พร้อมกับเข้าครัวลงมือทำไปพร้อมๆกันเลย

ส่วนผสม น้ำยาปลา

ปลา ช่อน 1 ตัว , น้ำเปล่า , พริกแห้งเม็ดใหญ่ และเม็ดเล็ก 1 ถ้วย , ตะไคร้ 4 ต้น , ข่า 2 ช้อนโต๊ะ , หอมแดง 10 หัว , กระเทียม 1 หัวใหญ่ , ขมิ้น 1 หัวแม่มือ , กระชาย 1 ถ้วย

ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา , กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ , ปลาอินทรีเค็ม 1 ชิ้น , กะทิ 1 กระป๋อง , น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ , ลูกชิ้นปลา 300 กรัม , ใบมะกรูด

วิธีทำน้ำยาปลา

1 ปลา ช่อนที่ได้เตรียมเอาไว้มาล้างทำความสะอาดให้ดี จากนั้นนำมาหั่นครึ่งเพื่อที่จะสะดวกในการต้ม เสร็จแล้วให้ตั้งน้ำเปล่าเปิดไฟใส่น้ำปลาลงไป เมื่อน้ำเริ่มเดือดให้ตามด้วยการใส่เครื่องแกงทั้งหมดมี พริก ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ขมิ้น กระชาย ยกเว้นกะปิ ให้ใส่เครื่องแกงลงไปต้มให้เดือดแล้วให้รอจนกว่าปลาจะสุกดี

2 เนื้อปลาสุกดีแล้วและเครื่องแกงสุกดี จากนั้นให้นำมากรองแล้วทำการแยกเนื้อปลาและเครื่องแกงออกจากกัน นำเอาเนื้อปลามาแกะเอาแต่เนื้อ หนังไม่เอา ในส่วนของเครื่องแกงนั้นจะนำไปตำในครกหรือใครมีเครื่องปั่นสะดวกปั่นก็ได้

3 ในขณะที่ทำการปั่นหรือทำการตำอยู่นั้น ใส่ผิวมะกรูดลงไปและกะปิเพื่อเพิ่มรสชาติเพิ่มกลิ่นของความหอม และตามด้วยการใส่เนื้อปลาที่แกะเอาแต่เนื้อใส่ลงไปตำหรือปั่นรวมกับพริกแกง

4 น้ำที่ใช้ในการต้มเครื่องสมุนไพรอย่าเพิ่งทิ้งไป ให้นำมาต้มต่อโดยให้ใส่ปลาเค็มลงไปต้มประมาณ 3-5 นาที จะให้กลิ่นของความหอม เมื่อเดือดดีแล้วให้กรองเอาปลาเค็มออกแล้วให้นำเครื่องแกงที่ปั่นใส่ลงไปในหม้อน้ำต้ม จากนั้นตั้งไฟต้มให้เดือด

5 เครื่องแกงเมื่อเดือดได้ที่เติมกะทิใส่ลงไป 1 กระป๋องได้เลย คนให้เข้ากันจากนั้นปรุงรสชาติด้วยกันใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนให้น้ำตาลปี๊บละลาย ชิมรสชาติให้ได้ตามความชอบ

6 น้ำยาปรุงรสทำการเคี่ยวให้เดือดและใส่ลูกชิ้นปลาได้ตามชอบได้เลย เพิ่มความหอมด้วยการฉีกใบมะกรูดใส่ลงไป เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟคู่กับเส้นขนม จี นได้เลย

ด้วยวิธีข้างต้นง่ายๆนี้ก็เป็นอันเสร็จสำหรับสูตรการทำน้ำยาปลา ช่อนที่เรานำมาฝากกัน รับรองได้เลยว่ารสชาติที่ได้ออกมานั้นจะให้ความเข้มข้น ให้ความอร่อยได้เนื้อปลาได้กลิ่นความหอมของเครื่องแกงของใบมะกรูด ความมันของกะทิ ทานคู่กับเส้นขนม จี น ผักสด ไข่ต้ม ปลาทอด ก็จะยิ่งเพิ่มความอร่อย สำหรับครั้งหน้าเราจะมีเมนูไหนมาฝากกันรอชมกันได้เลย หวังว่าจะเป็นประโยชน์จะถูกใจสำหรับเพื่อนๆทุกท่านที่ชื่นชอบการเข้าครัวกันค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : tukata001