ขอเข้ามามาก เก็บสูตรไว้ทำ หมักนุ่มอร่อย เครื่องปรุงเข้มข้น
หลายๆคนได้ทักเข้ามาขอสูตรกันเยอะมาก เพราะเคยได้ลงไปแล้วแล้วก็มีหลายคนนำสูตรนี้ไปทำตามแล้วบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เข้มข้น อร่อย เนื้อมีความนุ่ม เครื่องปรุงเข้าถึงรสเข้าถึงเนื้อ นำมาทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ ก็อิ่มอร่อยได้
บางคนก็ได้นำสูตรนี้ไปทำเปิดร้านสร้างเป็นอาชีพ สร้างเป็นรายได้เสริม ข า ยคู่กับข้าวเหนียวก็ยิ่งเพิ่มรายได้เข้าไป เราเลยได้นำสูตรนี้มาแจกกัน จะต้องเตรียมเครื่องปรุงและมีวิธีการหมักวิธีการทำอย่างไรนั้น เราอย่ารอช้าตามมาดูและลองทำตามไปพร้อมกันเลย ไม่ยากอย่างที่หลายคนคิด
เตรียมส่วนผสม เครื่องปรุง
ไก่ส่วนที่ต้องการ สูตรนี้เราใช้ทั้งตัว , รากผักชี 5 ต้น , กระเทียมกลีบเล็ก 15 กลีบ , พริกไท ยเม็ด 1 ซองเล็ก , น้ำตาลบีป ครึ่งกิโล , รสดีไก่ ครึ่งซอง , กะทิกล่องเล็ก 1 กล่องเล็กสุด , ซอสภูเขาทอง ครึ่งถ้วยน้ำชุบค่ะ , ใช้ผงขมิ้นแทนการใช้สีผสมอาหาร , ซีอิ๊วดำหวาน ใส่เล็กน้อยเพื่อเพิ่มสีสันค่ะ , งาขาว 1 ช้อนทานข้าวโรยลงไปในการหมักไก่ด้วยนะด้วย เพราะทำให้ไก่เราหอมสีสวยน่ากินยิ่งขึ้นค่ะ
วิธีทำ
1 เมื่อเตรียมส่วนผสมเครื่องปรุงข้างต้นเป็นที่เรียบร้อยก็มาถึงวิธีการทำ ให้นำไก่มาล้างน้ำเปล่าให้สะอาดดีและตามด้วยการล้างด้วยน้ำเกลือ จากนั้นนำมากีดด้านข้างและด้านล่างเพื่อที่จะให้เครื่องปรุงต่างๆซึมเข้าเนื้อได้และให้สุกได้ง่ายขึ้น
2 การล้างด้วยเกลือเพื่อที่จะเป็นเคล็ดลับไม่ให้มีกลิ่นที่เหม็นคาว เมื่อล้างด้วยเกลือเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็ให้ล้างน้ำเปล่าตามในรอบสุดท้ายให้สะอาดดี
3 จากนั้นให้เรานำไก่ที่ล้างเสร็จเป็นที่เรียบร้อยใส่ลงไปในภาชนะที่จะทำการหมัก ตามด้วยการโรยเกลือลงไปเล็กน้อย สำหรับวิธีการหมักนั้นให้นำรากผักชี เทียมพริกไท ยนำมาโขลกรวมกันแล้วใส่ลงไปในภาชนะที่มีไก่อยู่
4 เทเครื่องปรุงน้ำตาลปี๊บ กะทิกล่อง รสดี ซอสภูเขาทอง ผงขมิ้น ซีอิ๊วดำหวาน งาขาว หากใครไม่ชื่นชอบนาก็ไม่ต้องใส่ลงไปก็ได้จากนั้นทำการคนส่วนผสมให้เข้ากันแล้วเทใส่ลงไปในไก่ที่เราได้เตรียมเอาไว้ คนให้เข้ากันดีให้เครื่องปรุงซึมเข้า ไปทั่ว จากนั้นหมักทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 4 ชม. หรือใครมีเวลามากๆจะหมักข้ามคืนก็ได้ การหมักข้ามคืนเพื่อที่จะทำให้รสชาติของไก่นั้นมีความอร่อยขึ้นและเนื้อมีความนุ่มขึ้นด้วย
5 และเมื่อครบเวลาในการหมักให้เราทำการเตรียม เต าย่ า งหรือจะใช้การอบในหม้ออบลมร้อนได้เลยตามที่เรามี แต่วิธีการย่ า งนั้นจะให้กลิ่นความหอมและน่าทานมากกว่า ทำการย่ า งหรืออบให้สุกทั้งสองด้าน ให้ตัวหนังไก่มีสีเหลืองที่น่ารับประทาน เนื้อด้านในมีความสุกไม่แดง
6 เมื่อสุกตามที่ต้องการนำออกมาหั่นให้เป็นชิ้นตามความชอบ พร้อมเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มแจ่วน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือจะเป็นน้ำจิ้มมะขามแล้วแต่ตามที่ชื่นชอบได้เลย จะทานพร้อมกับข้าวเหนียวร้อนๆข้าวสวยร้อนๆสักจาน เท่านี้ก็อิ่มอร่อยได้ หรือใครจะนำสูตรนี้ไปทำสร้างอาชีพเราก็ไม่มีหวง
ขอบคุณข้อมูลจาก : Kaijeaw