สอนทำเมนูปลาส้ม รสเปรี้ยวกำลังดี หอมเครื่องเทศ
เหล่าแม่บ้ า นทั้งหลายคงจะรู้จักวิธีการถนอมอาหารกันเป็นอย่างดี ซึ่งการถนอมอาหารเป็นวิธีที่คนโบราณได้ทำกันมาตั้งแต่ในอดีตจนถึงในปัจจุบันนี้ก็ยังมีการทำกันอยู่ ประโยชน์ของการถนอมอาหารนั้นก็เพื่อที่จะสามารถเก็บอาหารเอาไว้รับประทานได้นาน ซึ่งวันนี้เราได้มีวิธีการถนอมอาหารเป็นเมนูปลาส้มที่เวลาทำออกมาแล้วนั้นจะให้รสชาติที่มีรสเปรี้ยว มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีเนื้อปลาที่มีความนุ่มและมีกลิ่นความหอมของเครื่องเทศ หลายคนได้ชิมแล้วเป็นต้องติดใจในรสชาตินำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆหรือจะทานเป็นกับแกล้มก็อร่อยน่าดู จะมีเคล็ดลับการทำและวิธีในแต่ละขั้นตอนอย่างไรนั้น อย่ารอช้าเราตามมาดูวิธีด้านล่างนี้กันเลย
สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลาตะเพียนหรือปลาน้ำจืดแล้วแต่ชอบ , กระเทียมไท ย , เกลือป่น , ข้าวสุก ใช้ข้าวเจ้าหรือข้าวเหนียวก็ได้ค่ะแล้วแต่ที่เรามี
วิธีในการการทำปลาส้ม
1 เมื่อได้เตรียมส่วนผสมเครื่องปรุงข้างต้นเป็นที่เรียบร้อยก็มาถึงวิธีการทำ จะเริ่มด้วยการขอดเกล็ดปลาออกให้หมด นำไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาดดีหลายๆน้ำ จากนั้นนำมาบั้งด้านละ 4-5 บั้ง แล้วแต่ขนาดของตัวปลา หากปลาใหญ่ก็สามารถแบ่งครึ่งได้
2 น้ำปลาที่ทำการบั้งเสร็จเป็นที่เรียบร้อยมาแช่ในน้ำซาวข้าว และให้แช่ทิ้งเอาไว้ประมาณ 30 นาที
3 นำเกลือป่นมาคลุกเคล้ากับปลาแล้วหมักทิ้งเอาไว้นานเป็นเวลาประมาณ 3 ชม.จากนั้นให้ล้างน้ำเปล่าให้สะอาดดี วางพักตัวปลาเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำแล้วนำมาคลุกกับเกลือป่น ข้าวสุก กระเทียมตำ แล้วทำการคนส่วนผสมให้เข้ากันดีให้ซึมเข้าไปในตัวปลา
4 พักเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้ใส่เอาไว้ในกล่องกดให้แน่น จากนั้นหาฝามาปิดเอาไว้ให้สนิทเป็นเวลานานประมาณ 4-5 วัน ก็เป็นอันใช้ได้ สามารถที่จะนำมาทอดประกอบเมนูอาหารได้เลย
รสชาติของเมนูปลาส้มจากการถนอมอาหารที่เราทำมานั้น จะให้รสชาติของความเปรี้ยวจากการถนอมอาหาร ซึ่งจะเป็นรสชาติที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมีเครื่องเทศเครื่องปรุงที่ทำการหมัก นำไปทอดแล้วทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆหรือข้าวเหนียว ก็จะได้รสชาติที่อร่อยถูกใจ เอาไว้ทานกันได้ทั้งครอบครัว
ขอบคุณข้อมูลจาก : Postnoname