กุยช่ายโบราณ ตัวแป้งเหนียวนุ่ม แป้งบาง มาพร้อมน้ำจิ้มอร่อย

 

กุยช่ายโบราณ ตัวแป้งเหนียวนุ่ม แป้งบาง มาพร้อมน้ำจิ้มอร่อย

วันนี้เราได้มีสูตรการทำขนมโบราณ เป็นเมนูอาหารว่างมาฝากกันกับวิธีการทำกุ้ยช่ายแต้จิ๋วโบราณ หลายคนชื่นชอบเพราะมีตัวแป้งที่มีความบางมีความเหนียวนุ่ม ทานคู่กับไ ส้ผักด้านในให้ความอร่อยให้รสชาติที่ดี เรามาพร้อมกับน้ำจิ้มที่สามารถทำทานได้เองโดยไม่ต้องหาซื้อตามร้าน เมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูในส่วนผสมเครื่องปรุงแต่ละส่วนด้านล่างนี้ พร้อมทั้งวิธีการทำในแต่ละขั้นตอน เราบอกหมดในทุกขั้นตอนไม่มีห่วงกันอย่างแน่นอน จะสามารถนำสูตรนี้ทำทานกันเองหรือจะทำสร้างอาชีพสร้างรายได้เสริมก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน

ส่วนผสมและวิธีทำกุยช่ายแต้จิ๋วสูตรโบราณ

ส่วนผสมของตัวแป้ง

– แป้งมันสำปะหลัง 500 กรัม

– แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม

– น้ำเดือดจัด 3+1/2 ถ้วย

– น้ำ 1 ถ้วย

– น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมของผักกุยช่าย

– กุยช่ายซอย 2 กก.

– เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา

– เกลือสมุทร 2 ช้อนชา

– น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมัน 3/4 ถ้วย

ขั้นตอนการทำกุยช่ายแต้จิ๋ว

1 เริ่มด้วยการทำตัวไ ส้ก่อนโดยผสมใบกุยช่ายเข้ากับเบกกิ้งโซดา น้ำตาลทราย เกลือและน้ำมัน คนให้เข้ากันพักเอาไว้ 60 นาที เพื่อที่จะให้ใบกุยช่ายมีความนุ่ม ครบเวลาให้เทใส่ในกระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2 ขั้นตอนถัดมาจะทำในส่วนของแป้ง โดยผสมแป้งมัน แป้งข้าวเจ้ารวมกันในอ่างผสม เทน้ำเดือดจัดลงไปใช้ไม้พายคนให้ทั่ว เมื่อตัวแป้งอุ่นสามารถใช้มือของเรานวดได้ให้ใช้มือนวดให้เข้ากัน ค่อยๆเติมน้ำใส่ลงไปทีละน้อยกับน้ำมัน ใช้สันมือเป็นตัวช่วยในการนวดไปเรื่อยๆ จนแป้งมีความเหนียวรวมกันลักษณะเป็นก้อน นวดจนน้ำและน้ำมันหมดแป้งจะเป็นก้อนเหนียวและให้ความนุ่มมือก็เป็นอันใช้ได้

3 เมื่อได้แป้งแล้วให้แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็กก้อนกลมๆ ใช้แป้งมันแห้งเป็นแป้งนวลทาที่มือของเราเพื่อที่จะไม่ให้แป้งติดมือ แล้วบีบแป้งให้เป็นแผ่นบาง ตักไ ส้ผักที่เราทำเตรียมเอาไว้แล้วทำการห่อจับจีบโดยไม่ให้มีรอยรั่ว วางเรียงใส่ลงไปในลังนึ่ ง ถ้าไม่มีใบตองรองก็สามารถใช้ฟอยล์ทาน้ำมันรองได้

4 เมื่อเรียงครบเสร็จเป็นที่เรียบร้อย นำไปนึ่ งบนน้ำเดือดใช้ไฟระดับปานกลาง เวลานานประมาณ 10 นาที จากนั้นทาด้วยน้ำมันรอบ 2 อย่างบางๆเพื่อที่จะไม่ให้ติด กัน

5 เมื่อครบเวลาสุกดีแล้วจัดใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว พร้อมเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มอร่อยๆก็จะได้กุยช่ายที่มีตัวแป้งบางเหนียวมีความนุ่มหนึบหนับ ถูกใจกันอย่างแน่นอนส่วนน้ำจิ้มจะอยู่ด้านล่างนี้

ส่วนผสมการเตรียมน้ำจิ้ม

น้ำ 4 ถ้วย , เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย , ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ถ้วย , น้ำตาลทรายไม่ฟอก 1/2 ถ้วย , พริกขิ้ห นูสวนบดผสมน้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย

วิธีการทำน้ำจิ้มน้ำให้เรานำส่วนผสมเครื่องปรุงทั้งหมดที่ได้เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในหม้อ เคี่ยวด้วยไฟกลางเมื่อเดือดให้ปิดไฟ วางพักส่วนผสมเอาไว้ให้เย็นตัวก็เป็นอันเสร็จพร้อมนำมาทานคู่กันได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : Clubคนรักสุ ข ภาพ