รสชาติอร่อยเหมือนร้านดัง สูตรหอมนุ่ม ทำได้ไม่ยากเลย

 

รสชาติอร่อยเหมือนร้านดัง สูตรหอมนุ่ม ทำได้ไม่ยากเลย

รสชาติที่ให้ความอร่อย มีความเข้มข้นและมีกลิ่นความหอมของเครื่องเทศเครื่องปรุง เนื้อมีความนุ่มจากการหมักจากส่วนผสมที่เราได้ทำและวิธีการทำนั้นก็ไม่ได้ยาก จะสามารถนำสูตรนี้ไปทำทานกันเองเป็นเมนูวันหยุดในครอบครัวก็ให้ความอร่อยถูกใจกันอย่างแน่นอน เราตามมาดูในส่วนผสมพร้อมทั้งวิธีการทำด้านล่างนี้ไปพร้อมกันเลย

ส่วนผสม / เครื่องปรุงที่ต้องเตรียม

เครื่องปรุงการหมัก

เนื้อหน้าอกเป็ด 2 ชิ้น , ขิงหั่นบาง 7-8 ชิ้น , รากผักชี 2ต้น , ผงพะโล้ 1ช้อนโต๊ะ , ต้นหอมหั่น 2ต้น , กระเทียมฝานบาง 5กลีบ , เกลือ 1/4 ช้อนชา , ผงซุป 1/2 ช้อนชา , น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย

เครื่องปรุงของการเพิ่มสี

น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ , สีผสมอาหารสีแดง

เครื่องปรุงน้ำซอสราด

ผงซุป 1 ช้อนชา , น้ำมันหอย 2 ช้อนชา , น้ำตาล 3 ช้อนชา , เต้าเจี๊ยว 2 ช้อนชา , น้ำเปล่า 1 ถ้วย

วิธีทำ

1 เริ่มด้วยการเตรียมอกเป็ดมาทำการล้างน้ำเปล่าให้สะอาดดี จากนั้นวางพักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2 ในระหว่างที่รอให้เตรียมซอสหมักโดยนำหม้อหรือกระทะใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย พร้อมทั้งใส่เครื่องปรุงขิงหั่นบาง รากผักชี ผงพะโล้ ต้นหอมหั่น กระเทียม เกลือ ผงซุปใส่ลงไปในหม้อผัดให้เข้ากันจนได้กลิ่นของความหอม เติมน้ำเปล่าลงไป เมื่อน้ำเดือดให้เราปิดไฟ

3 นำส่วนผสมของซอสหมักที่ทำเสร็จเป็นที่เรียบร้อยใส่ลงไปในหม้อภาชนะ นำเป็ดที่ล้างทำความสะอาดไว้ใส่ตามลงไปในหม้อและกดเนื้อเป็นเบาๆเพื่อที่จะให้นำซอสซึมเข้าไปในเนื้อเป็ด ทิ้งเอาไว้นานเป็นเวลา 30 นาที

4 ครบเวลาในการหมัก 30 นาทีให้เรานำเป็ดที่ได้มาทาสีโดยผสมสีแดงเข้ากับน้ำส้มสายชู แล้วนำมาทาให้ทั่วบริเวณหนัง จะทำให้มีสีที่น่าทานมากยิ่งขึ้นจากนั้นนำไปย่ า งโดยนำส่วนที่เป็นหนังก่อนให้มีความกรอบ ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาทีด้วยไฟอ่อนๆ จากนั้นย่ า งด้านเนื้อประมาณ 15 นาทีหรือจนกว่าจะสุก

5 นำซอสที่เราเหลือจากการหมักใส่ลงไปในหม้อพร้อมกับใส่เครื่องปรุงซอสราดทั้งหมด ลงไปต้มให้มีความเดือด ชิมรสชาติตามความชอบให้มีความหวานความเค็มตาม

6 เมื่อเนื้อเป็ดสุกได้ที่ดีแล้วนำมาหั่นให้เป็นชิ้นตามความต้องการ และตามด้วยการราดน้ำซอส ที่ทำเตรียมเอาไว้ราดลงไป นำมาเสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆหรือจะทานคู่กับบะหมี่หยก ก็แล้วแต่ตามที่ชื่นชอบได้เลย

ด้วยวิธีง่ายๆข้างต้นไม่กี่ขั้นตอนนี้ก็เป็นอันเสร็จสำหรับเมนูการทำเป็ดที่มีรสชาติอร่อยเหมือนร้านชื่อดัง จะให้เนื้อที่มีความนุ่มให้รสชาติที่เข้มข้นกลมกล่อม หอมเครื่องปรุง หอมน้ำซอสที่ราด ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆหรือจะนำมาทานคู่กับบะหมี่หยกก็จะให้ความอร่อย แล้วแต่ความชื่นชอบของแต่ละคน

ขอบคุณข้อมูลจาก : thaijobsgov