วุ้นมะพร้าวน้ำหอม หอมหวานทานชื่นใจ ด้วยวิธีง่ายๆ

 

วุ้นมะพร้าวน้ำหอม หอมหวานทานชื่นใจ ด้วยวิธีง่ายๆ

เมนูที่หลายคนชอบทานอย่างวุ้นมะพร้าวน้ำหอม ด้วยรสชาติที่อร่อยมีกลิ่นของความหอม ทานแล้วให้ความสดชื่น ทั้งยังได้ประโยชน์จากน้ำมะพร้าวที่ดีมากๆต่อสุ ข ภาพร่างกายของเราด้วย

หากใครมีต้นมะพร้าวปลูกไว้อยู่ ที่บ้านก็จะยิ่งดี เพราะนอกจากจะได้ทานน้ำมะพร้าวแบบสดใหม่หวานเย็นชื่นใจแล้วนั้น เราสามารถนำมาแปรรูปให้กลายมาเป็นวุ้นมะพร้าวที่จะสามารถทำกินเองก็ได้หรือจะทำข า ยสร้างรายได้ก็ดี

ด้วยขั้นตอนการทำนั้นอาจจะยากในขั้นตอนของการปอกมะพร้าว แต่ในขั้นตอนของการทำวุ้นนั้นไม่ยากเลย เราตามมาดูในส่วนผสมพร้อมทั้งทำแต่ละขั้นตอนด้านล่างนี้กันเลย ไม่ยากอย่างที่หลายๆคนคิดเอาไว้อย่างแน่นอน

ส่วนผสมสำหรับการทำวุ้นมะพร้าว

1 น้ำมะพร้าว 1.5 ลิตร หรือ 2 ลูก

2 เนื้อมะพร้าวอ่อน (ขูดเตรียมไว้แล้ว)

3 ผงวุ้น 13 กรัม

4 น้ำตาล (ความหวานตามชอบ)

วิธีทำ

1 มะพร้าวนำไปปอกเปลือก จากนั้นให้นำไปแช่ในน้ำส้มสายชูเอาไว้ประมาณ 10 นาทีเพื่อที่จะไม่ให้มะพร้าวนั้นมีสีที่ดํา

2 มะพร้าวมาเฉาะให้ปากค่อนข้างใหญ่พอสมควร เพื่อที่จะตักเนื้อด้านในออก จากนั้นให้เทน้ำมะพร้าวออกนำไปกรองให้เรียบร้อยแล้วเทใส่ลงไปในภาชนะที่จะทำการตั้งไฟ

3 ใช้ช้อนขูดเนื้อมะพร้าวด้านในออกโดยไม่ให้โดนส่วนของกะลา จะใช้เป็นมือแมวขูด ก็ได้ให้เป็นชิ้นที่พอดีคำ เตรียมรอเอาไว้

4 ผสมน้ำมะพร้าว เติมน้ำตาลทรายและผงวุ้น คนให้เข้ากันพอผงวุ้นกับน้ำตาลทรายละลายให้ตั้งเตาเปิดไฟได้เราจะใช้ไฟอ่อนๆคนไปเรื่อยๆจนวุ้นเริ่มเดือดแล้วให้ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 10 นาที ในขั้นตอนนี้จะมีฟองอากาศให้เราช้อนฟองทิ้งออกด้วย

5 วุ้นมะพร้าวที่เคี่ยวเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้ตักใส่ลงไปในลูกมะพร้าวได้เลย ค่อยๆตักให้เต็มทั้ง 2 ลูก แล้วนำไปแช่ในตู้เย็นเป็นเวลานานประมาณ 2-3 ชม. จนกว่าจะเช็ตตัวดี

เท่านี้ก็พร้อมนำมารับประทานได้เลย วุ้นมะพร้าวที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อมะพร้าวแน่นๆ รับรองได้ว่าได้ความหวานหอมที่กำลังดี เคี้ยวได้เพลินเลยล่ะคะ

ขอบคุณจาก : Kitty Chef