เก็บไว้ทำกินได้ ไก่ตุ๋นรสเข้มข้น น้ำซุปหอมข้น อร่อยมาก
เมนูก๋วยเตี๋ยวกับการทำไก่ตุ๋นมะระ ที่มีเนื้อนุ่มมีเครื่องต่างๆได้อย่างครบรส บวกกับมีน้ำซุปที่มีความหอมเข้มข้นถึงเครื่องปรุงถึงรสชาติ เพื่อนๆทุกท่านสามารถนำสูตรนี้เก็บเอาไว้ทำกินหรือจะทำสร้างเป็นอาชีพก็ได้ดีไม่ใช่น้อย
เราได้มีสูตรมาแจกให้กับทุกท่านได้ทำตามกันได้ เราบอกทุกอย่างในส่วนผสมรวมถึงขั้นตอนการทำ บอกหมดแบบไม่มีหวง อย่ารอช้าเราตามมาดูในส่วนผสมและขั้นตอนการทำด้านล่างนี้กันเลย มือใหม่หัดเข้าครัวก็สามารถทำตามกันได้
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
การต้มมะระ
มะระ 1 ลูก , น้ำสำหรับต้ม , เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ไก่ตุ๋น
รากผักชี 10 รากใหญ่ , พริกไท ยเม็ด 1 ช้อนชา , กระเทียมไ ท ย 2 หัว (แกะเป็นกลีบ) , น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ , โปยกั๊ก 4 ดอก , อบเชย (ขนาดยาว 4 นิ้ว) 4 แท่ง , ใบกระวาน 2 ใบ , ข่า (หั่นแว่น) 4 แว่น , น่องไก่ 8 น่อง , เห ล้ าจี น 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำเปล่า 1 ลิตร , เครื่องเทศสำหรับตุ๋ น 1 ชุด , น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ , เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 15 ดอก , น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม , ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ , ซอสปรุงรสแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
น้ำเปล่า 8 ลิตร , ส่วนผสมน้ำที่เหลือจากตุ๋นไก่ , หอมใหญ่ปอกเปลือก 2 หัว , น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง , กระเทียมดอง 3 หัว , เครื่องเทศสำหรับตุ๋น 1 ชุด , น้ำตาลมะพร้าว 70 กรัม , เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วขาว (สูตร 5) 12 ช้อนโต๊ะ , ซอสปรุงรสแม็กกี้ 12 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ , โครงไก่ 2 โครง
วิธีเตรียมมะระต้ม
1 ให้เราทำการเตรียมมะระก่อนโดยนำมะระที่ได้มาตัดครึ่งตามแนวความยาว นำด้านในออกให้หมด จากนั้นให้นำมาหั่นขวางเพื่อให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม และนำไปล้างน้ำให้สะอาดดี
2 ตั้งหม้อใส่น้ำต้มลงไป เมื่อไปเดือดเติมเกลือป่นลงไปและใส่มะระลงไปต้ม ใส่เกลือลงไปเพื่อที่จะช่วยลดความขมของผักมะระได้ เราจะทำการต้มด้วยไฟกลางๆแค่พอมะระสุก จากนั้นตักขึ้นล้างในน้ำเย็นและสะเด็ดน้ำ พักวางเอาไว้ก่อน
วิธีทำไก่ตุ๋น
1 นำรากผักชีมาโขลกเข้ากับพริกไ ท ยเม็ดและกระเทียม จากนั้นนำไปผัดในน้ำมันพืชด้วยไฟอ่อนๆ ใส่โป๊ยกั๊ก อบเชย ใบกระวาน และข่าลงไปคั่วเข้าด้วยกันจนหอม
2 ใส่น่องไก่ลงไปผัดให้เข้ากัน เติมเ ห ล้ าจี นและทำการผัดคลุกเคล้า แค่พอให้หนังไก่ตึงๆเท่านั้น
3 เติมน้ำเปล่าสะอาดใส่ลงไป 1 ลิต รและใส่เครื่องเทศสำหรับการตุ๋นที่เราเตรียมเอาไว้ใส่ลงไป 1 ชุด ตามด้วยเห็ดหอม น้ำมันงา เพิ่มรสชาติด้วยการเติมน้ำตาล มะพร้าว ซีอิ๊วขาว ซอสแม็กกี้และซีอิ๊วดำเพื่อเพิ่มสีสันให้น่าทานมากขึ้น
4 เราจะทำการต้มด้วยไฟแรง เมื่อเดือดแล้วก็ให้หรี่ไฟให้อ่อน ทำการปิดฝาและตุ๋นไปเรื่อยๆจนเนื้อไก่ของเรามีความนุ่มได้ตามที่ต้องการ จากนั้นเมื่อสุกได้ที่ดีแล้วให้เราตักเอาแต่เฉพาะน่องไก่แยกพักเอาไว้ ในส่วนที่เหลือก็จะนำไปต้มผสมกับน้ำซุป
วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
1 เทน้ำเปล่า 8 ลิตรลงไปในหม้อก๋วยเตี๋ยว จากนั้นนำส่วนผสมที่เหลือจากการตุ๋นน่องไก่ที่เราทำเอาไว้ในตอนต้นเทใส่ลงไป นำขึ้นเปิดไฟแรงและตามด้วยการใส่ รากผักชี 5 รากที่เหลือ น้ำกระเทียมดอง กระเทียมดอง เครื่องตุ๋ น 1 ชุด ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว เกลือป่น ซอสแม็กกี้ ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ ปิดฝาหม้อต้มให้เดือด
2 เมื่อเดือดดีแล้วใส่โ ค ร งไก่ลงไปสักแปป ให้เราลดไฟอ่อนปิดฝาต้มจนกระทั่งน้ำซุปของเราจะมีรสชาติที่ได้ที่ หากขาดเหลือรสชาติไหนที่ต้องการก็สามารถปรุงเพิ่มเติมลงไปได้
3 ตามด้วยการใส่มะระที่เราต้มใส่ลงไป เมื่อมะระลอยขึ้นน้ำก็ให้เราช้อนมะระออกไว้เพื่อที่จะได้ไม่เละจนเกินไป
การเตรียมเครื่องก๋วยเตี๋ยว
ลองชามด้วยผักกาดหอม ถั่วงอก เส้นบะหมี่ล ว ก ตามด้วยน่องไก่ มะระต้ม จากนั้นตักน้ำซุปและเห็ดหอมใส่ตามลงไป ทำการโรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี พริกไ ท ยและกระเทียมเจียว
เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟกันได้เลยค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : เนรัญชลา