ทำขิงดองทานเอง สะอาด อร่อย มีประโยชน์

 

ทำขิงดองทานเอง สะอาด อร่อย มีประโยชน์

ขิง เป็นส่วนประกอบของเมนูอาหารหลายๆเมนู หลายๆคนชอบทานขิงเพราะเป็นผักสมุนไพรที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างมากมายเลยทีเดียว และในวันนี้เราได้มีการทำขิงดองเอาไว้ทานเองแบบง่ายๆ มีความสะอาด ปลอดภัยและประโยชน์ที่ได้มากมายจริงๆ

วิธีทำขิงดอง ทำขิงดอง 1 ขวด (ประมาณ 10 ออนซ์)

สิ่งที่คุณต้องเตรียม

ขิงสด 12 ออนซ์ (ประมาณ 2 กำมือใหญ่) , หัวไชเท้าสีแดงขนาดใหญ่ 1 หัว (เสริม) , เกลือ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชูเวเนก้า 1/2 ถ้วย น้ำ 1 ถ้วย น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ(เสริม) , อุปกรณ์สไลด์ผัก , ช้อนเล็กสำหรับลอกเปลือก , เขียง , ขวด 1 ใบมีฝาปิด , ถ้วยและช้อนตวง , กรวย (อุปกรณ์เสริม)

ขั้นตอนในการทำ

1 ในขั้นตอนในแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการล้างขวดให้สะอาดด้วยน้ำสบู่อุ่นและรอให้แห้งก่อนนำมาใช้

2 จากนั้นให้เราทำการลอกเปลือกขิงด้วยช้อนอันเล็ก ถ้าคุณต้องการเพิ่มหัวไชเท้าสีแดง ให้ใช้เครื่องสไลด์ผักฝานบางๆ

3 นำขิงและเกลือใส่ในชามเล็ก ตั้งพักไว้ 30 นาที ใส่หัวไชเท้าสีแดงลงไปในขวด(ถ้าใช้) เพิ่มขิงและอัดให้แน่น

4 ให้เราตั้งกะทะใบเล็กใส่น้ำส้มสายชูน้ำและน้ำตาลต้มด้วยไฟแรง คนน้ำตาลให้ละลายเข้ากันดี จากนั้นเทน้ำลงไปบนขิงที่อยู่ในขวดประมาณ 1/2 นิ้ว เคาะขวดเบาๆ สัก 2-3 ครั้งเพื่อเอาฟองอากาศออก ปิดฝาให้สนิท

5 ให้เราเก็บใส่ตู้เย็นอย่างน้อย 48 ชม. รสชาติของขิงดองจะอร่อยยิ่งขึ้นเมื่อเปิดรับประทาน

ไม่ยากเลยใช่ไหมคะสำหรับสูตรการทำขิงดองที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ วิธีการเก็บรักษาสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานถึง 2 เดือน น้ำออกมากินคุณจะได้รสชาติที่อร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของคุณยาวแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao