อาหารอร่อย แกงอ่อมไก่ หอมผักชี ทำง่ายครบเครื่องครบรส
วันนี้เราจะมาบอกสูตรอาหารรสอร่อยที่คุณแม่ชื่นชอบและหลายๆคนก็ชื่นชอบเช่นกัน เมนูแกงอ่อมไก่ เป็นเมนูโบราณที่ได้ให้ประโยชน์ต่อสุข ภาพร่างกายของเรามาก จะได้ทั้งประโยชน์ได้ทั้งความอร่อย กลิ่นหอมของผักชีลาว ทำตามกันได้แบบง่ายๆ ครบเครื่องครบรสชาติ หอมเครื่องสมุนไพรอย่างเต็มๆ
ส่วนผสม / เครื่องปรุง แกงอ่อมไก่
1 เนื้อไก่ 250 กรัม
2 พริกสด 10 เม็ด หอมแดง 8 หัว ตะไคร้ 2 ต้น โขลกรวมกัน
3 ผักชีลาว ต้นหอม ใบแมงลัก กะหล่ำ1/2 หัว
4 เห็ด
5 มะเขือยาว 1 ลูก(หั่นชิ้นเล็กแล้วแช่น้ำเกลือ 5 นาที จึงนำไปล้าง)
6 น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ทัพพี
7 น้ำปลา 1 ชต.
8 ข้าวคั่ว 2 ชต.
9 ใบหม่อน 5 ใบ
วิธีทำแกงอ่อมไก่
1 เมื่อได้เตรียมส่วนผสมข้างต้นเสร็จเป็นที่เรียบร้อย จะทำการโขลกเครื่องแกง ใส่พริก หอมแดง ตะไคร้ โขลกให้เข้ากัน จากนั้นใส่ลงไปในหม้อใส่ตั้งไฟ ใส่น้ำ 1 ทัพพีแล้วผัดให้หอมเครื่องแกง
2 เมื่อได้กลิ่นหอมของเครื่องแกงแล้ว ตามด้วยการใส่เนื้อไก่ที่ล้างทำความสะอาดหั่นเป็นชิ้นลงไปผัดให้พอสุก เติมน้ำปลา ผัดให้ไก่สุกดีเติมน้ำลงไป 2 ถ้วย
3 เมื่อน้ำเดือดแล้วตามด้วยผักกะหล่ำ เห็ด ใบหม่อน มะเขือยาว ตามด้วยน้ำปลาร้าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ แต่หากใครไม่ชื่นชอบรสชาติของน้ำปลาร้าก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ ทำการต้มจนผักสุกดี และใส่ข้าวคั่วตามลงไป ผักชีลาว ต้นหอม ใบแมงลัก ห้ามขาดเลยคนให้เข้ากัน
4 เมื่อทุกอย่างสุกได้ที่รสชาติได้ที่ดีแล้ว จากนั้นปิดไฟตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆหรือจะทานคู่กับข้าวเหนียวก็ได้แล้วแต่ความชอบได้เลย
เมนูแกงอ่อมไก่ที่ให้กลิ่นหอมของเครื่องแกง เครื่องสมุนไพร ได้รสชาติที่มีความอร่อยความเข้มข้น ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆสักจาน หรือคนสมัยก่อนก็มักจะทานคู่กับข้าวเหนียว เก็บสูตรนี้เอาไว้ทำทานในครอบครัว รับรองได้เลยว่าใครได้ชิมก็เป็นต้องขอสูตรอย่างแน่นอน
ขอบคุณข้อมูลจาก : Supaporn Kumnodnae