ข้าวเหนียวเผือก ข้าวเหนียวกล้วย ทำสร้างอาชีพ ทุกขั้นตอน

 

ข้าวเหนียวเผือก ข้าวเหนียวกล้วย ทำสร้างอาชีพ ทุกขั้นตอน

ข้าวเหนียวปิ้งเผือก ข้าวเหนียวกล้วย ที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นขนมพื้นบ้ า นที่ชอบทานกัน ทั้งมีรสชาติของความอร่อย มีกลิ่นของความหอมและมีราคาที่ถูก สำหรับใครที่กำลังนึกจะหารายได้เสริมสร้างอาชีพ วันนี้เราได้มีสูตรการทำมาแจกกัน บอกหมดในทุกๆขั้นตอน ต้นทุนน้อยแต่ได้กำ ไรที่งาม

ข้าวเหนียวปิ้งกล้วยเผือกสร้างอาชีพ ต้นทุนน้อยกำไรงาม เงินลงทุน ประมาณ 4,000 บาท (รถเข็น 3,000 บาท เตาถ่านและตะแกรง 100 บาท)

วัสดุ/อุปกรณ์ รถเข็น เตาถ่านและตะแกรง กระทะ หม้อ กะละมัง ทัพพี ถาด คีมครีบห่อข้าวเหนียว ลังถึง ใบตอง ไม้กลัด ครกพร้อมสาก

ข้าวเหนียวมูน

– ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม

– กะทิ 500 กรัม

– น้ำตาลทราย 300 กรัม

– เกลือ 1 ช้อนชา

– น้ำสะอาดพอประมาณ

ขั้นตอนการทำ

1 ข้าวเหนียวล้างน้ำให้สะอาดแช่น้ำทิ้งเอาไว้ 2 ชม. แล้วนำไปนึ่ งให้สุก โดยใส่น้ำให้ท่วมข้าวเหนียวประมาณครึ่งนิ้วใ ช้เวลาในการนึ่ ง 45 นาทีแล้วยกลงจากเตา

2 กะทิ น้ำตาลทราย เกลือมาผสมคนให้เข้ากัน เทราดใส่ลงบนข้าวเหนียวที่นึ่ งสุกใหม่ๆตอนที่ร้อนๆ คนให้เข้ากันแล้วทิ้งเอาไว้ประมาณ 60 นาที หรือจนกว่าน้ำจะแห้งหมด จะได้ข้าวเหนียวมูนรสชาติหวานมัน

กล้วย ใช้กล้วยน้ำว้าสุกพอเหลืองนำมาปอกเปลือกแล้วแบ่งครึ่งตามความยาว

ส่วนผสมเผือก มันและฟักทอง

– เผือก 1 กิโลกรัม มันเทศและฟักทองอย่างละ 1 กิโลกรัม

– กะทิ 500 กรัม

– กะทิ 1 กิโลกรัม

– น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม

– น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม

วิธีทำ

– เผือก มันเทศ ฟักทองนำมาปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาดดี แล้วนำไปนึ่ งให้สุกทำการบดแล้วให้ใส่กะทิ น้ำตาลปี๊บ ตามอัตราส่วนด้านบน สำหรับมันเทศและฟักทองให้นำมาผสม การจากนั้นนำไปกวนด้วยไฟอ่อนๆจนเข้าเนื้อหรือจนกว่าจะร่อนไม่ติดที่กระทะ เมื่อเสร็จแล้วเอาขึ้นผึ่งวางเอาไว้ให้เย็น

ส่วนผสมถั่วดำ ถั่วและแห้ว

– ถั่วดำ 1 กิโลกรัม ถั่วเขียวและแห้วอย่างละ 1 กิโลกรัม

– กะทิ 500 กรัม

– น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม

ขั้นตอนการทำ

1 ถั่วดำถั่วเขียวผ่ าซีกแล้วแห้วนำมาแช่น้ำประมาณ 3 ชม.เพื่อที่จะให้เมล็ดถั่วพอง จากนั้นให้นำถั่วดำไปต้มให้สุกแล้วมาทุบพอแหลก

2 ถั่วเขียวให้นำไปนึ่ งและนำมาบด ส่วนแห้วให้นำมาสับแล้วต้มจนสุกดี ให้นำถั่วเขียวแล้วแห้วทั้งสองอย่างมาผสมรวมกัน

3 ใส่น้ำกะทิน้ำตาลปี๊บผสมลงในถั่วดำที่ต้มสุกแล้วและถั่วเขียวและแห้ว แล้วให้ทำการกวนกระทั่งไม่ติดที่กระทะ แล้วให้ปิดเตา ยกขึ้นพักส่วนผสมให้เย็นตัว

วิธีการห่อข้าวเหนียว

ใบตองที่เช็ดทำความสะอาดเป็นที่เรียบร้อย ฉีกให้ได้ขนาด กว้างประมาณ 4 นิ้ว ใช้ 2 แผ่นประกบกัน ให้ด้านมันอยู่ด้านนอก ตามด้วยการใส่ข้าวเหนียวมูน บนใบตองตักไ ส้ต่างๆใส่ลงไปเล็กน้อย เราใส่ข้าวเหนียวปิดทับด้านบน พับใบตองปิด กลัดด้วยไม้กัดและทำการจัดแต่งใบตองให้เรียบร้อย นำไป ปิ้ งบนไฟอ่อนๆ จนมีความหอมเหลืองเพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si