ป้าสอนทำ อาลัว กรอบนอกนุ่มใน หวานหอม

ป้าสอนทำ อาลัว กรอบนอกนุ่มใน หวานหอม

เป็นอีกหนึ่งเมนูขนมไ ท ยโบราณที่ทำให้ย้อนนึกถึงวั ย เ ด็ กกับเมนูขนม “อาลัว” หวานหอมชวนกิน และวันนี้เรามีวิธีการทำและขั้นตอนการทำ อาลัว  มาฝากค่ะ จะย ากหรือง่ายแค่ไหน ก็มาดูกันเลย

ส่วนผสม

แป้งสาลี 1 1/2 ถ้วยตวง

แป้งถั่วเขียว 1/2 ถ้วยตวง

แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำลอย ด อ ก มะลิ 6 ถ้วยตวง

มะพร้าวขูด 350 กรัม

น้ำตาลทราย 5 1/2 ถ้วยตวง

สีอาจใช้ ด อ กไม้หรือใบไม้ได้

เช่น สีเขียว – ใบเตย, สีม่วง – ด อ ก อัญชัญ

ขั้นตอนการทำ

1 ขั้นตอนแรกนำมะพร้าวขูดไปผสมกับน้ำลอย ด อ ก มะลิ จากนั้นนำไปคั้นจนได้น้ำกระทิ

2 จากนั้นนำแป้งสาลี, แป้งถั่วเขียว และแป้งมันร่อนผสมกัน

3 และนำน้ำกะทิผสมกับแป้งและน้ำตาล คนจนละลายเข้ากันดี จึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง เสร็จแล้วนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่สีผสมอาหารลงไป และกวนเรื่อยจนส่วนผสมทุกอ ย่ างเข้ากันดี

4 นำน้ำแป้งที่ได้ตักใส่ถุงบีบ แล้วจึงบีบลงในถาดที่ทาเนยขาวบาง ๆ แล้วจึงนำไปตากแดดสัก 2 – 3 แดด เสร็จแล้วนำไปอบควันเทียน

5 จัดใส่จานเสริฟได้ทันที หรือใส่กระปุกมิดชิดเก็บไว้รับประทานภายหลังได้เลยค่ะ แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ไม่ยุ่งย ากอะไรเลย

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay