สูตรแจ่วมะเขือเทศ พร้อมวิธีทำ จิ้มกับผักอร่อยมาก

สูตรแจ่วมะเขือเทศ พร้อมวิธีทำ จิ้มกับผักอร่อยมาก

เรียกได้ว่าเป็นอีกเมนูน้ำพริกของช า ว ไ ท ย อิ ส า น เป็นเมนูเครื่องจิ้มคล้ายน้ำพริก ทำง่าย กับเมนู แจ่วมะเขือเทศวิธีทำง่ายๆคือ ใช้น้ำปลาร้าและพริกผสมกัน พริกนั้นใช้ได้ทั้ง พริกแห้งและพริกสด สิ่งที่นำมาจิ้มแจ่วอาจเป็นผักหรือเ นื้ อ สั ต ว์ วันนี้เรามี สูตรแจ่วมะเขือเทศ มาฝากค่ะ สามารถทำทานกันที่บ้านได้ ง่ายมากเลยค่ะ อย่ างไรก็ตามแล้วเราไปชมวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม

1 มะเขือเทศสุก 5 ลูก

2 กระเทียม 20 กลีบ

3 หอมแดง 8 หัว

4 พริกสด 10 เม็ด

5 น้ำปลาร้าต้มสุก

6 ต้นหอม 1ต้น

7.ผักชี 1 ต้น

8 ผักและเนื้อ สั ต ว์ที่ หรือผักล ว ก

วิธีทำ

1 ขึ้นตอนแรกตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่า1-2ชต. แล้วใส่พริก หอม กระเทียม ไปคั่ วให้สุก และคั่วมะเขือเทศต่อให้สุก ใส่ถ้วยพักไว้

2 จากนั้นโขลกพริก หอม กระเทียม พอหย าบๆ ใส่มะเขือเทศลงไป ตำเบาๆไม่ต้องให้มะเขือเทศ แ ห ล ก มาก ใส่น้ำป ล า ร้ า ต้นหอมซอย ผักชีซอย

3 และคนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย ทานกับปลาทอด และผักลวก อร่อยทั้งข้าวสวย ข้าวเหนียว ค่ะ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay