Home »
อาหาร
»
สูตรแจ่วมะเขือเทศ พร้อมวิธีทำ จิ้มกับผักอร่อยมาก
สูตรแจ่วมะเขือเทศ พร้อมวิธีทำ จิ้มกับผักอร่อยมาก
สูตรแจ่วมะเขือเทศ พร้อมวิธีทำ จิ้มกับผักอร่อยมาก
เรียกได้ว่าเป็นอีกเมนูน้ำพริกของช า ว ไ ท ย อิ ส า น
เป็นเมนูเครื่องจิ้มคล้ายน้ำพริก ทำง่าย
กับเมนู แจ่วมะเขือเทศวิธีทำง่ายๆคือ ใช้น้ำปลาร้าและพริกผสมกัน
พริกนั้นใช้ได้ทั้ง พริกแห้งและพริกสด สิ่งที่นำมาจิ้มแจ่วอาจเป็นผักหรือเ
นื้ อ สั ต ว์ วันนี้เรามี สูตรแจ่วมะเขือเทศ มาฝากค่ะ
สามารถทำทานกันที่บ้านได้ ง่ายมากเลยค่ะ อย่
างไรก็ตามแล้วเราไปชมวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
1 มะเขือเทศสุก 5 ลูก
2 กระเทียม 20 กลีบ
3 หอมแดง 8 หัว
4 พริกสด 10 เม็ด
5 น้ำปลาร้าต้มสุก
6 ต้นหอม 1ต้น
7.ผักชี 1 ต้น
8 ผักและเนื้อ สั ต ว์ที่ หรือผักล ว ก
วิธีทำ
1 ขึ้นตอนแรกตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่า1-2ชต. แล้วใส่พริก หอม กระเทียม ไปคั่ วให้สุก และคั่วมะเขือเทศต่อให้สุก ใส่ถ้วยพักไว้
2 จากนั้นโขลกพริก หอม กระเทียม พอหย าบๆ ใส่มะเขือเทศลงไป
ตำเบาๆไม่ต้องให้มะเขือเทศ แ ห ล ก มาก ใส่น้ำป ล า ร้ า ต้นหอมซอย
ผักชีซอย
3 และคนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย ทานกับปลาทอด และผักลวก อร่อยทั้งข้าวสวย ข้าวเหนียว ค่ะ
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay