สอนทำข้าวเหนียวมูน ให้เม็ดใสสวย อร่อยน่าทาน

สอนทำข้าวเหนียวมูน ให้เม็ดใสสวย อร่อยน่าทาน

ช่วงหน้าร้อนแบบนี้มะม่วงจะเยอะหน่อยและเมนูที่มักจะมาพร้อมกันก็คือ เขียวเหนียวมูนมะม่วงนั่นเอง รวมไปถึง ขนุน ทุเรียนอีกด้วย เอาล่ะวันนี้เราเลยจะมา สอนทำข้าวเหนียวมูน อร่อยน่าทานนั้นไม่ย ากเลย ของหวานหน้าร้อนแสนอร่อยทุกคนสามารถทำได้ วัตถุดิบสามารถหาได้ทั่วไปเลย ถ้าพร้อมแล้วมาทำกันได้เลย

สิ่งที่จะต้องเตรียม

1 ข้าวเหนียวนึ่งสุกแล้ว 1 กิโลกรัม

2 หัวกะทิ 800 กรัม

3 น้ำตาลทราย 300 กรัม

4 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

5 ใบเตย 1 มัด

6 ส ารส้ม 1 ก้อน

ขั้นตอนการทำข้าวเหนียวมูน

1 เอาสา รส้มมาขัดข้าวส ารก่อนจะนึ่งให้สุก โดยก่อนนึ่งก็ใส่น้ำเปล่าตามลงไปประมาณ 1.5 นิ้วจากความสูงข้าวส าร แล้วขัดด้วยส ารส้มอีกรอบ คอยเทน้ำขุ่น ๆ ทิ้งไป

2 ซาวข้าวไปประมาณ 4 รอบ และรอบสุดท้ายก็ใส่น้ำลงไปสูงกว่าข้าวประมาณ 3 นิ้ว แล้วแช่ไว้ 3 ชั่ วโมง

3 พอครบตามเวลาแล้วก็เอาไปนึ่งปกติได้เลย โดยนึ่งไปประมาณ 20 นาที

4 โดยในระหว่างที่นึ่งนั้นก็มาเตรียมน้ำกะทิกันต่อ โดยการเอาชามผสมมาเทลงแล้วใส่เกลือ น้ำตาลทรายลงไป ตามด้วยเอาใบเตยลงไปขยำ ๆ ด้วย เสร็จแล้วหาผ้าขาวมากรอง

5 พอนึ่งข้าวเหนียวสุกแล้วก็เอามาใส่ในน้ำกะทิที่กรองเสร็จแล้วได้เลย ใส่ตอนที่ยังร้อนอยู่เลย แล้วก็หาไม้มาคน ๆ ให้เข้ากันจะได้น้ำกะทิข้น ๆ เหนียว จากนั้นก็ปิดฝาทิ้งไว้ 10 นาที แล้วค่อยเปิดคนอีกรอบแล้วค่อย แล้วปล่อยไว้อีก 20 นาที จากนั้นก็เปิดฝามาอีกรอบ คน ๆ ปิด ๆ ไปจนเข้ากันดี แล้วนำไปทานกับมะม่วงสุก ทุเรียน หรือขนุนได้เลย

เพียงเท่านี้เราก็มีเมนูของหวานกันคลายร้อนกันแล้ว และที่สำคัญหากอย ากจะหารายได้เสริมสักหน่อยก็จะสามารถทำขายได้เลยด้วย ซึ่งหน้าร้อนนั้นใคร ๆ ต่างก็ต้องชอบของหวานกัน

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay