สูตรทำไข่ลวก แบบร้านกาแฟทำง่ายๆ ไข่ขาวข้นอร่อย ไม่ติดเปลือก

สูตรทำไข่ลวก แบบร้านกาแฟทำง่ายๆ ไข่ขาวข้นอร่อย ไม่ติดเปลือก

ไข่เป็นอาหารเช้าที่ดี มีคุณประโยชน์สูง กินแล้วอิ่ม เป็นพลังงานให้เราหลังจากการอดนอนมาทั้งคืน วันนี้เรามี สูตรทำไข่ลวก ในแบบฉบับของทางร้านกาแฟ ลวกไข่แบบมืออาชีพ ได้ไข่ขาวข้นๆ นุ่มลิ้น แถมไข่ไม่ติดเปลือกด้วยนะ ของแบบนี้มันต้องมีเทคนิควิธีการทำอยู่นะ ไม่ใช่ว่าอยู่ๆ จะทำเลยโดยไม่รู้วิธีแล้วจะได้เลย มาดูวิธีการทำกันเลย

วัตถุที่ต้องเตรียม

1 ไข่ไก่เบอร์ 1 ต้องสดๆ 4 ฟอง

2 ซอสถั่วเหลือง (ส่วนมากใช้ยี่ห้อแม๊กกี้)

3 พริกไ ทยป่น

4 น้ำเย็น 1 แก้ว

แนะนำให้ล้างไข่ให้สะอาดก่อนนะ

วิธีการทำไข่ลวก

1 ตั้งหม้อ เติมน้ำให้พอท่วมฟองไข่

2 ต้มให้เดือด พอเดือดสักพักแล้วให้ปิดไฟ

3 นำไข่ที่ล้างสะอาดแล้วลงไปในหม้อน้ำร้อน ระวังมือกันด้วยนะ ควรใช้อุปกรณ์พวกช้อนหรือทัพพีมากกว่าการใช้มือเปล่าทำ

4 จากนั้นนำน้ำเย็นที่เตรียมไว้ เทลง 1 แก้ว (อย่ าลืมปิดเตาก่อนด้วยนะ)

5 จากนั้นให้ปิดฝาหม้อเอาไว้

6 ใช้เวลาปิดฝาครอบไว้ 5 นาที

7 เมื่อครบ 5 นาทีแล้ว เปิดฝาหม้อ แล้วตักไข่ไปแช่ในน้ำอุณหภูมิปกติ เวลาจับไข่ตอกจะได้ไม่ร้อนมือ

8 ตอกไข่ไส่แก้วหรือถ้วยที่เตรียมไว้

9 ปรุงรสด้วยการเหย าะซอสแม๊กกี้ หรือซีอิ๊วขาวก็ได้ตามใจชอบ ตามด้วยพริกไ ทยป่นหอมๆ

พร้อมเสิร์ฟแล้วกับเมนูไข่ลวกขาวๆ หอมๆ อร่อยนุ่มลิ้น เพื่อนๆ อย่ าลืมไปลองทำทานดูนะ เวลาก็ตามที่แนะนำเลย

ถ้าไข่อุณหภูมิห้องปกติ ก็ปิดฝา 5 นาทีพอ ส่วนไข่ที่นำออกมาจากตู้เย็นใช้เวลาลวกเพิ่มเป็น 6-7 นาที รับรองจะได้ไข่ลวกสวยๆ น่ารับประทานแน่นอน

ขอขอบคุณที่มา ช่อง.อร่อยพุง,ที่นี่มีสา ระ