บอกหมดทุกขั้นตอน วิธีหุงข้าวเหนียว แช่เย็นก็ไม่แข็งยังนุ่ม ทิ้งค้างคืนก็ยังหอม

บอกหมดทุกขั้นตอน วิธีหุงข้าวเหนียว แช่เย็นก็ไม่แข็งยังนุ่ม ทิ้งค้างคืนก็ยังหอม

ถ้าจะพูดถึงข้าวเหนียวเชื่อว่าเป็นที่นิยมทานกันอยู่แล้ว ไม่ว่าภ า ค ไหนๆก็ต้องทานกัน และวันนี้เราก็มีเคล็ดลับดีๆ ที่จะพาเพื่อนๆนั้นมาดู วิธีหุงข้าวเหนียว ไม่ให้แข็งเกินไป ก็แฉะเกินไป จะมีวิธีการทำอย่ างไรนั้นเราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

วิธีทำ

1 นำข้าวเหนียวเก่า แช่น้ำนาน ประมาณ 6 ชม. ส่วนข้าวเหนียวใหม่แช่น้ำนาน 3 ชม.

2 แช่เสร็จแล้วอย่ าเอาน้ำแช่ข้าวทิ้งเด็ดขาดสำคัญมาก น้ำแช่ข้านี้เรียกว่า “น้ำ ห ม่ า” เก็บใส่ชามแช่ตู้เย็นไว้ ( น้ำหม่า อันนี้เรียกว่าหั ว เ ชื้ อเอาไว้แช่ข้าวในวันต่อไป บางเคล็ดลับโบราณที่ว่า คือจะนำเอาน้ำห ม่ าที่ว่าเป็นหั วเ ชื้  อ เทเติมตอนแช่ข้าวในวันต่อๆไป 1 ถ้วย และอีก 1 ถ้วย เอามาพรมข้าวเหนียวที่กำลังนึ่งในหวดที่ใกล้จะสุกนั่นเอง )

3 หลังจากแช่ข้าวเหนียวเสร็จแล้วก็นำมาใส่หวดนึ่งปกติ

4 พอข้าวใกล้จะสุกแล้วนำน้ำหม่าที่เก็บไว้ในตู้เย็นมาพรมๆปริมาณ 1/3 ถ้วย แล้วใช้ไม้พายคนจากด้านล่างขึ้นบนทั่วๆ เบาๆ หรือจะทำวิธีแบบโบราณก็ได้คือกระดกหวดสัก 2-3 ครั้ง ให้ข้าวเหนียวในหวดผสมกันให้หมดและนึ่งต่อ

5 ทำแบบข้อที่ 4 ไปทั้งหมด 3 ครั้ง โดยกะปริมาณน้ำ ห ม่ าให้พอสำหรับ 3 ครั้ง และรอข้าวเหนียวสุกได้ที่

6 หลังจากสุกแล้ว ยกลงจากเตาห้ามเปิดฝาอย่ างน้อย 15 นาที หลังจากนั้นก็จัดเก็บข้าวเหนียวตามปกติ แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ไม่ยุ่งย ากเลย สามารถนำวิธีนี้ไปใช้กันได้นะค่ะ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay