Home »
อาหาร
»
บอกหมดทุกขั้นตอน วิธีหุงข้าวเหนียว แช่เย็นก็ไม่แข็งยังนุ่ม ทิ้งค้างคืนก็ยังหอม
บอกหมดทุกขั้นตอน วิธีหุงข้าวเหนียว แช่เย็นก็ไม่แข็งยังนุ่ม ทิ้งค้างคืนก็ยังหอม
บอกหมดทุกขั้นตอน วิธีหุงข้าวเหนียว แช่เย็นก็ไม่แข็งยังนุ่ม ทิ้งค้างคืนก็ยังหอม
ถ้าจะพูดถึงข้าวเหนียวเชื่อว่าเป็นที่นิยมทานกันอยู่แล้ว ไม่ว่าภ า ค
ไหนๆก็ต้องทานกัน และวันนี้เราก็มีเคล็ดลับดีๆ
ที่จะพาเพื่อนๆนั้นมาดู วิธีหุงข้าวเหนียว ไม่ให้แข็งเกินไป ก็แฉะเกินไป
จะมีวิธีการทำอย่ างไรนั้นเราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ
วิธีทำ
1 นำข้าวเหนียวเก่า แช่น้ำนาน ประมาณ 6 ชม. ส่วนข้าวเหนียวใหม่แช่น้ำนาน 3 ชม.
2 แช่เสร็จแล้วอย่ าเอาน้ำแช่ข้าวทิ้งเด็ดขาดสำคัญมาก
น้ำแช่ข้านี้เรียกว่า “น้ำ ห ม่ า” เก็บใส่ชามแช่ตู้เย็นไว้ ( น้ำหม่า
อันนี้เรียกว่าหั ว เ ชื้ อเอาไว้แช่ข้าวในวันต่อไป บางเคล็ดลับโบราณที่ว่า
คือจะนำเอาน้ำห ม่ าที่ว่าเป็นหั วเ ชื้ อ เทเติมตอนแช่ข้าวในวันต่อๆไป 1
ถ้วย และอีก 1 ถ้วย
เอามาพรมข้าวเหนียวที่กำลังนึ่งในหวดที่ใกล้จะสุกนั่นเอง )
3 หลังจากแช่ข้าวเหนียวเสร็จแล้วก็นำมาใส่หวดนึ่งปกติ
4 พอข้าวใกล้จะสุกแล้วนำน้ำหม่าที่เก็บไว้ในตู้เย็นมาพรมๆปริมาณ 1/3
ถ้วย แล้วใช้ไม้พายคนจากด้านล่างขึ้นบนทั่วๆ เบาๆ
หรือจะทำวิธีแบบโบราณก็ได้คือกระดกหวดสัก 2-3 ครั้ง
ให้ข้าวเหนียวในหวดผสมกันให้หมดและนึ่งต่อ
5 ทำแบบข้อที่ 4 ไปทั้งหมด 3 ครั้ง โดยกะปริมาณน้ำ ห ม่ าให้พอสำหรับ 3 ครั้ง และรอข้าวเหนียวสุกได้ที่
6 หลังจากสุกแล้ว ยกลงจากเตาห้ามเปิดฝาอย่ างน้อย 15 นาที
หลังจากนั้นก็จัดเก็บข้าวเหนียวตามปกติ แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
ไม่ยุ่งย ากเลย สามารถนำวิธีนี้ไปใช้กันได้นะค่ะ
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay