ทอดหอมเจียว ให้หอม กรอบไม่มีเหนียว เก็บไว้ได้นาน
สำหรับเครื่องเคียงอย่างหอมเจียวที่นำมาทานคู่กับเมนูอาหารได้หลายเมนูนั้น ไม่ว่าจะเป็นเมนูของคาวหรือเมนูของหวาน ก็ขอบอกได้เลยว่ามีรสชาติที่อร่อยเข้ากันได้เป็นอย่างดี และสำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีหรือสูตรเคล็ดลับความอร่อยมาทางนี้เลยล่ะค่ะ เพราะเราได้มีสูตรการทอดหอมเจียวให้มีกลิ่นของความหอม ให้มีความกรอบที่ไม่มีเหนียว และสามารถเก็บเอาไว้ได้นานอย่างแน่นอน
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1 หอมแดงใหม่ๆ (ซอยหอมตามลายยาว)
2 น้ำมันสำหรับทอด
3 เกลือ
4 กระดาษซับน้ำมัน
ขั้นตอนวิธีทำ
1 ก่อนอื่นให้เรานำหอมแดงมาปอกเปลือกและนำไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาดเช็ดให้แห้ง จากนั้นให้เรานำมาซอยตามลายยาวของหอมแดงให้มีความหนาบางที่เท่าเท่ากัน เพราะเวลาที่เราทอดจะได้สุกได้อย่างทั่วกัน
2 นำหอมที่เราซอยไว้มาโรยด้วยเกลือบางๆ และวางทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นเมื่อครบเวลาให้เราใช้กระดาษมาซับน้ำออกจากหอมให้หมด ในขั้นตอนนี้ให้ทำอย่างเบามือเพราะไม่อย่างนั้นหอมจะแตกได้ เวลาที่เราทำการเจียวเสร็จจะออกมาไม่สวยงาม ไม่น่าทาน
3 เมื่อเราเตรียมหอมเสร็จเป็นที่เรียบร้อยมาถึงขั้นตอนในการทอด ให้เราตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป กะเอาให้พอท่วมหอมของเรา และน้ำมันที่เราใช้นั้นแนะนำว่าให้ใช้เป็นน้ำมันใหม่ไม่ควรใช้เป็นน้ำมันเก่า เปิดไฟที่ระดับปานกลางและรอให้น้ำมันในกระทะร้อนจัดได้ที่ และให้เราเบาไฟค่อนเป็นทางอ่อน
4 ใส่หอมเจียวที่เตรียมไว้ลงไปในกระทะ ยังไม่ต้องรีบคน ให้ทิ้งไว้สักพักเพื่อที่จะให้หอมเจียวนั้นเซ็ตตัว จากนั้นให้เราใช้ตะหลิวมาคนอย่างเบามือ
5 ทำการคนหอมแดงอย่างเป็นระยะ เมื่อใกล้เหลืองก็ให้เราคนอยู่ตลอดเวลา จะมีสีเหลืองที่จะค่อนไปทางเข้มนิดๆ จากนั้นให้เราตักขึ้นพักไว้บนถาดวางกระจายให้ทั่ว เพื่อให้คลายความร้อนและให้มีความกรอบมากขึ้น
6 วางพักไว้ให้เย็นตัว จากนั้นใส่ในกระปุกที่มีฝาปิดสนิท เราสามารถเก็บเอาไว้ได้นานหลายอาทิตย์ จะยังคงความกรอบมีความหอมและความอร่อยได้เหมือนเดิม
เคล็ดลับทอดให้อร่อย
– สิ่งสำคัญคือน้ำมันให้เราใช้เป็นน้ำมันใหม่ เพราะจะมีความกรอบและมีสีที่สวยงาม หากเราใช้เป็นน้ำมันเก่าสีจะไม่เหลืองสวยงาม และจะอมน้ำมันเอาได้ง่ายๆ
– สำหรับบางสูตรนั้นใครที่ชื่นชอบความกรอบมากยิ่งขึ้น ให้โรยด้วยแป้งทอด กรอบ หรือจะใช้เป็นแป้งสาลีโรยบางๆก่อนที่เราจะนำไปทอดในน้ำมัน
– อ ย า กให้มีรสชาติของความอร่อยที่เหมือนตามร้านไก่ทอด ให้เราใส่เกลือ ผงชูรสลงไปเล็กน้อยก่อนที่เราจะนำลงไปทอด
ขอบคุณข้อมูลจาก : Angel Connie