ชวนทำขนมไข่โบราณแสนอร่อย แป้งหอมนุ่มละมุน ทานคู่กาแฟ
เมนูขนมที่เรานำมาทานเล่นคู่กับชา กาแฟ ให้ความเข้ากันและให้รสชาติของความอร่อย เมนูที่ว่ามานี้ก็คือเมนูขนมไข่โบราณ ซึ่งในปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่าหาซื้อได้ยากพอสมควร เพราะไม่ค่อยได้มีคนทำข า ยกัน แต่สำหรับใครที่ชื่น ในรสชาติชื่นชอบในความนุ่มอร่อยของตัวแป้งแล้วอยา กที่จะเข้าครัวลองทำเอง แน่นอนว่าเราได้มีสูตรการทำมาแจกให้ทำตามกันแบบง่ายๆ
ตัวแป้งที่จะมีความนุ่มมีความละมุนบวกกับมีกลิ่นของความหอมที่นำมาทานคู่กับชาร้อนๆกับกาแฟสักแก้ว ก็ให้ความอิ่มอร่อยและความเพลิดเพลิน เราตามมาดูในส่วนผสมพร้อมทั้งวิธีการทำแต่ละขั้นตอนด้านล่างนี้เลย ไม่ยากอย่างที่คิดไว้
สูตรและวิธีในการทำ
ส่วนผสม
– แป้งสาลี 500 กรัม
– น้ำตาลทราย 600 กรัม
– ไข่ไก่ 10 ฟอง
– นมสด 1/2 กระป๋อง
– นำมันพืชหรือเนย สำหรับทาพิมพ์
– ลูกเกด หรืออื่นๆที่ชอบ
วิธีในการทำ
1 เริ่มด้วยการนำแป้งสาลีมาร่อนเป็นจำนวน 3 ครั้ง จากนั้นวางพักใส่ถ้วยเตรียมเอาไว้ก่อน
2 ตอกไข่ใส่ลงไปภาชนะแล้วทำการตีไข่ให้ขึ้นฟู ในขณะที่เราตีอยู่นั้นให้ทยอยใส่น้ำตาลลงไปทีละน้อยจนหมด แล้วค่อยๆนำแป้งที่ร่อนไว้ใส่ตามลงไปในส่วนผสมของไข่กับน้ำตาล โดยการใส่แป้งลงไปนั้นจะต้องเทสลับกับนมสดจนหมด แล้วทำการค่อยๆตะล่อมให้เข้ากันดี
3 พิมพ์ไฟฟ้าที่เตรียมเอาไว้มาทำการเสียบปลั๊กแล้ววอมเตาให้ร้อน ทาด้วยน้ำมันหรือเนยให้ทั่วทุกหลุมสำหรับการหยอดตัวแป้งเพื่อที่จะไม่ให้แป้งติดที่เตา
4 ก่อนที่จะหยอดแป้งใส่ลงไปในหลุมนั้น หากชอบลูกเกด ก็สามารถใส่ลูกเกดลงไปหลุมละ 2-3 เม็ด แล้วค่อยหยอดแป้งตามลงไป เมื่อหยอดแป้งจนครบหมดแล้วปิดฝาเพื่อทำการอบตามเวลาประมาณ 2-3 นาที คอยเปิดดู หากยังไม่สุกก็ค่อยอบต่อได้จนจะสุก
5 เมื่อสุกดีแล้วให้เราใช้ไม้เสียบออกจากเตา วางพักเอาไว้บนตะแกรงให้คลายความร้อน จากนั้นก็จัดใส่จานนำมาทานคู่กับชาร้อนๆกาแฟร้อนๆได้เลย
ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะสำหรับวิธีการทำในแต่ละขั้นตอนข้างต้นนี้ หากใครชื่นชอบหรือสนใจที่จะลองทำทานลองนำสูตรนี้ไปทำกันดู เตาอบสามารถหาซื้อได้ตามร้านอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วไป ซึ่งหาซื้อง่ายและมีราคาที่ไม่แพง
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao