ขนมครก หอมหวานมันกะทิ ตัวแป้งกรอบอร่อย ทำกินได้เลย
เมนูขนมทานเล่นที่เรามีมาฝากเพื่อนๆทุกท่านกันในวันนี้ เป็นเมนูขนมครกสูตรโบราณรสชาติดั้งเดิมที่ไม่ควรพลาด กันเลยทีเดียว ด้วยสูตรนี้เป็นสูตรที่ทำตามกันได้ไม่ยาก มีเตาขนมครกและผสมส่วนผสมที่หาได้ง่าย ก็สามารถอิ่มอร่อยกันได้ทั้งครอบครัวค่ะ
ขนมครกสูตรโบราณที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ จะมีรสชาติที่ไม่ได้หวานมาก แต่จะมีความหอมหวานมันตัวกะทิ มีตัวแป้งที่มีความกรอบนอกนุ่มใน ให้รสชาติที่อร่อย นำมาทำบนเตาร้อนๆ เลือก ไ ส้ได้ตามความต้องการ ทานตอนร้อนๆยิ่งเพิ่มความอร่อย อย่ารอช้าเราตามมาดูกันเลยว่ามีเคล็ดลับความอร่อยกันอย่างไร
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1 แป้งข้าวจ้าว 5ส่วน
2 แป้งหมี่1ส่วน
3 กะทิคั้นสด
4 เกลือ
5 ต้นหอมซอย เครื่องอื่นๆที่ชื่นชอบ เช่น เผือก มัน ข้าวโพด
สำหรับทาเตาขนมครก
1 เราจะเริ่มด้วยการเตรียมแป้ง โดยให้นำแป้งข้าวเจ้าผสมเข้ากับแป้งหมี่ให้เข้ากัน เติมหัวกะทิและเกลือใส่ลงไปเล็กน้อย ทำการคนส่วนผสมให้เข้ากันดี
2 เราตั้งเตาขนมครกใช้ผงชั้นทาห่อผ้าขาวและทาเตาให้ทั่ว ถ้าไม่มีผ้าขาวบางให้ห่อด้วยกากมะพร้าวที่คั้นกะทิแล้วเป็นลักษณะลูกกลมๆ และชุบน้ำมันมาทาทั่วทุกหลุม
3 ให้เราทำหน้ากะทิด้วยการผสมกะทิเข้ากับเกลือเล็กน้อยคนให้เข้ากัน
4 เมื่อเราตั้งเตาและทาน้ำมันเสร็จเป็นที่เรียบร้อย เตาร้อนดีแล้ว หยอดส่วนผสมของแป้งที่เตรียมไว้ในขั้นตอนแรกใส่ลงไปทีละหลุม เมื่อแป้งเริ่มสุกให้เราเติมหน้ากะทิที่เราทำเตรียมไว้ใส่ลงไป โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย
5 ให้เราปิดฝาทิ้งเอาไว้สัก 2-3 นาที หรือจนกว่าจะสุก เมื่อสุกดีแล้วให้เราแคะออกจากหลุม จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย
6 นอกจากผักต้นหอมแล้ว ในปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่ามีอย่างหลากหลาย เช่น ฟักทอง มัน เผือก ข้าวโพด เราสามารถเลือกได้ตามความต้องการใส่ได้ในปริมาณที่ชื่นชอบได้เลย
เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสำหรับวิธีการทำขนมครกสูตรโบราณดั้งเดิม ที่จะให้รสชาติหอมหวานมันกำลังดี ใครได้ชิมก็เป็นต้องขอสูตรลับจากคุณกันอย่างแน่นอน เก็บสูตรนี้ไว้ทำกันนะคะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : Plao Wachirawich , kubkhao