ไก่ทอดหาดใหญ่ สูตรดั้งเดิม หนังกรอบ เนื้อด้านในนุ่ม

 

ไก่ทอดหาดใหญ่ สูตรดั้งเดิม หนังกรอบ เนื้อด้านในนุ่ม

สำหรับเมนูไก่ทอดหาดใหญ่ เชื่อได้ว่าหลายๆคนคงจะเคยได้ลิ้มลองรสชาติเป็นอย่างแน่นอน ด้วยการทอดที่เป็นเอกลักษณ์ที่จะมีหอมเจียวแถมมากับข้าวเหนียว ไก่ที่ทอดในน้ำมันร้อนๆ ให้หนังที่มีความกรอบมาก เนื้อด้านในจะมีความนุ่มหอมน่ารับประทาน ทานคู่กับหอมเจียวร้อนๆหนังกรอบ ข้าวเหนียว จิ้มน้ำจิ้มรสอร่อยใครได้ชิมก็เป็นต้องติดใจกันอย่างแน่นอน

เราได้มี 2 สูตรการทำมาแจกให้กับเพื่อนๆทุกท่านได้ทำตามกันได้ ให้เหมือนร้านที่คุณชื่นชอบได้เลย เราตามมาดูส่วนผสมพร้อมกับเคล็ดลับความอร่อยทั้ง 2 สูตรนี้กันเลย

ส่วนผสมสูตรที่ 1 ไก่ทอดรสอร่อย

ไก่สด 1 กิโลกรัม , แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง , น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ , รากผักชีโขลก1 ช้อนโต๊ะ , พริกไ ท ย กระเทียม , น้ำมันพืชสำหรับทอดพอประมาณ

วิธีทำไก่ทอดหาดใหญ่

1 นำไก่ที่เราเตรียมเอาไว้มาล้างน้ำให้สะอาดดี และทำการตัดแยกเป็นชิ้น จากนั้นให้เรานำมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง พริกไ ท ย กระเทียม รากผักชีโขลก ตามด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา และแป้งสาลีในปริมาณที่เราได้เตรียมเอาไว้

2 ทำการนวดแล้วเขาส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน หมักทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 30 นาที

3 เมื่อครบเวลาในการหมักให้เราทำการทอดด้วยการตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป กะเอาให้พอท่วมชิ้นไก่ เมื่อนำมันร้อนจัดได้ที่ให้เราใช้ไฟการทอดด้วยไฟระดับปานกลาง นำไปลงไปทอดให้สุกเหลืองกรอบดีทั้งสองด้าน จากนั้นตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน

สูตรที่ 2 ไก่ทอดหาดใหญ่

ส่วนผสมไก่ทอดหาดใหญ่

อกไก่หรือสะโพกไก่ล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 10 ชิ้น , พริกไ ท ย 2 ช้อนชา , ซีอิ๊วขาว 1/ 4 ถ้วย , น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืชสำหรับทอด , หอมเจียวทอด

วิธีทำไก่ทอดหาดใหญ่

1 นำไก่ที่เราเตรียมไว้ไปล้างทำความสะอาด จากนั้นให้เรานำมาผสมเข้ากับพริกไ ท ย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ทำการนวดให้ทั่วกัน และหมักทิ้งเอาไว้อย่างน้อยเป็นเวลา 60 นาที

2 เมื่อครบเวลาให้เรานำไก่ที่หมักเสร็จเรียบร้อยลงไปทอดในกระทะที่มีน้ำมันร้อนจัด เราจะใช้ไฟระดับปานกลางในการทอด ทอดให้สุกเหลืองและมีหนังกรอบให้ทั่วกัน จากนั้นตักขึ้นพักไว้เป็นตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน โรยหน้าด้วยหอมเจียวเสิร์ฟคู่กับข้าวเหนียวและน้ำจิ้มได้เลย

เคล็ดลับความอร่อย

สิ่งสำคัญที่สุดที่เราทอดเสร็จแล้ว เนื้อไก่จะต้องไม่แห้งและไม่อมน้ำมัน หนังไก่ที่ได้จะต้องมีความกรอบ และให้เพิ่มความหอมของไก่ที่ทอดเสร็จแล้วด้วยการโรยหอมเจียวไว้ด้านบน รสชาติที่ได้นั้นจะได้ความเค็มนิดๆ นำมารับประทานคู่กับข้าวเหนียวและน้ำจิ้ม

วิธีทำน้ำจิ้ม

นำส่วนผสมของน้ำเปล่า น้ำส้ม น้ำตาลทรายใส่ลงไปในหม้อ ทำการเคี่ยวด้วยไฟอ่อนให้มีความข้น เมื่อได้ที่เติมเกลือและพริกแดงโขลก คนให้เข้ากันยกขึ้นจากเตาพร้อมเสิร์ฟคู่กันได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : tukata001 , สมุนไพรซีเคร็ท