แม่ค้าไม่เคยบอก เปลี่ยนได้ง่ายๆ แถมรสชาติอร่อยด้วย

 

แม่ค้าไม่เคยบอก เปลี่ยนได้ง่ายๆ แถมรสชาติอร่อยด้วย

สำหรับใครที่ชอบทานกุ้งและเวลาที่ไปร้านชาบูทีไรก็มักจะติดใจกับกุ้งเด้งหรือกุ้งแก้ว ตักมาทานเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อและสำหรับใครที่ต้องการจะทำกุ้งแก้วหรือกุ้งเด้งเก็บไว้ทานเองวันนี้เรามีวิธีในการทำมาฝากกัน หรือหากใครที่ซื้อกุ้งมาแล้วใช้ไม่หมดกลัวว่าหากเก็บไว้นานแล้วกุ้งจะไม่สด ไม่อร่อยเหมือนตอนแรก แนะนำว่าให้นำมาถนอมอาหารทำกุ้งสดให้เป็นกุ้งเด้งเอาไว้ทานในครั้งหน้า

ส่วนมากแล้วในอุตสาหกร รมเราจะพบว่ากุ้งแช่แข็งส่วนมากจะมีการใช้ฟอสเฟสเป็นสิ่งที่ผู้ผลิตอาหารแช่แข็งนำมาใช้จุ่มเคลือบผิวของกุ้งก่อนที่จะนำไปแช่แข็ง เพื่อเป็นการช่วยลดการสูญเสียน้ำหนักและช่วยคงลักษณะและเนื้อสัมผัสที่ดีของอาหารที่แช่แข็ง ซึ่งหากทานมากก็ไม่ดี ซึ่งในวันนี้เรามีวิธีในการถนอมอาหารทำกุ้งสดให้เป็นกุ้งเด้งที่รับรองได้ว่าอร่อยไม่แพ้ใครเหมือนกัน ส่วนวิธีในการทำและของที่ต้องเตรียมนั้นมีอะไรบ้างก็ตามไปดูกันได้เลย

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 กุ้งสด

2 เกลือ

3 น้ำแข็ง

วิธีในการทำ

1 ขั้นตอนแรกคือนำกุ้งไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด เมื่อล้างเสร็จแล้ว ให้นำกุ้งมาแกะหัวและปลอกเปลือกออก รวมไปถึงเส้นดำๆข้างหลังกุ้งให้เหลือแค่ส่วนหางไว้ ซึ่งการนำเส้นดำที่หลังกุ้งออกมานั้นอาจใช้วิธีในการใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มไปตรงหลังกุ้งและค่อยๆคว้านเส้นดำออกมาดีกว่าการแช่น้ำไว้ซึ่งจะทำให้กุ้งเละได้ สาเหตุที่เราต้องนำหัวกุ้งออกก่อนนั้นเพราะในส่วนหัวของกุ้งจะมีถุงของเสียของกุ้งอยู่ ซึ่งจะทำให้ตัวเอ็นไซม์กุ้งออกมาย่อยสลายเนื้อกุ้งโดยธรรมชาติของมัน ซึ่งถ้าเราซื้อกุ้งสดมา แล้วยังไม่ได้นำไปประกอบอาหารอะไร ควรเด็ดหัวกุ้งนั้นออกเสียก่อน เพื่อให้กุ้งยังคงความสดอยู่ได้เพิ่มขึ้นจากปกติ

2 จากนั้นให้นำกุ้งไปคลุกเคล้ากับเกลือให้เข้ากันแช่ไว้ประมาณ 10-15 นาที และล้างออกด้วยน้ำเย็น สาเหตุที่นำไปคลุกกับเกลือเพราะจะทำให้กุ้งเก็บน้ำไว้ในตัวได้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากถ้ากุ้งเก็บน้ำไว้ในตัวน้อยเท่าไรก็จะทำให้เนื้อกุ้งยิ่งแห้งมากขึ้นเท่านั้น

3 นำกุ้งที่ล้างน้ำแล้วมาแช่ไว้ในน้ำที่ใส่เกลือผสมอยู่ โดยให้ใส่น้ำให้พอมิดตัวกุ้ง แล้วนำน้ำแข็งมาโปะไว้ด้านบน รอจนน้ำแข็งละลาย ล้างน้ำออกและซับให้แห้งก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

เท่านี้เราก็จะได้กุ้งเด้งไว้ทานกันแล้วใครจะนำไปประกอบอาหารทันทีก็ได้เลย หรือหากจะเก็บไว้ก็สามารถแพ็คใส่ภาชนะและแช่ช่องแข็งเอาไว้เพื่อนำมาประกอบอาหารในครั้งต่อไปก็ได้เช่นกัน ถือได้ว่าเป็นวิธีทำที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อนอะไร แถมยังใช้วัตถุดิบที่ง่ายและไม่เยอะ วิธีนี้จะทำให้เราได้กุ้งแก้วที่ทั้งกรอบ เด้ง และอร่อยไม่แพ้ใครเลยทีเดียว

ที่มา : cookpad