สูตรทำแจ่วบอง หอมเครื่องปรุง รสอร่อยเก็บไว้ได้นาน

 

สูตรทำแจ่วบอง หอมเครื่องปรุง รสอร่อยเก็บไว้ได้นาน

หากเราจะพูดถึงเมนูแจ่วบองปลาร้า เมื่อหลายๆได้ยินกัน ก็มักจะนึกถึงเมนูโปรด กันเลยใช่ไหมล่ะคะ ด้วยในปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่าปลาร้า แจ่วบองปลาร้า หรือน้ำพริกปลาร้า เป็นเมนูที่ชื่นชอบของใครหลายๆคน และมีข า ยอยู่ตามพื้นที่ทั่วไป หาซื้อได้ง่าย มีราคาที่ไม่แพง

ซึ่งแน่นอนว่าไงวันนี้เราได้มีสูตรการทำมาแจกให้กับเพื่อนๆที่ชื่นชอบหรืออยา ก ที่จะลองทำได้ทำตามกันดูได้ กับการทำแจ่วบองปลาร้าที่จะให้กลิ่นหอมของเครื่องปรุงเครื่องเทศ ได้รสชาติที่อร่อย กลิ่นสมุนไพรอย่างมากมาย สามารถเก็บเอาไว้ได้นาน นำมาทานคู่กับเมนูในๆก็อร่อยได้เข้ากันเป็นอย่างดี เราตามมาดูส่วนผสมและวิธีการทำด้านล่างนี้กันเลย

ส่วนผสม

1 ปลาร้า 0.5 กิโลกรัม

2 ข่า 3 หั ว , หัวตะไคร้ 5 หั ว , กระเทียม 5 หั ว , หอมแดง 10 หั ว

3 พริกป่ น 2 ทัพพี

4 มะขามเปียก 2 ช้อน

5 ใบมะกรูด 15 ใบ

6 มะเขือเทศ 3 ลู ก

7 ผงชูรส 2 ช้อน

วิธีการทำ

1 วิธีการทำไม่ยาก ให้นำปลาร้าที่เตรียมไว้มาทำการสับ อาจจะสับทั้งตัวหรืออาจจะเอาก้างออกก็ได้ แล้วแต่คนที่ชื่นชอบของแต่ละคน

2 จากนั้นให้เราเตรียมเครื่องเทศต่างๆ ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง มะเขือเทศนำมาคั่วให้ร้อน ก่อนที่จะนำไปซอยบางๆและนำไปตำ

3 มะเขือเทศยังไม่ต้องตำ ให้ฝานเป็น ชิ้นเล็กๆหรืออาจตำผสมด้วย แต่ให้ตำทีหลังที่เครื่องเทศอื่นๆเข้ากันดีก่อน

4 ใบมะกรูดซอยเป็น ฝอยเล็กๆ ส่วนมะขามเปียกให้เรานำมาแช่ และคั้นน้ำให้ได้ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ

5 นำเครื่องเทศที่เราได้ซอยเตรียมเอาไว้ผสมรวมกัน จากนั้นใส่พริกป่น ผงชูรสและตามด้วยมะเขือเทศเทศ ส่วนใบมะกรูดนั้นแล้วอาจจะใส่ไปพร้อมกันก็ได้หรือจะเอาไว้โรยหน้าให้ความหอมของสมุนไพรได้มากขึ้น

6 เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จให้เราตักใส่ในกระปุกที่มีฝาปิดเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานเป็นเดือน สามารถนำมาทานคู่กับเมนูอาหารที่คุณชื่นชอบก็ให้รสชาติของความอร่อย ความเข้มข้น และความหอมของเครื่องปรุงเครื่องเทศสมุนไพรอย่างมากมาย

ขอบคุณข้อมูลจาก : 108archeepparuay