หากพูดถึงมะม่วงนั้น หลายคนก็มักจะชื่นชอบที่จะนำมาทานคู่กับน้ำปลาหวาน มะม่วงเปรี้ยวๆเข้ากับสูตรน้ำปลาหวานอย่างแน่นอน นอกจากจะให้ความเพลินความอร่อย ยังได้รสชาติของน้ำปลาหวานที่มีความกลมกล่อม มีความครบเครื่อง และสำหรับใครที่ชอบนั้นวันนี้เราได้มีสูตรการทำน้ำปลาหวานที่จะได้ทั้งรสความหวาน เค็ม เผ็ดนำมาทานคู่กับมะม่วง ไม่ว่าจะเป็นมะม่วงมัน มะม่วงเปรี้ยว หรือตะลิงปลิง ก็ให้รสชาติความอร่อยได้มาก เห็นแบบนี้แล้วเราตามมาดูในส่วนผสมวิธีการทำน้ำปลาหวานด้านล่างนี้เลย เก็บเอาไว้ทำในเมนูวันหยุด
เครื่องปรุงที่ต้องเตรียม
น้ำตาลปิ๊บ 2 ทัพพี , น้ำตาลทราย 1 ทัพพี , น้ำปลา 2 ทัพพี , น้ำเปล่า 2 ทัพพี , พริกป่น 2 ชต. , กะปิ 1 ชต. , หอมแดงซอย 1 ทัพพี , กุ้งแห้ง 1 ชต. , พริกขิ้ห นูซอย 1 ชต. , มะม่วงตามชอบ
วิธีทำ
1 ตั้งกระทะเปิดไฟกลาง จากนั้นใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาคนให้น้ำตาลทรายละลายให้เข้ากัน ปล่อยให้เดือด ตามด้วยการใส่กะปิเพิ่มความหอม เมื่อมีความเหนียวข้นแล้ว ามด้วยการใส่พริกป่น ให้ออกรสชาติของความเค็ม ความเผ็ด และความหวานตาม
2 ใส่หอมแดงซอย กุ้งแห้ง ใส่ได้ในปริมาณที่ชื่นชอบได้เลย ทำการคลุกให้เข้ากัน ปิดไฟตักใส่ถ้วย ปล่อยเอาไว้ให้หายร้อน พร้อมกับใส่พริกขิ้ห นูซอยเพื่อเพิ่มรสชาติความเผ็ดความอร่อยมากขึ้น
3 เวลาที่เราจะทานนั้นให้เราปอกเปลือกล้างมะม่วงให้สะอาด หั่นมะม่วงได้ตามใจชอบ จัดใส่จานเสริฟคู่กับน้ำปลาหวาน รสชาติอร่อยถูกใจ
เคล็ดลับของความอร่อย
ในเวลาที่เราเคี่ยวน้ำปลาหวานนั้น เราจะให้ออกเหนียวนิดหน่อยเพราะเวลาที่ใส่หอมแดงน้ำจากหัวหอมจะออกมาจะทำให้ตัวน้ำปลาหวานของเรานั้นมีความเหนียวข้นที่ลดลงได้
น้ำตาลปี๊บควรเลือกใช้อย่างดี จะทำให้มีความหอม และให้เลือกแบบสีที่ไม่คล้ำมาก เพราะจะได้น้ำปลาหวานที่มีสีสันสวยงามและน่าทานมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม
นอกจากมะม่วงที่นำมาทานคู่กับน้ำปลาหวานแล้ว แอปเปิ้ล ฝรั่ง มะยม ตะลิงปลิงก็สามารถนำมาทานอร่อยคู่กันได้ เชื่อได้เลยว่าเป็นห นึ่ งในเมนูที่หลายคนชื่นชอบในการทาน และถูกใจในรสชาติอย่างแน่นอน
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao