สำหรับอาหารเมนูทอดต่างๆ หลายๆคนมักจะกลั วในเรื่องของน้ำมันที่สะสมอยู่ในอาหารจนเยอะเกินไป หากเราทานสะสมไปมากๆ ก็จะทำให้มีความเสี่ ย งจากการเป็นโ ร คต่างๆได้มากขึ้น การที่เราทานอาหารประเภททอดไม่ว่าจะเป็น ปลาท่องโก๋ ไข่เจียว ปลาทอด และอื่นๆ หากเราซื้อตามร้านหรือทำเองก็มักจะเกิดปัญหาในการอมน้ำมันทุกที แต่ถ้าจะไม่ใช้น้ำมันก็ขาดความอร่อย
ซึ่งในวันนี้คนชอบของทอดไม่ต้องเป็นกังวลต่อไป เพราะเราได้มีวิธีการทอดง่ายๆ เป็นเคล็ดลับที่จะทำให้อาหารของคุณไม่อมน้ำมัน ทานได้อย่างอร่อย ตัวช่วยที่เราจะใช้นั่นคือ น้ำส้มสายชู นั่นเอง เรามาดูกันว่าจะทำอย่างไร
ขั้นตอนที่ 1
ให้เราทำการตั้งกระทะเปิดไฟตามปกติ จากนั้นให้ใส่น้ำส้มสายชูลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ให้เราใช้ตะหลิวเกลี่ยน้ำส้มสายชูให้ทั่วทั้งกระทะ จากนั้นรอให้น้ำส้มสายชูเดือดจนมีความระเหยแห้งไปในกระทะ ตามด้วยการใส่น้ำมันสำหรับการทอดลงไปปรับไฟให้อยู่ในระดับที่แรง
ขั้นตอนที่ 2
รอให้น้ำมันร้อนได้ที่ ให้เรานำอาหารสำหรับทำการทอดลงไปทอดอย่างปกติ เมื่อเราทอดเสร็จเป็นที่เรียบร้อย นำอาหารขึ้นวางพักในตะแกรง หรือจะใช้กระดาษทิชชู่ซับมัน แล้วนำไปรับประทานได้ตามปกติ
ข้อแนะนำ
ห้ามใช้น้ำมันปา ล์ ม เทลงในกระทะก่อนใส่น้ำส้มสายชู เพราะอาจทำให้เวลาลงทอดกระเด็นเป็นวงกว้าง จะส ก ปร กและต้องทำความสะอาดเยอะ
เคล็ดลับการทอดให้อร่อยไม่อมน้ำมัน
ไม่ว่าเราจะทำการทอดอาหารชนิดใดก็แล้วแต่ อย่างแรกคือเราต้องรอให้น้ำมันมีความร้อนเสียก่อนที่เราจะนำอาหารลงไปทอด ถ้าน้ำมันไม่ร้อนจัด อาหารก็จะอมน้ำมัน และพยายามอย่าพลิกอาหารไปมาบ่อยๆในเวลาทอด
ทอดยังไงไม่ให้ติดกระทะ
ใส่น้ำมันลงในกระทะปกติเลย แต่ว่าก่อนจะทอดอะไรเอาขิงใส่ก่อนโดยหั่นบางๆ ลงไปสัก 5 ชิ้น ทอดขิงไปจนเหลืองๆ แล้วก็ตักขิงออกไปแล้วค่อยใส่ของที่จะทอดลงเท่านี้ก็ไม่ติดกระทะแล้ว
สำหรับเคล็ดลับการทำอาหารนั้นเป็นเรื่องที่ง่ายดาย และของใช้เราก็ใช้ของในครัวที่เรามีโดยที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่ เท่านี้การทำอาหารก็จะเป็นเรื่องที่ง่ายและไม่ทำลายสุขภาพของเราด้วย