ทำง่ายๆ ปาท่องโก๋ เจ้าดัง ขายคล่อง กรอบนอกนุ่มใน


 

สำหรับมื้อเช้าน้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋คงจะเป็นมื้อโปรดของใครหลายๆคน และถ้าหากเห็นน้ำเต้าหู้เมื่อไหร่ก็ต้องนึกถึงของคู่กันที่ขาดไม่ได้อย่างปาท่องโก๋ ซึ่งไม่ว่าจะทานกับกาแฟ โอวัลตินหรือจะทานเล่นไม่ว่าจะทานแบบไหนก็อร่อยหยุดไม่อยู่เลยทีเดียว และหากใครที่กำลังมองหาหนทางสร้างอาชีพวันนี้เรามีวิธีในการทำปาท่องโก๋มาฝากด้วยกันหลากหลายสู ตร หากใครสนใจวิธีไหนก็สามารถนำไปลองทำตามกันดูได้

สูตรที่ 1 ปาท่องโก่ กรอบนอก นุ่มใน

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม

2 ไข่ไก่ 2 ฟอง

3 เกลือ 4 ช้อนชา

4 น้ำ 3 – 4 ถ้วย

5 ยีสต์ 1 ช้อนชา

6 น้ำมันพืช 2 ช้อนชา

7 น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ

8 แอมโมเนีย หรือเช้าก่า 1 ช้อนโต๊ะ

9 ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1 ผสมยีสต์ ผงฟูและแป้ง รวมกันแล้วพักไว้ ละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนีย ในน้ำ เติมน้ำมันพืช ไข่ไก่ คนให้เข้ากันดีจากนั้นใส่ส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมแป้ง นวดให้เข้ากัน พักแป้งไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง

2 ตัดแป้งเป็นแท่งยาวๆ โรยแป้งนวลเพื่อไม่ให้ติดมือ ยืดแป้งออกให้เป็นแผ่นบางๆ หนาประมาณครึ่งเซนติเมตร

3 ตัดเป็นชิ้นยาวๆ ใช้ไม้จุ่มน้ำแตะตรงกลาง ประกบแป้งเข้าหากัน นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด

สูตรที่ 2 ปาท่องโก๋ แบบมาตรฐาน

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ถ้วย

2 เกลือป่น 1 ช้อนชา

3 น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

4 ยีสต์แห้ง 1 ช้อนชา

5 ผงฟู 1 ช้อนชา

6 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำ 1 ถ้วยครึ่ง

8 เบกกิ้งโซดาครึ่งช้อนชา

9 น้ำมันพืชสำหรับทอด

10 แป้งสาลีอเนกประสงค์ สำหรับโรยกันแป้งติด

วิธีทำ

1 ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกันลงในอ่างผสม ใส่ยีสต์แห้งลงไปคนผสมให้เข้ากันเตรียมไว้

2 ผสมน้ำอุ่น น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันเตรียมไว้

3 เทส่วนผสมของเหลวจากข้อ 2 ลงในส่วนผสมแป้ง นวดด้วยมือหรือเครื่องนวดแป้งให้เข้ากันประมาณ 10 นาที จากนั้นนำผ้าชุบน้ำหมาด ๆ คลุมแป้งพักไว้ประมาณ 6 ชั่วโมงหรือข้ามคืน

4 โรยแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงบนพื้นผิวที่จะนวดแป้งแล้วนำแป้งมารีดเป็นแผ่นบางๆ ตัดเป็นชิ้นๆ ขนาดเท่าๆ กัน

5 ใช้ไม้แตะน้ำเปล่าแล้วแตะลงตรงกลางแป้ง จากนั้นนำแป้งอีกชิ้นมาประกบซ้อนกันเบาๆ พักไว้สักครู่

6 ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ยืดแป้งตามยาวเล็กน้อยแล้วนำลงทอดจนสุกเหลืองกรอบและลอยขึ้นมา ช้อนตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน

สูตรที่ 3 ปาท่องโก๋ เนื้อนุ่ม เย็นแล้วไม่เหนียว

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม

2 ไข่ไก่ 1 ฟอง

3 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

4 น้ำ 3 ถ้วยครึ่ง

5 น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

6 ผงโซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ

8 แอมโมเนีย หรือเช้าก่า ครึ่งช้อนชา

9 ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1 ผสมโซดา ผงฟูและแป้ง รวมกันแล้วพักไว้ ละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนีย ในน้ำ เติมน้ำมันพืช ไข่ไก่ คนให้เข้ากันดี

2 ใส่ส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมแป้ง นวดให้เข้ากัน พักแป้งไว้ประมาณ 4-6 ชั่วโมง แล้วนำไปทอด

สูตรที่ 4 ปาท่องโก๋ แบบปราศจากแอมโมเนีย

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 แป้งสาลีอเนกประสงค์ 550 กรัม

2 น้ำตาลทราย 40 กรัม

3 ยีสต์ 2 ช้อนชา

4 เบกิ้งโซดา ครึ่งช้อนชา

5 คอฟฟี่เมด หรือนมผง 40 กรัม

6 เกลือป่น 2 ช้อนชา

7 น้ำอุ่น 350 กรัม

8 ผงฟู 2 ช้อนชา

9 น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

10 น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ

1 ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำอุ่น น้ำมันพืช แล้วคนให้ละลายเข้ากัน

2 ผสมแป้งสาลีเอนกประสงค์หรือแป้งว่าว คอฟฟี่เมดหรือนมผงก็ได้ ผงฟู เบกกิ้งโซดา คนให้เข้ากันแล้วนำไปร่อน

3 ใส่ยีสต์ลงไป คนให้เข้ากัน แล้วทำหลุมตรงกลาง เทน้ำที่เราผสมไว้ลงไป จากนั้นก็นวดจนเข้ากัน แต่ไม่ต้องนานมาก พักแป้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง

4 พอพักแป้งรอบแรกแล้ว ก็นำแป้งมากลับ กลับแป้งด้านล่างขึ้นมาข้างบน เพื่อให้แป้งขึ้นรูปทั่วถึง จากนั้นก็พักแป้งต่ออีก 1 ชั่วโมง

5 พอพักแป้งแล้ว ก็นำมากลับ ป้าใช้มือค่อยๆกลับแป้ง ตอนนี้แป้งเหนียวน้อยลง และเนียนมากขึ้น จากนั้นพักแป้งไว้ประมาณ 5 ชั่วโมง หรือ 1 คืน

6 ตัดแบ่งแป้งออกมาบางส่วน หรือเท่าที่ใช้ แล้วตบดึงแป้งให้หนาประมาณครึ่งเซนติเมตร

7 ทำแป้งยาวประมาณ 2 นิ้ว และตัดแบ่งแต่ละชิ้นให้ได้ขนาดประมาณครึ่งนิ้ว แตะน้ำเล็กน้อยลงบนตัวแป้ง นำอีกชิ้นมาวางประกบ เอานิ้วกดให้แป้งติดกัน จากนั้นนำลงไปทอดด้วยไฟกลางไปทางอ่อน สุกเหลืองเป็นอันใช้ได้

สำหรับใครที่สนใจก็สามารถเลือกนำวิธีในการทำปาท่องโก๋ที่เรานำมาฝากกันในครั้งนี้ไปลองหัดทำหรือทำตามกันดูได้ จะลองทำทานไว้ทานเองกับครอบครัวหรือจะฝึกทำเพื่อสร้างอาชีพเสริมก็ได้เช่นกัน

ที่มา : thaismescenter