ข้าวผัด ทำยังไงถึงจะอร่อย เป็นคำถามที่ใครหลายคน มักจะหาคำตอบกันไม่ได้ แล้วก็ใช้วัตถุดิบที่หาได้ตามท้องตลาดทั่วไป ซึ่งเมนูนี้เป็นเมนูที่หลายคนโปรดปรานกันอย่างมากที่สุด เพราะว่าทำง่ายแล้วก็อร่อยด้วย มีสารอาหารครบถ้วน มีความหอมของไข่และข้าว และปรุงรสชาติให้มีความเข้มข้นเพิ่มมากขึ้น
ในวันนี้เรามีเคล็ดลับวิธีง่ายๆ พี่จะทำให้ข้าวผัดของคุณมีความอร่อยมากยิ่งขึ้น วิธีนี้เป็นสูตรลับจากร้านอาหารชื่อดัง เราได้นำมาบอกกัน เผื่อเพื่อนๆจะนำความรู้นี้ไปใช้ในครัวของคุณได้เลย
วัตถุดิบที่สำคัญที่จะต้องใช้
1 ข้าวสวย 1 ถ้วย (แนะนำว่าให้เป็นข้าวเย็นจะดีที่สุด โดยการนำข้าวใส่ภาชนะปิดเอาไว้แล้วก็นำไปแช่ในตู้เย็น 1 ชั่วโมง)
2 ไข่ไก่ 2 ฟอง
3 กระเทียมสับประมาณ 1 ช้อนชา
4 หอมใหญ่ครึ่งช้อนโต๊ะ
5 ต้นหอมซอยครึ่งช้อนโต๊ะ
6 ผักชี 3 ก้าน
7 น้ำตาลทรายครึ่งช้อนชา
8 น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
9 น้ำปลาครึ่งช้อนโต๊ะ
10 ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
11 พริกไทป่นตามความชอบ
เครื่องปรุงแต่ละอย่างนั้นสามารถเพิ่มและลดได้ตามความชอบ
ขั้นตอนการทําข้าวผัด ให้อร่อย
เริ่มต้นให้เราทำการใส่น้ำมันในกระทะแล้วก็ตั้งไฟโดยใช้ ไฟปานกลางเท่านั้น รอให้น้ำมันเริ่มร้อนหลังจากนั้นก็ใส่กระเทียมลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม
แล้วก็ทำการตอกไข่ลงในกระทะ โดยทำให้ไข่แดงแตกออก หรือใครจะ ตอกไข่ใส่ชามตีเข้ากันก่อนแล้วค่อยเทก็ได้ พอไข่เริ่มสุกประมาณ 60% ก็ให้ใส่หอมใหญ่สับแล้วก็ข้าวสวยตามลงไป
ตรงนี้แหละที่สำคัญ ให้ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย และซีอิ๊วขาวตามใจชอบ แล้วก็ใส่น้ำปลาบริเวณขอบกะทะ แล้วก็ปล่อยไว้อย่างนั้นประมาณ 5 วินาที แล้วก็ผัดข้าวโดยเอาข้าวขึ้นมาเช็ดกับขอบกระทะทีเราเทน้ำปลาลงไป วิธีการนี้จะได้ความหอมของน้ำปลาเล็กน้อย ทำให้รสชาติของข้าวมีความแตกต่างจากที่อื่น
แล้วก็ใส่วัตถุดิบต่างๆให้ครบ เสร็จแล้วก็ใส่จานโรยด้วยผักชีแล้วก็พริกไทตามความชอบ ตกแต่งเพิ่มสีสันให้น่ารับประทาน
วิธีการทำข้าวผัดไข่ด้วยไมโครเวฟ
เรามาดูวิธีการปรุงกันเลยดีกว่า วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่อยู่หอ หรือว่ามีพื้นที่จำกัดไม่สามารถที่จะมีกระทะในการผลิตได้
1 ให้เราทำการเอาข้าวสวยใส่กล่องอาหารสำหรับใส่ไมโครเวฟ แล้วก็ตอกไข่ลงไปคนไข่ให้ทั่วกับหน้าข้าว
2 นำกล่องเข้าไมโครเวฟโดยใช้ไฟประมาณ 800 วัตต์ แล้วก็ตั้งเวลาไว้ 2 นาที
3 เมื่อสุกแล้วก็ทำการเอาออกมาปรุงรส โดยการใส่ซอสปรุงรส พริกไทป่น น้ำปลาน้ำตาลตามใจชอบ แล้วก็โรยด้วยต้นหอมผักชี คลุกเคล้าให้เข้ากันก็สามารถนำเสนอได้เลย
เคล็ดลับความอร่อย ข้าวผัด
– ข้าวที่จะใช้ผัดควรที่จะเป็นข้าวเย็น จะอร่อยกว่าข้าวที่หุงสุกใหม่ๆ เพราะว่าข้าวที่ค้างคืนจะไม่มีความชื้น เมื่อนำไปผัดก็จะได้ข้าวที่เป็นเม็ด ไม่ติดกระทะ
– ไข่ไก่ ควรเลือกเป็นไข่เบอร์ 1 หรือเบอร์ศูนย์ก็ได้ เพราะจะได้ปริมาณไข่ขาวมากขึ้น ทำให้ข้าวผัดของเรามีสีสันน่ารับประทาน
– ผักที่เราใส่เข้าไป อย่างเช่นหัวหอม หอมหัวใหญ่ ต้นหอม กระเทียม มะเขือเทศ เราควรที่จะแบ่งเป็นชิ้นเล็กๆ หรือว่าแบ่งเป็นขนาดลูกเต๋า จะทำให้ข้าวผัดของเราดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น
– การผัดข้าวผัดที่ดีควรที่จะใช้ไฟปานกลาง ถ้าเราใช้ไฟแรงเกินไปจะทำให้ข้าวไม่อร่อยและแข็งตัวได้
รู้กันแล้วใช่ไหมว่าขั้นตอนการทำไม่ได้ยุ่งยากเลย แค่คุณปรับนิดปรับหน่อยก็ได้เมนูอาหารเย็นอาหารเช้าที่อร่อยแล้ว สำหรับคนที่เป็นพ่อบ้านแม่บ้านก็อย่าลืมที่จะเซฟข้อมูลดีๆเหล่านี้เก็บเอาไว้ทำ เพื่อที่จะได้เป็นประโยชน์ต่อไปนะครับ
เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod