Home »
เรื่องน่ารู้
»
สุดยอดน้ำหมัก สับปะรดหมักน้ำผึ้ง ช่วยลดน้ำหนัก ชะลอความเสื่อมของร่างกาย
สุดยอดน้ำหมัก สับปะรดหมักน้ำผึ้ง ช่วยลดน้ำหนัก ชะลอความเสื่อมของร่างกาย
วันนี้ ทีมงานพลัสข่าวของเรา มีเรื่องราวดีๆ ของผักผลไม้ในบ้านเรา
เพื่อมาทำเป็นยาสมุนไพร แบบไทยๆ ที่สามารถนำมาใช้ได้จริง
และเห็นผลจริงแน่นอนค่ะ ก่อนอื่นเลยนะค่ะ
เรามารู้จักผลไม้ชนิดนี้กันก่อนดีกว่าค่ะ นั้นก็คือ สับปะรด
เป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่งที่มีต้นกำเนิดมาจากบริเวณทวีปอเมริกาใต้
ลำต้นมีขนาดสูงประมาณ 80-100 เซนติเมตร
การปลูกสามารถปลูกได้ง่ายโดยการฝังกลบหน่อหรือส่วนยอดของผลที่เรียกว่า จุก
เปลือกของผลสับปะรดภายนอกมีลักษณะคล้ายตาล้อมรอบผล
ซึ่งในแต่ละท้องถิ่นเรียกสับปะรดแตกต่างกันออกไปเช่น
ภาคกลาง เรียกว่า สับปะรด ภาคอีสาน เรียกว่า บักนัด (หมากนัด) ภาคเหนือ
เรียกว่า มะนัด, มะขะนัด, บ่อนัด ภาคใต้ เรียกว่า ย่านัด, หย่านัด,
ย่านนัด, ขนุนทอง, มะลิ
น้ำผึ้ง เป็นอาหารหวานที่ผึ้งผลิตโดยใช้น้ำย้อยจากดอกไม้
น้ำผึ้งมักหมายถึงชนิดที่ผลิตโดยผึ้งน้ำหวานในสายพันธุ์ Apis เนื่องจาก
เป็นผึ้งเก็บน้ำหวานให้คุณภาพสูง และสามารถเลี้ยงระบบกล่องได้
น้ำผึ้งมีประวัติการบริโภคของมนุษย์มายาวนาน
และถูกใช้เป็นสารให้ความหวานในอาหารและเครื่องดื่มหลายชนิด
น้ำผึ้งยังมีบทบาทในศาสนาและสัญลักษณ์นิยม
รสชาติของน้ำผึ้งแตกต่างกันตามน้ำต้อยที่มา
และมีน้ำผึ้งหลายชนิดและเกรดที่สามารถหาได้
สับปะรด ถือเป็นผลไม้ไทยที่รู้จักกันดี
เชื่อว่าหลายท่านได้เคยทานกันมาแล้วทั้งนั้น แต่มีน้อยคนที่จะรู้ว่า
สับปะรด มีคุณประโยชน์ทางโภชนาการ และมีสรรพคุณในการป้องกันโรคต่างๆมากมาย
และวันนี้เราจะมานำเสนอวิธีการทำน้ำหมักสับปะรดกับน้ำผึ้ง
ซึ่งทำเองได้ง่ายมาก แต่กลับมีประโยชน์อย่างมากมายจนคาดไม่ถึงเลยค่ะ!
สรรพคุณ :
1. ช่วยให้ตับอ่อนทำงานน้อยลง ลดการผลิตเอนไซม์ย่อยอาหารลง
2. ช่วยให้ระบบขับถ่ายสมบูรณ์
และทำความสะอาดลำไส้อย่างเป็นระบบทำให้ระบบนิเวศในลำไส้ใหญ่สมบูรณ์ไม่มีสิ่งตกค้าง
ลดความเสี่ยงสารพิษและการเกิดมะเร็ง
3. ช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย
เมื่อเซลล์ได้รับสารอาหารที่สมบูรณ์เซลล์และอวัยวะต่างๆก็แข็งแรงและสมบูรณ์สามารถแบ่งเซลล์ได้ตามปกติ
4. ช่วยลดและกำจัดอนุมูลอิสระ
อนุมูลอิสระเป็นตัวทำลายเซลล์ในอวัยวะภายในให้เสียหาย
อวัยวะที่อ่อนแอหรือเริ่มเสื่อมสภาพ
เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคความเสื่อมร่างกาย เช่น
5. ความดันโลหิตสูง/ต่ำ, เบาหวาน, คลอเลสเตอรอลสูง, มะเร็ง, ตับอ่อนบวม เป็นต้น
6. ช่วยให้ผิวพรรณดูอ่อนกว่าวัย
เอนไซม์ช่วยให้เซลล์ได้รับสารอาหารที่สมบูรณ์ ทำให้เซลล์นุ่มกระชับ
ลดริ้วรอยเนืองจากคลอลาเจนและอิลาสตินได้รับการซ่อมแซมและฟื้นฟู
7. ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ภูมิคุ้มกันคือ
เครื่องจักรอัจฉริยะของร่างกายมนุษย์ที่สร้างมาเพื่อปกป้องและดูแลความปลอดภัยให้เซลล์ในร่างกายทุกๆ
อณูเซลล์เม็ดเลือดขาวและเอนไซม์โปรติเอส
คือสองสิ่งที่ต้องทำงานร่วมกันเพื่อกำจัดผู้รุกราน
ถ้าขาดเอนไซม์โปรติเอสการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันจะไม่สมบูรณ์เป็นเหตุให้เชื้อโรคสามารถเล็ดรอดเข้าร่างกายได้ดูง่ายเมื่อคุณเป็นหวัดคัดจมูกนั่นเป็นสัญญาณว่าระบบภูมิคุ้มกันของคุณขาดประสิทธิภาพในการป้องกันตัวเอง
8. ช่วยทำให้ระบบเส้นเลือดสะอาด เมื่อกินในขณะท้องว่าง
จะทำเอนไซม์ถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือด
และทำหน้าที่แทนเมตาบอลิคเอ็นไซม์ในการย่อยสลาย
เศษซากโปรตีนจาการตายของเซลล์ต่างๆ ไขมันตกค้าง คลอเลสเตอรอล
น้ำตาลส่วนเกิน ทำให้การขนส่งสารอาหารไปเลี้ยงเซลล์ในอวัยวะต่างๆ
ได้อย่างสมบูรณ์ ในสัปปะรดมียีสต์ที่ทิ้งไว้สัก 1 ปีจะอร่อยมาก
คนอายุมากทานจะช่วยระบบการย่อยอาหาร
น้ำหมักสับปะรดกับน้ำผึ้ง : แบบที่ 1 อัตราส่วน สัปปะรด 3 กิโลกรัม น้ำตาลน้ำผึ้ง 1 กิโลกรัม
วิธีดื่ม :
1. 1 ช้อนแกงต่อน้ำ 1 แก้วก่อนอาหารเช้า 30 นาที – 1 ชม. เพื่อปรับสมดุลของร่างกาย
2. 1 ช้อนแกงต่อน้ำ 1 แก้วหลังอาหาร 3 มื้อจะช่วยลดน้ำหนักได้
แบบที่ 2 หมักไว้ในโหลแก้ว ปิดฝาไม่ต้องแน่น เพราะช่วง 10-20 วันแรกจะมีแอลกอฮอล์ระเหยออกมา ให้ทิ้งไว้ประมาณ 3 เดือนก็ใช้ได้แล้ว
ถ้าในน้ำสัปรดมีแอลกอฮอล์มากเกินไป ให้นำไปต้มที่อุณหภูมิ 70 องศา แอลกอฮอล์ก็จะระเหยออกหมด
อย่างไรก็ตาม การลดน้ำหนักควรทานควบคู่กับการออกกำลังกาย และเลือกรับประทานสารอาหารที่เป็นประโยชน์ด้วยนะคะ!