หยุด!! ความเชื่อผิดๆ “ผงชูรส” ไม่ใช่สารพิษ ไม่เป็นมะเร็ง ผมไม่ร่วง!!

“ผงชูรส” ทุกบ้านต้องมีติดครัว แต่บางบ้านไม่นิยมเพราะเคยชินกับข่าวที่ว่าผงชูนสนั้นอันตรายต่อสุขภาพ บ้างก็ว่าผงชูรสเป็นสาเหตุของผมร่วง บ้างก็ว่าไปถึงขั้นเป็มะเร็ง แต่ทั้งหมดทั้งมวลคืออะไร จริงหรือไม่ ไปฟังคำตอบจาก อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา ได้เลย

อ.เจษฏา ยันผงชูรสไม่ใช่สารพิษ แค่โซเดียมและกรดอะมิโนกลูตามิค ชี้ความเชื่อเรื่องทำให้ผมร่วงหรือเป็นมะเร็งแค่คิดไปเอง

วันที่ 6 พฤษภาคม 2561 รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant โดยแชร์คลิปหนึ่ง พร้อมระบุว่า

“คลิปนี้ทำได้เคลียร์ดีทีเดียว อธิบายว่า “ผงชูรสไม่ใช่สารพิษอะไร” มันเป็นเครื่องปรุงรสอาหารเท่านั้น องค์ประกอบก็แค่ โซเดียม กับ กรดอะมิโนกลูตามิค (หรือแปลง่าย ๆ ว่า เป็นเกลือของโปรตีน) ซึ่งไม่ใช่สารพิษอะไร ถ้าไม่ได้ต้องควบคุมโซเดียม (เช่น ความดันสูง) หรือกินมากจนเกินไป ก็ไม่ได้ต้องกลัวกัน… ที่เคยกลัวกันว่าจะทำให้ผมร่วงหรือเป็นมะเร็งนั้น มันแค่ความเชื่อตามๆ กันมากอย่างผิดๆ เอง”

ทั้งนี้ใจความของคลิปดังกล่าว อธิบายว่า สาเหตุที่ผงชูรสถูกมองว่าเป็นส่วนประกอบที่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย มาจากความเชื่อที่เริ่มต้นจากสหรัฐฯ ที่มีต่อร้านอาหารจีน

และเมื่อทฤษฎีดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปก็ทำให้กลายเป็นค่านิยมที่เชื่อต่อกันมาโดยที่ไม่มีผลวิจัยรองรับ และหากผู้คนจะปฏิเสธในการรับประทานผงชูรสหรือสารชนิดเดียวกันนั้น ก็ต้องเลิกใช้วัถุดิบทั้ง ปลา, เนื้อวัว, ไข่, สัตว์ปีก, ผลิตภัณฑ์นม และผักที่มีโปรตีนสูง เป็นต้น

ขอบคุณข้อมูล : Jessada Denduangboripant, kapook